DÒNG SỰ KIỆN. * KỲ HỌP THỨ NHẤT, QUỐC HỘI KHÓA XV * HĐND TP HÀ NỘI KHÓA XVI, NHIỆM KỲ 2021 - 2026 * ĐẠI DỊCH COVID-19 * EURO 2021 * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Bầu cử Tổng thống vòng 2 Brazil: Gay cấn và khó đoán

26-10-2014 17:39
Kinhtedothi - Hôm nay (26/10), diễn ra cuộc bầu cử Tổng thống vòng 2 tại Brazil giữa ứng cử viên của đảng Lao động (PT), đương kim Tổng thống Dilma Rousseff và đại diện của đảng Xã hội dân chủ (PSDB) Aecio Neves.
Các kết quả khảo sát trước bầu cử đều cho thấy đương kim Tổng thống Rousseff chiếm ưu thế hơn nhưng với số tỉ lệ phần trăm không nhiều. Điều này báo trước một ngày bầu cử căng thẳng với kết quả khó định đoán.
Hai đối thủ chính trong cuộc bầu cử Brazil vòng 2: Bà Roussef (trái) và ông Neves
Hai đối thủ chính trong cuộc bầu cử Brazil vòng 2: Bà Roussef (trái) và ông Neves
Các điểm bỏ phiếu mở cửa lúc 8h sáng nay và đóng cửa lúc 5h chiều ( giờ địa phương). Các cử tri cũng sẽ đi bầu thống đốc tại 14 tiểu bang khi không có ứng viên nào nhận được hơn 50% tại vòng bỏ phiếu đầu tiên. Nhờ hệ thống bỏ phiếu điện tử nên kết quả dự kiến được công bố chỉ vài giờ sau khi các điểm bỏ phiếu đóng cửa. Chủ tịch Tòa án bầu cử tối cao Dias Toffoli hôm qua cũng cam kết với truyền thông về tính minh bạch của hệ thống bỏ phiếu điện tử: “Hệ thống này cho phép chúng tôi đảm bảo rằng, bất cứ lá phiếu nào được bỏ vào hòm phiếu điện tử cũng sẽ được kiểm. Ngay sau khi các điểm bỏ phiếu điện tử đóng cửa, sẽ có các báo cáo được in ra với những kết quả thu thập từ mỗi thùng phiếu, được chứng nhận bởi đại diện của các bên”.Thực tế cuộc bầu cử hôm nay được coi là “điều tra dư luận” về khuynh hướng chính trị đối lập nhau của hai ứng cử viên. Một thượng nghị sĩ được giới doanh nhân ủng hộ với những cam kết làm sống lại nền kinh tế trì trệ, với chủ trương tăng cường hợp tác kinh tế không đơn thuần chỉ trong nội khối và một chủ tịch Đảng Lao động ưu tiên mở rộng chương trình xã hội, đưa hàng triệu người thoát khỏi đói nghèo.

Các khảo sát trước thềm bầu cử đều cho thấy bà Rousseff dẫn đầu với 6% điểm. Tuy nhiên, những diễn biến bất lợi trước thềm bầu cử cùng với sự bứt phá ngoạn mục của ứng cử viên Neves khiến đảng Lao động của bà Rousseff với 12 năm cầm quyền đứng trước những thách thức lớn.

Trong các cuộc tranh luận căng thẳng trên truyền hình gần đây, ông Neves thường “ đánh” vào điểm yếu của chính phủ cầm quyền về tình trạng tham nhũng cũng như sự phát triển kinh tế trì trệ. Trước thềm cuộc bầu cử vòng 1, ông Neves không nằm trong danh sách những ứng cử viên được đánh giá cao. Tuy nhiên việc ông Neves vươn lên vị trí thứ hai với tỉ lệ phần trăm số phiếu ủng hộ khá cao là 33,6% trong cuộc bầu cử vòng 1 cho thấy sự bứt phá ngoạn mục của ứng cử viên này.  Một lợi thế nữa hiện nay đó ứng cử viên Đảng Xã hội (PSB) Marina Silva - về thứ 3 trong cuộc bầu cử vòng 1 cũng tuyên bố ủng hộ ông Neves.

Mặc dù vậy, giới quan sát nhận định, với uy tín 12 năm cầm quyền của Đảng Lao động giúp Brazil phát triển thịnh vượng trong thời gian qua vẫn mang lại những ưu thế đặc biệt cho bà Rousseff trong cuộc bầu cử hôm nay. Vị nữ Tổng thống này vẫn nhận được sự ủng hộ và yêu quí từ tầng lớp những người nghèo khó, đặc biệt tại các khu vực đông bắc Brazil, nhờ  vào các chương trình xã hội mang tính bước ngoặt, giúp đưa hàng triệu người thoát khỏi đói nghèo, tiền lương tăng và tỷ lệ thất nghiệp ở mức thấp kỷ lục 4,9 %.

Việc ứng viên Silva tuyên bố ủng ông Neves cũng không đồng nghĩa với việc tất cả những người từng ủng hộ bà Silva tại vòng 1 sẽ chuyển sang hậu thuẫn ông Neves, do tùy thuộc vào việc quan điểm cá nhân của từng người có trùng với quan điểm của Đảng xã hội cũng như các đảng khác trong liên minh tranh cử hay không.

Người dân Brazil cũng hiểu rằng, ngay cả khi ông Neves giành chiến thắng trong cuộc bầu cử hôm nay, ông cũng khó có thể thực hiện tất cả các cam kết tranh cử của mình, vì điều này còn phụ thuộc nhiều vào sự ủng hộ của quốc hội.

Các chuyên gia phân tích chính trị Brazil cũng đánh giá cao bản lĩnh chính trị của bà Rousseff trước những bê bối tham nhũng gần đây. Chuyên gia phân tích chính trị Brazil Paulo Baia nhận định: “Tôi nghĩ rằng lợi thế của bà Rousseff trong cuộc bầu cử này là kết quả của một chiến lược thành công trước những công kích của ứng cử viên Neves. Đây cũng là lỗi lớn mà những nhà hoạt động chiến dịch tranh cử của ông Neves mắc phải, khi quan tâm và công kích quá nhiều vào vấn đề tham nhũng, trong khi các cuộc điều tra đều cho thấy bà Rousseff có đủ cơ sở để chứng minh sự trong sạch của mình đối với vấn đề tham nhũng”.

Trong một diễn biến khiến cuộc bầu cử hôm nay trở thành khó dự đoán kết quả nhất tại Brazil kể từ năm 1989, khi 10% cử tri cho biết vẫn chưa quyết định ủng hộ ai. Bất kể ai là người thắng cuộc bầu cử vào hôm nay, giới quan sát cũng cho rằng, Tân Tổng thống sẽ phải đối mặt với những nhiệm vụ đầy khó khăn phía trước như phục hồi nền kinh tế trì trệ, thu hút đầu tư nước ngoài, giải quyết các yếu tố hạn chế tiềm năng năng lượng của quốc gia- những nhiệm vụ hoàn toàn không dễ dàng đối với bất cứ ứng cử viên nào.
TAG: