Bầu cử ở Ireland: Cựu Bộ trưởng Văn hóa đắc cử tổng thống

Chia sẻ

KTĐT - Phát biểu ngay sau khi kết quả bầu cử được công bố, ông Higgins tuyên bố: "Tôi sẽ là tổng thống của mọi người dân." Tổng thống đương nhiệm Mary McAleese đã chúc mừng người thắng cử, nhấn mạnh việc ông Higgins kế nhiệm chiếc ghế tổng thống Ireland đánh dấu sự khởi đầu mới tốt đẹp cho đất nước.

Bộ trưởng Văn hóa Ireland, Chủ tịch Công đảng, ông Michael D Higgins, đã giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống nước này diễn ra ngày 27/10.

Ông Higgins, 70 tuổi, nhà thơ và là nhà hoạt động nhân quyền, đã chính thức được xác nhận là vị tổng thống thứ chín ở Ireland. Ông Higgins giành được 1.007.104 phiếu bầu (56,8%), cao hơn hẳn đối thủ chính, ứng cử viên độc lập Sean Gallagher chỉ giành được 628.114 lá phiếu.

Phát biểu ngay sau khi kết quả bầu cử được công bố, ông Higgins tuyên bố: "Tôi sẽ là tổng thống của mọi người dân." Tổng thống đương nhiệm Mary McAleese đã chúc mừng người thắng cử, nhấn mạnh việc ông Higgins kế nhiệm chiếc ghế tổng thống Ireland đánh dấu sự khởi đầu mới tốt đẹp cho đất nước.

Có hơn 1,7 triệu cử tri Ireland đã tham gia bỏ phiếu, chiếm 56,1% tổng số cử tri có quyền đi bầu cử ở nước này. Hệ thống bầu cử phức tạp ở Ireland quy định người giành chiến thắng phải hội đủ ít nhất 885.882 phiếu bầu, mức đại diện cho 50% số phiếu hợp lệ + 1.

Theo kế hoạch, lễ nhậm chức Tổng thống nhiệm kỳ 7 năm của ông Higgins diễn ra ngày 11/11 tới.