"Bầu" Kiên bị phản ứng vì mua Công Vinh

Chia sẻ Zalo

KTĐT - Lên án nạn “đi đêm”, nâng giá cầu thủ vô tội vạ nhưng ông Nguyễn Đức Kiên vừa khiến cả V-League giật mình bằng bản hợp đồng kỷ lục với Công Vinh ngay trước ngày cầu thủ này thuộc về Hà Nội T&T.

Ở Lễ tổng kết mùa bóng 2011 của Liên đoàn bóng đá Việt Nam, ông Kiên không được mời nhưng vẫn đến dự, khiến hội trường nóng bằng bài phát biểu nêu ra những hạn chế của V-League, của VFF. Một trong những vấn đề mà “bầu” Kiên bức xúc là thị trường chuyển nhượng bị thả lỏng dẫn tới giá cầu thủ tăng phi mã, không sát với giá trị thực. Phát biểu của ông Kiên được nhiều người đồng cấp chia sẻ. “Bầu” Đức của Hoàng Anh Gia Lai đã đề nghị VFF phải sớm can thiệp thay vì để thị trường chuyển nhượng trôi nổi như hiện nay.
 
Ông Nguyễn Đức Kiên – trong 8 năm làm bóng đá, ngoài hai bản hợp đồng với Thành Lương và Xuân Thành, chưa từng sở hữu một cầu thủ bạc tỷ nào. Nhưng mới đây, ông Kiên gây bất ngờ khi có được sự phục vụ của Lê Công Vinh trong ba năm. Trước thời điểm ông Kiên tuyên bố có Công Vinh, tiền đạo gốc Nghệ An đã đồng ý ở lại Hà Nội T&T thêm ba năm vì yêu đội bóng này. Nếu ở lại Hà Nội T&T, Công Vinh sẽ nhận khoảng 9 tỷ đồng cho ba năm cống hiến. “Công Vinh sang Hà Nội ACB có lẽ là vì tiền”, ông Đỗ Quang Hiển của Hà Nội T&T nhận xét có phần chua chát.

Vậy ông Kiên đã chi bao nhiêu để Công Vinh chuyển “tình yêu” từ ông Hiển sang mình. Chưa có thông tin chính thức nào về tài chính của bản hợp đồng mà Công Vinh sắp ký với Hà Nội ACB. Nhưng cứ theo như phát biểu của ông trước đó thì tiền đạo gốc Nghệ An có giá trị xứng đáng với 15 tỷ đồng.

Các ông “bầu” trong đó có ông Kiên từng rất bức xúc với nạn “đi đêm” mua cầu thủ. Nhưng thực tế, cách giật Công Vinh từ tay “bầu” Hiển này cũng tương tự như nhiều vụ chuyển nhượng khác. Ông Kiên dù đã biết Công Vinh có thỏa thuận với Hà Nội T&T nhưng vẫn gặp cầu thủ này. Cách tiếp cận Công Vinh của ông, nói theo thị trường chuyển nhượng Việt Nam, cũng giống như cách các tay cò đi đêm, qua mặt CLB chủ quản để lấy cầu thủ.

“Thật thất vọng với bầu Kiên. Phát biểu một đằng nhưng mua Công Vinh theo cách ngược lại. Với những người như ông này, vài tỷ đồng chẳng lớn nhưng cần phải đặt vấn đề là Công Vinh có giá cao đến thế không? Chưa hết, bản hợp đồng của Công Vinh đã lập kỷ lục mới về chuyển nhượng ở Việt Nam. Nó có thể mở ra một cuộc đua tiền mới, đẩy giá cầu thủ lên vô tội vạ”, CĐV máu lửa nhất của bóng đá Hải Phòng, Trần Văn Hoàn nhìn nhận.

Từ Nghệ An, Giám đốc điều hành đội Sông Lam, ông Hồ Văn Chiêm theo dõi rất sát sự kiện này: “Thị trường cầu thủ Việt Nam đang loạn với những mức giá điên rồ. Thế nên, Công Vinh về với “bầu” Kiên cũng là chuyện bình thường. Ngạc nhiên có chăng nằm ở chỗ, ông Kiên lại quyết định mua cầu thủ đắt nhất Việt Nam khi ông này chưa bao giờ tham gia vào những cuộc đấu giá cầu thủ. Đội của ông Kiên có cần Công Vinh hay không? Chắc chắn là có. Nhưng có lẽ việc đó không nhiều hơn mục đích muốn thể hiện của ông trong bối cảnh hàng loạt ông “bầu” khác liên tục công bố những bản hợp đồng bom tấn”.

“Bầu” Đức của Hoàng Anh Gia Lai tỏ ra ngạc nhiên khi người đồng cấp ở Hà Nội ACB quyết định mua Công Vinh. “Tôi không biết sự kiện này nhưng chắc chắn anh Kiên không bằng mọi giá mua Công Vinh. Cầu thủ giờ tinh quái quá, họ làm đủ cách để nâng giá. Nếu anh Kiên mua Công Vinh, có lẽ đằng sau đó có rất nhiều lý do. Với Hoàng Anh Gia Lai, chúng tôi không bao giờ mua cầu thủ kiểu này”, ông Đức nhận xét.