Bầu cử Mỹ: Nhiều cử tri bang Iowa vẫn lưỡng lự

Chia sẻ Zalo

KTĐT - Cho dù chỉ còn hai tuần nữa sẽ cầm lá phiếu đại diện cho cử tri cả nước trong cuộc bầu cử sơ bộ đầu tiên ngày 3/1/2012, mở màn cho năm tổng tuyển cử 2012, nhưng kết quả thăm dò chung của hai tổ chức CNN/ORC...

Cho tới thời điểm này, nhiều cử tri bang Iowa, Mỹ vẫn chưa quyết định dứt khoát sẽ chọn ai làm người đại diện cho đảng Cộng hòa trong cuộc chạy đua chiếc ghế ông chủ Nhà Trắng vào tháng 11/2012, trước đối thủ gần như chắc chắn của đảng Dân chủ, đương kim Tổng thống Barack Obama.

Cho dù chỉ còn hai tuần nữa sẽ cầm lá phiếu đại diện cho cử tri cả nước trong cuộc bầu cử sơ bộ đầu tiên ngày 3/1/2012, mở màn cho năm tổng tuyển cử 2012, nhưng kết quả thăm dò chung của hai tổ chức CNN/ORC, công bố ngày 20/12, cho biết mới có khoảng 35% cử tri Iowa hiện giờ đã dứt khoát chọn ứng cử viên nào làm đại diện, trong khi hơn một nửa số cử tri cho biết họ vẫn chưa dứt khoát chọn ai và có thể sẽ thay đổi ý kiến trước khi bỏ phiếu.

Ông Becky Beach, người của đảng Cộng hòa tại bang Iowa từng hỗ trợ chiến dịch vận động tranh cử của cả ông George Bush cha và Bush con, cho biết ngay trong lực lượng bảo thủ và giới chức sắc của đảng Cộng hòa tại bang này vẫn còn bị chia rẽ xung quanh việc lựa chọn ai trong ngày bỏ phiếu 3/1 tới.

Mối quan ngại lớn nhất của giới chức đảng Cộng hòa tại đây là khả năng Hạ nghị sỹ Ron Paul, 77 tuổi, ứng cử viên mà họ nhìn nhận "như một chính khách lập dị" có thể gây bất ngờ với chiến thắng đầu tay. Kết quả này, nếu xảy ra, sẽ tác động mạnh tới các cuộc bầu cử sơ bộ diễn ra đồng loạt sau đó.

Ông Ron Paul được nhìn nhận "ít có cơ hội" giành tấm vé duy nhất của đảng Cộng hòa, nhưng sự nổi lên của vị chính khách cao niên này trong các cuộc thăm dò dư luận gần đây có thể coi là một dấu hiệu cho thấy cử tri của bang có truyền thống văn hóa bảo thủ này đang muốn "tặng món quà đầu tay" của họ cho những ứng cử viên mà họ coi là không đại diện cho hai đảng lớn.

Cựu Thống đốc bang Alaska, bà Sara Palin, từng liên danh tranh cử ghế Phó Tổng thống của đảng Cộng hòa năm 2008, cho biết cho tới nay bản thân bà cũng chưa có hứng thú với danh sách dài các ứng cử viên của đảng. Vị nữ thống đốc nổi danh một thời này thậm chí còn tuyên bố bà và các chính khách khác của đảng Cộng hòa đều "chưa quá muộn" để có thể quyết định có nhảy vào cuộc đua hay không.

Tâm trạng chưa dứt khoát của cử tri là có lý do bởi lẽ cho tới ngày 20/12 hai ứng cử viên tiềm tàng nhất của đảng Cộng hòa là cựu Chủ tịch Hạ viện Newt Gingrich và cựu Thống đốc bang Massachusetts, ông Mitt Romney, đang ở thế giằng co, mỗi người đều nhận được 28% ý kiến ủng hộ, so với hồi tháng trước ông Romney dẫn ông Gingrich với tỷ lệ 24%-20%.

Trong khi đó, kết quả thăm dò của tổ chức PPP (Public Policy Poll) công bố ngày 19/12 cho thấy ông Ron Paul nhận được 23% ý kiến ủng hộ so 20% dành cho ông Romney và 14% dành ông Gingrich.