Bầu cử ở Iran: Phe cải cách tạm chiếm ưu thế

Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Kết quả sơ bộ của cuộc bầu cử ở Iran cho thấy, phe cải cách của Tổng thống Hassan Rouhani đang gia tăng số ghế nắm trong Quốc hội.

Công tác kiểm phiếu cuộc bầu cử Quốc hội khóa X và Hội đồng giám sát cao cấp khóa V của Iran được tiến hành từ hôm qua (27/2). Bộ Nội vụ Iran cho biết hơn 58% cử tri, khoảng trên 32 triệu người đã đi bỏ phiếu trong cuộc bầu cử quan trọng diễn ra hôm 26/2.
Bầu cử ở Iran: Phe cải cách tạm chiếm ưu thế - Ảnh 1
Số liệu này thấp hơn so với tỷ lệ 64,2% trong cuộc bầu cử Quốc hội năm 2012. Theo kết quả kiểm phiếu ban đầu, những người theo đường lối cấp tiến và ôn hòa đang dẫn đầu trong cuộc bầu cử Quốc hội, giúp lực lượng cấp tiến tăng cường sự hiện diện tại cơ quan lập pháp. Nhiều khả năng không đảng nào trong số 3 đảng phái chính trị dẫn đầu sẽ giành được thế đa số trong Quốc hội 290 ghế.

Kết quả chính thức sẽ được Bộ Nội vụ Iran công bố trong một thông báo chính thức trong vài ngày tới. Cuộc bầu cử ngày 26/2 tại Iran được đánh giá là một sự kiện bước ngoặt có thể định hình tương lai cho một thế hệ tới, tại quốc gia có 60% dân số ở độ tuổi dưới 30 này.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần