Bầu cử Tổng thống Mỹ: Ứng viên Sander qua mặt bà Hillary

Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Kết quả kiểm phiếu bầu cử sơ bộ tại bang New Hampshire trong khuôn khổ chiến dịch bầu cử tổng thống Mỹ năm 2016 cho thấy tỷ phú Donald Trump và Thượng nghị sỹ Bernie Sander là những người giành chiến thắng.

Tham gia cuộc bầu cử bên phía đảng Dân chủ là 2 ứng cử viên gồm cựu Ngoại trưởng Hillary Clinton và Thượng nghị sỹ bang Vermont Bernie Sander.

Trong khi đó, đảng Cộng hòa có sự tham gia của 8 ứng cử viên gồm tỷ phú Donald Trump, Thượng nghị sỹ Ted Cruz và Marco Rubio, bác sỹ Ben Carson, Thống đốc bang New Jersey Chris Christie, cựu Thống đốc bang Florida Jeb Bush, Thống đốc bang Ohio John Kasich và cựu lãnh đạo tập đoàn Hewlett-Packard Carly Fiorina.
Người ủng hộ Thượng nghị sĩ Sander ăn mừng chiến thắng.
Người ủng hộ Thượng nghị sĩ Sander ăn mừng chiến thắng.
Đại diện Ủy ban Bầu cử New Hampshire cho biết, ứng cử viên Donald Trump đã giành thắng lợi trong cuộc đua của đảng Cộng hòa tại bang New Hampshire với 33,91% số phiếu ủng hộ, người về thứ 2 là ông John Kasich với 16,19% số phiếu bầu. Thượng nghị sỹ Ted Cruz, người giành chiến thắng trong cuộc bầu cử sơ bộ đầu tiên của đảng Cộng hòa ở bang Iowa, chỉ về thứ 4 với 11,46% số phiếu ủng hộ.

Bên cuộc đua của Đảng Dân chủ, Thượng nghị sỹ Bernie Sanders giành được 56,61% số phiếu ủng hộ và đã vượt qua cựu Ngoại trưởng Hillary Clinton, người nhận được 41,37% số phiếu.

Trong phát biểu gửi tới những người ủng hộ ngay sau khi kết quả được công bố, bà Hillary Clinton đã chấp nhận thất bại tại tiểu bang Đông Bắc này.
Bầu cử Tổng thống Mỹ: Ứng viên Sander qua mặt bà Hillary - Ảnh 1
Tiểu bang New Hampshire là nơi đầu tiên diễn ra cuộc bầu cử sơ bộ theo hình thức phổ thông đầu phiếu (primary). Khác với cuộc bầu cử sơ bộ ngày 1/2 tại bang Iowa, nơi các nhóm cử tri họp kín để chọn người đại diện cho mình tham gia một loạt cuộc họp khác tại bang này để bầu đoàn đại biểu đi dự đại hội toàn quốc của mỗi đảng, cử tri hai đảng Dân chủ và Cộng hòa tại New Hampshire sẽ bầu trực tiếp cho các ứng viên, và người giành chiến thắng sẽ có luôn tổng số đại biểu của đảng mình tại bang này.
Bầu cử Tổng thống Mỹ: Ứng viên Sander qua mặt bà Hillary - Ảnh 2
Một trong những điểm khác biệt lớn nhất giữa các cuộc bầu cử sơ bộ tại Iowa và New Hampshire là bầu cử tại bang Iowa do các đảng tổ chức, còn bầu cử tại New Hampshire do một ủy ban bầu cử của bang tổ chức.

Trong cuộc bầu cử sơ bộ đầu tiên tại bang Iowa, bà Hillary Clinton đã giành chiến thắng trước Thượng nghị sỹ Sanders trong cuộc đua của đảng Dân chủ với tỷ lệ sít sao 49,8% số 49,6%. Trong khi đó, Thượng nghị sỹ Ted Cruz đã bất ngờ giành chiến thắng đầy kịch tính trước ứng viên Donald Trump với cách biệt 4% số phiếu ủng hộ (28%-24%). Về thứ 3 là Thượng nghị sỹ Marco Rubio với 23% số phiếu.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần