Bầu ứng viên Tổng thống Mỹ: Ông Trump và bà Hillary thắng lớn

Chia sẻ

Kinhtedothi - Tỷ phú Donald Trump đã giành chiến thắng trong cuộc bầu cử sơ bộ ở 5 bang, dễ dàng đánh bại 2 đối thủ là Ted Cruz và John Kasich để tiến gần hơn đến vị trí ứng viên Tổng thống Mỹ của đảng Cộng hòa.

Ông Trump đã giành chiến thắng ở các bang Pennsylvania, Maryland, Connecticut, Rhode Island và Delaware. Chiến thắng quan trọng này còn “đậm đà” hơn chiến thắng của chính ông tại bang nhà New York một tuần trước.

Còn ứng cử viên số một của đảng Dân chủ, bà Hillary Clinton cũng tiếp tục đà chiến thắng ở 3 bang Maryland, Delaware và Pennsylvania và thắng sít sao tại bang Connecticut. Còn ông Sanders chỉ giành được một chiến thắng ở Rhode Island.
Bầu ứng viên Tổng thống Mỹ: Ông Trump và bà Hillary thắng lớn - Ảnh 1
Trong bài diễn văn chiến thắng tại Philadelphia, bà Clinton đã thẳng thừng đáp trả chỉ trích của ông Trump rằng, bà đang lạm dụng “lá bài nữ quyền” hòng tìm kiếm chiến thắng trở thành nữ Tổng thống đầu tiên của nước Mỹ. “Nếu đấu tranh cho quyền chăm sóc sức khỏe và quyền được trả lương công bằng của phụ nữ là lá bài nữ quyền, thì tôi sẽ dùng lá bài ấy”, bà nói.

Chiến thắng mạnh mẽ của bà Clinton trong cuộc đua của đảng Dân chủ đã tăng thêm áp lực buộc ông Sanders phải ra khỏi cuộc đua hoặc giảm bớt những lời chỉ trích đối với bà Clinton.

Tuy nhiên, trong bài phát biểu chiến thắng của mình, bà Clinton đã khẳng định sự thống nhất của đảng Dân chủ. “Cho dù bạn ủng hộ Thượng nghị sĩ Sanders hay tôi, chúng ta cũng vẫn đoàn kết chứ không hề chia rẽ", bà nói.

Cựu Ngoại trưởng Mỹ đã có chiến thắng gần như không thể vượt qua với sự cam kết ủng hộ của 275 đại biểu khi bước vào cuộc đua hôm thứ Ba. Lãnh đạo Thượng viện đảng Dân chủ Harry Reid cũng cho rằng, khả năng ông Sanders giành sự đề cử là rất khó xảy ra.

Đáp lại, ông Sanders vẫn khẳng định: "Tôi không chấp nhận thua cuộc. Đừng nói trước điều gì trước khi nó xảy ra".