Mừng Đảng mừng Xuân 2026
Logo
Đăng ký mua gói ấn phẩm|Đăng nhập

Bầu cử Mỹ: Donald Trump đã có đối thủ?

Kinhtedothi - Thượng nghị sỹ đảng Cộng Hòa Ted Cruz đã đánh bại tỷ phú Donald Trump tại cuộc bầu cử sơ bộ của bang Iowa hôm 1/2.
Trong khi đó, hai ứng viên hàng đầu từ đảng Dân chủ: Hilary Clinton và Bernie Sanders vẫn chưa phân thắng bại trong vòng tỷ thí đầu tiên của cuộc đua vào Nhà Trắng.

Ted Cruz - một giới chức từ bang Texas, đã chiến thắng với tỷ lệ 28% phiếu bầu trong khi tỷ phú với những phát ngôn gây sốc Donald Trump nhận được 24%. Marco Rubio, Nghị sỹ bang Florida đứng thứ 3 với 23% trong tổng số ứng viên đảng Cộng hòa.

Phía bên đảng Dân chủ, cựu Ngoại trưởng Mỹ Hilary Clinton và Thượng nghị sỹ Sanders đều nhận được xấp xỉ 50% phiếu bầu, với 95% người dân bang Iowa bỏ phiếu.
Hai ứng viên Tổng thống Mỹ 2016 từ Đảng Cộng hòa - Donald Trump và Ted Cruz.
Hai ứng viên Tổng thống Mỹ 2016 từ Đảng Cộng hòa - Donald Trump và Ted Cruz.
Cựu Thống đốc bang Maryland – Martin O’Malley, với gần 1% ủng hộ đã chiếm vị trí thứ 3 trong số ứng viên đảng Dân chủ.
Với chiến thắng của Thượng nghị sỹ Ted Cruz phía đảng Cộng hòa và sự theo sát nút của ứng viên Rubio, động lực thúc đẩy ông trùm bất động sản Trump sẽ bị giảm một bậc, theo Reuters.

Tỷ phú Donald Trump nhận được sự ủng hộ hàng đầu trong suốt chiến dịch tranh cử Tổng thống Mỹ 2016 với tư cách ứng viên độc lập của đảng Cộng hòa. Bất chấp việc ông liên tục có những đề xuất gây tranh cãi, gần đây nhất là cấm người Hồi giáo xuất nhập cảnh vào Mỹ sau vụ khủng bố Paris ngày 13/11/2015.

“Đối thủ nặng ký” của tỷ phú này, Thượng nghị Sỹ Ted Cruz đã có bài phát biểu dài 30 phút trước chiến thắng tại Iowa. Ông Cruz cảm ơn Chúa và khẳng định kết quả này cho thấy người được chọn không phải nhờ sức hút của truyền thông hay của giới lobby.

Tỷ phú Trump chúc mừng Thượng nghị sỹ Cruz, tuy nhiên vẫn bày tỏ kỳ vọng sẽ chiến thắng trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ diễn ra ngày 8/11.

Trong khi đó, bà Clinton “thở phào” trước kết quả này dù chưa giành chiến thắng. Bóng ma năm 2008 đã gây áp lực lên cựu Ngoại trưởng Mỹ khi trong cuộc đua vào Nhà Trắng 6 năm trước, bà đã bị đánh bại bởi ông Barack Obama – lúc bấy giờ còn là một Thượng nghị sỹ, ở chính vòng bầu cử này.
Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Động viên người lao động tại các công trình trọng điểm nối đôi bờ sông Hồng

Động viên người lao động tại các công trình trọng điểm nối đôi bờ sông Hồng

14 Feb, 08:31 PM

Kinhtedothi - Nhằm kịp thời động viên công nhân lao động làm việc xuyên Tết, trong ngày 14/1 (tức 27 Tết), Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố Hà Nội, Chủ tịch Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội Nguyễn Văn Thắng đã trực tiếp đến công trường thi công cầu Vân Phúc và cầu Thượng Cát thăm hỏi, tặng quà công nhân lao động đang làm việc tại đây.

Thủ tướng Phạm Minh Chính thăm nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước và dâng hương tưởng nhớ các đồng chí cố lãnh đạo

Thủ tướng Phạm Minh Chính thăm nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước và dâng hương tưởng nhớ các đồng chí cố lãnh đạo

14 Feb, 04:36 PM

Ngày 14/2, nhân Tết cổ truyền của dân tộc – Xuân Bính Ngọ 2026, trong không khí mừng Đảng – mừng Xuân, tại Hà Nội, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã tới thăm, chúc Tết nguyên Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh và dâng hương tưởng nhớ các đồng chí cố lãnh đạo Đảng, Nhà nước.

Thường trực Thành ủy Đà Nẵng gặp mặt các Hội quần chúng nhân dịp Tết Bính Ngọ 2026

Thường trực Thành ủy Đà Nẵng gặp mặt các Hội quần chúng nhân dịp Tết Bính Ngọ 2026

12 Feb, 06:07 PM

Kinhtedothi - Ngày 12/2, Thường trực Thành ủy Đà Nẵng tổ chức gặp mặt các Hội quần chúng được Đảng, Nhà nước giao nhiệm vụ nhân dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026. Ông Nguyễn Đình Vĩnh, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy chủ trì buổi gặp mặt. Cùng dự có ông Lê Trí Thanh, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố và ông Trần Anh Tuấn, Phó Chủ tịch UBND thành phố.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ