Bầu cử Tổng thống Pháp: Ông Macron gia tăng lợi thế

Hà Phương (Theo Reuters)
Chia sẻ

Kinhtedothi – Cựu Thủ tướng Pháp Manuel Valls tuyên bố, ông sẽ bỏ phiếu cho ứng cử viên tự do Emmanuel Macron trong cuộc tranh cử Tổng thống tới đây.

 Cựu Thủ tướng Pháp Manuel Valls (trái) và ứng viên Emmanuel Macron trong một cuộc họp tại Điện Elysee hồi tháng 3/2016.

Theo cựu Thủ tướng Pháp Manuel Valls, cuộc tranh cử Tổng thống đang đến hồi gay cấn và ông sẽ làm tất cả để đảm bảo rằng, ứng cử viên Marine Le Pen – lãnh đạo đảng cực hữu Mặt trận Quốc gia (FN) không giành chiến thắng. “Tôi sẽ không chấp nhận bất cứ rủi ro nào. Tôi sẽ bỏ phiếu cho ứng cử viên Emmanuel Macron”, ông Valls nói.

Cựu Thủ tướng Pháp Valls – thuộc đảng Xã hội cho biết, sự lựa chọn của ông, không đồng nghĩa với việc tham gia vào cuộc vận động tranh cử của ứng viên Macron. Sự ủng hộ từ phía cựu Thủ tướng Pháp Valls như là một tác động tích cực vào cuộc tranh cử của ông Macron. Các cuộc thăm dò mới nhất cho thấy, ứng cử viên trung dung, cựu Bộ trưởng Kinh tế Emmanuel Macron (39 tuổi), đang được cử tri yêu mến và nhận được sự ủng hộ cao nhất. Nhiều khả năng ông Macron sẽ đánh bại bà Marine Le Pen (48 tuổi) trong vòng hai cuộc bầu cử Tổng thống vào ngày 7/5, để giành chiến thắng cuối cùng.

Trong diễn biến liên quan, ứng cử viên đảng Xã Hội Benoit Hamon lên án những nhân vật trong đảng này đã quay sang ủng hộ ứng cử viên tự do Emmanuel Macron. Thời gian qua, ngày càng có nhiều nhân vật trong đảng Xã Hội tuyên bố ủng hộ ứng cử viên tự do Emmanuel Macron, mà đáng kể nhất là Bộ trưởng Quốc phòng Jean-Yves Le Drian, một người thân cận với Tổng thống Francois Hollande và là một trong nhưng bộ trưởng được lòng dân nhất trong chính phủ.

Thông qua cuộc phỏng vấn trên đài truyền hình mới đây, ứng cử viên Hamon cũng đã tuyên bố lấy làm “xấu hổ” khi thấy ứng cử viên cánh hữu Francois Fillon và cực hữu Marine Le Pen vẫn tranh cử, trong khi ở những nền dân chủ hiện đại khác, họ không thể còn là ứng cử viên, do các vụ rắc rối với pháp luật.