Bầu Đệ dừng cuộc chơi, giải pháp tốt cho tất cả

Đông Hùng
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi-Việc bầu Đệ xin nghỉ làm Chủ tịch CLB Thanh Hoá là một thông tin không bất ngờ. Bóng đá chuyên nghiệp có lối đi riêng và không chỉ bầu Đệ mà bất cứ ai đi trái với quy luật đó đều khó lòng tồn tại.

Trước khi rời sân cỏ, bầu Đệ có quyền tự hào bởi 7 năm làm bóng đá, gồm 2 giai đoạn điều hành CLB Thanh Hoá vào các năm 2011-2015 và 2019-2020 ông đã có được 2 tấm huy chương đồng V.League. Đặc biệt trong lần thứ 2 quay trở lại gồng gánh CLB thì thầy trò HLV Nguyễn Đức Thắng đang ở trong tình trạng bị nợ lương, xếp bét bảng sau 7 vòng đầu tiên tại V.League. 

Đôi lời về một ông bầu

Nói về bầu Đệ, yêu hay ghét là do góc nhìn của mọi người, nhưng phải thừa nhận sau sự rút lui đúng lộ trình của FLC thì việc ông chủ Tổng công ty CP Hợp Lực được coi là cứu cánh của bóng đá xứ Thanh lúc đấy. Không ai muốn nhận đội bóng, ông buộc phải giơ vai gánh.

 Nỗi niềm của một ông bầu. Ảnh THFC

Khi người ta chưa sẵn sàng về tâm thế, tài chính thì mọi việc đều có thể ẩy ra. Khá nhiều người cho rằng các đơn ngày ngày 5/8, gửi Liên đoàn Bóng đã Việt Nam (VFF) tuyên bố CTCP bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam (VPF) sẽ không tham dự V-League 2020 là “chuyện lạ” bóng đá Việt. Nhưng những ai trong cuộc mới biết được, có phải  Bầu Đệ thực tế đang gặp nhiều khó khăn, đặc biệt là về tài chính hay không?

Dù chỉ 24 giờ sau, bầu Đệ lại thay đổi quyết định. Ông cho biết CLB Thanh Hóa chỉ đề xuất tạm dừng dự giải chứ không đòi bỏ giải. Ông cũng khẳng định đã trao đổi với VFF và VPF, CLB Thanh Hóa sẽ rút công văn và trở lại dự giải bình thường. Nhưng tác dụng của nó là tiếng kêu để mọi người trong đó có chính quyền địa phương, biết được nội tình của đội bóng lúc đó và quan trọng nhất, đội bóng có được nguồn tiền đủ sống qua ngày.

Khá nhiều người nói về 2 cái công văn mà chỉ cần đọc qua cũng biết nó có tác dụng “rải thảm đỏ đuổi người hiền tài ra đi”, thực tế cũng chả cần quá 24 giờ, HLV Thành Công đã khăn gói ra đi. 8 trận đấu dưới thời HLV trẻ Thành Công, Thanh Hoá thắng 4, thua 2, hoà 2 với 1 thành tích không quá tệ.

 Người đàn ông tuổi Tị (1953) đã rời khỏi sân cỏ Việt, giải pháp tốt cho tất cả. Ảnh THFC

Hơn ai hết bầu Đệ hiểu được mất- được sau “công văn lạ” này và thực tế Thanh Hoá không mất 1 xu đề bù và trụ hạng thành công. Đến giờ vì sao lại có cách hành xử như vậy chỉ có 2 người đàn ông liên quan trả lời chính xác, nhưng chắc chắn đây là câu chuyện buồn.

Nói về 2 sự kiện này, nhà báo Minh Hải đánh giá, nó được định giá khoảng 60 tỷ đồng và chả ai kiếm tiền giỏi như bầu Đệ trong mùa bóng qua. Đó là sự thật và niềm tự hào của bóng đá Thanh Hoá bay đi ít nhiều cũng là thật. Bóng đá thời bầu Đệ, nói thật là không giống ai và chả ai dám học tập ông bầu nhiều tai tiếng này.

Như lời chia tay

Nhưng trong giai đoạn lịch sử vừa qua, “phi bầu Đệ, bất thành đội bóng”, đó cũng là sự thật. Đi thẳng từ bệnh viện ra sân Hàng Đẫy để động viên đội bóng cũng là ông, bỏ về không nói 1 câu sau thất bại trên sân Thống Nhất cũng là ông. Sa thải HLV khi đội bóng đang thành công nhất cũng là ông, bầu Đệ xứ Thanh.

7 năm làm bóng đá, bầu Đệ đã dùng hơn chục nhà cầm quân, tây có, ta có trong đó có 2 người có 2 lần làm HLV nhưng “mộng vẫn không thành”. Dù nhiều lần ông đã đăng đàn nói về phương pháp quản lý CLB bóng đá chuyên nghiệp theo cách của ông và khuyên các đội bóng khác nên học nhưng hơn ai hết, ông hiểu đâu là giới hạn của mình. Ông hiểu cầu thủ, HLV và cổ động viên xứ Thanh đang nghĩ gì và cả làng bóng đá Việt Nam nhìn về ông với ánh mắt như thế nào.

 Lịch sử sẽ không quên ông, theo cả nghĩa đen lẫn nghĩa bóng. Ảnh THFC

Rốt cuộc, người đàn ông tuổi Tị (1953) đã rời khỏi sân cỏ Việt để dường chỗ cho doanh nhân họ Cao, tuổi Tý (1960).  Đây có lẽ là quyết định chính xác nhất của ông trong vòng 2 năm qua. Trước khi rời đội bóng, bầu Đệ vẫn nỗ lực để có được 4 bản hợp đồng khá chất lượng cho đội bóng xứ Thanh. Jose Pinto, Chevaughn Walsh, Lê Quốc Phương và Doãn Ngọc Tân là những cái tên đã gia nhập CLB Thanh Hoá trước thềm V.League 2021.

Nhưng chắc chắn những câu chuyện của bầu Đệ sẽ trở thành giai thoại bóng đá Việt, nó còn được cổ động viên xứ Thanh nhắc đến mãi. Người đàn ông đã lấy đi không biết bao sự nuối tiếc của khán giả cuồng nhiệt Thanh Hoá sau những lần ông rải thảm đỏ đuổi người hiền tài ra đi.

 

 

 

 

 

 

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần