Mừng Đảng mừng Xuân 2026
Logo
Đăng ký mua gói ấn phẩm|Đăng nhập

Bẫy lừa giăng khắp trên mạng

Kinhtedothi - Cạm bẫy đối với người dùng smartphone hầu hết là lừa đảo về tiền.
Người dùng di động đang ngày càng phải đối mặt nhiều hơn với các loại cạm bẫy và hiểm hoạ giăng mắc khắp trên internet khiến họ tiền mất tật mang. Rất nhiều trường hợp, người dùng smartphone dù không đăng kí sử dụng dịch vụ gì nhưng cũng bị “dính đòn”.

 
Cạm bẫy đối với người dùng smartphone hầu hết là lừa đảo về tiền.
Kinhtedothi - Cạm bẫy đối với người dùng smartphone hầu hết là lừa đảo về tiền.
Mới đây, PC50 Công an Hà Nội đã khởi tố và bắt tạm giam Nguyễn Tuấn Anh (sinh 1985) - Trưởng phòng Kinh doanh của Cty cổ phần IMMC (số 28 ngõ 139 đường Lê Thanh Nghị, phường Đồng Tâm, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) vì đã dùng các lệnh cài ngầm trên “Chợ nội dung số mmoney.vn” của IMMC tự động điều khiển gửi tin nhắn từ thuê bao người dùng đến các đầu số dịch vụ trừ tiền.

Mỗi tin nhắn được phần mềm tự động kích hoạt lấy mất của người tiêu dùng 15.000 đồng/SMS, nhưng đáng nói là người dùng không hề hay biết. Cho đến khi thuê bao phát hiện ra thì tài khoản đã bị trừ sạch, rất dễ xoay ra đổ lỗi cho các nhà mạng tính nhầm hay tự tuỳ tiện kích hoạt dịch vụ cho khách hàng để thu tiền.

Từ khoảng 300 ứng dụng trên “Chợ nội dung số mmoney.vn”, Nguyễn Tuấn Anh đã tổ chức cho một mạng lưới phát tán khoảng 2.000 người, mà nội dung các ứng dụng là tập trung vào các video clip chân dài, người đẹp ăn mặt mát mẻ, bikini.v.v…với những lời câu khách là hình ảnh sex. Khi người dùng smartphone tò mò vào xem hay tải về, liền bị dính ngay phần mềm cài đặt ẩn trong các ứng dụng sẽ tự động gửi tin nhắn về đầu số trả tiền. Thủ đoạn tận dụng thế mạnh công nghệ cao này của Nguyễn Tuấn Anh và đồng bọn đã khiến hơn 800.000 người dùng bị dính bẫy và mất tiền, và tổng số tiền bọn chúng lấy đi của các thuê bao là khoảng 9 tỉ đồng.

Cú lừa 9 tỉ đồng không quá lớn về giá trị tiền, nhưng nó nghiêm trọng ở số người đã bị dính bẫy lên đến gần 1 triệu người. Và nếu vụ lừa này không bị phát hiện thì có thể số nạn nhân sẽ lên đến hàng triệu người trên cả nước, gây ra các dư luận không đúng về cung cách kinh doanh của các nhà mạng.

Không chỉ trường hợp Cty cổ phần IMMC mà trên thị trường thời gian qua cũng đã xảy ra nhiều loại bẫy lừa tinh vi khác. Đơn cử, một số Cty chuyên kinh doanh về nội dung (Content Provider - CP) làm ăn gian dối đã lập ra các trang web, hay đưa những nội dung, dịch vụ của chúng lên internet dưới hình thức banner, đường link.v.v…Khi người dùng smartphone lướt vào các nơi ấy thì ngay lập tức được các phần mềm ẩn hiểu và tự động chuyển thành tin nhắn đăng kí kích hoạt sử dụng dịch vụ của chính các CP này, và từ đó hàng tháng, hàng tuần hoặc có thể hàng ngày lại bị trừ phí sử dụng dịch vụ.

Điều đáng nói là, những bẫy lừa này nhìn từ bên ngoài rất khó thấy được các dấu hiệu lừa đảo. Chính vì thế nhiều chuyên gia khuyên người dùng smartphone nên tránh xa các trang web lạ và ngay cả những dịch vụ lạ được đăng tải hay quảng bá trên các trang web ít tên tuổi hoặc không có uy tín.
Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Hội báo Xuân Phú Thọ 2026: tôn vinh người làm báo, lan tỏa khát vọng phát triển

Hội báo Xuân Phú Thọ 2026: tôn vinh người làm báo, lan tỏa khát vọng phát triển

26 Feb, 08:54 PM

Kinhtedothi - Sáng 26/2, Hội Nhà báo tỉnh Phú Thọ long trọng tổ chức Lễ khai mạc Hội báo Xuân Phú Thọ năm 2026. Đây không chỉ là ngày hội của những người làm báo mà còn là dịp thể hiện sự trân trọng đối với những đóng góp bền bỉ, trách nhiệm và đầy tâm huyết của đội ngũ báo chí đối với sự nghiệp xây dựng và phát triển quê hương, đất nước.

Phân công Thành viên Chính phủ chủ trì làm việc với các địa phương

Phân công Thành viên Chính phủ chủ trì làm việc với các địa phương

26 Feb, 06:12 PM

Kinhtedothi - Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính ký Quyết định số 339/QĐ-TTg phân công Thành viên Chính phủ chủ trì làm việc với các địa phương để đôn đốc triển khai thực hiện Nghị quyết của Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, các Nghị quyết của Chính phủ nhằm thực hiện thắng lợi Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2026.

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Bảo đảm mọi người dân được tiếp cận nhà ở phù hợp thu nhập

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Bảo đảm mọi người dân được tiếp cận nhà ở phù hợp thu nhập

26 Feb, 02:52 PM

Sáng 26/2, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Trưởng Ban Chỉ đạo Trung ương về chính sách nhà ở và thị trường bất động sản, chủ trì Phiên họp thứ 6 của Ban Chỉ đạo để rà soát, đánh giá thực hiện các nhiệm vụ đề ra tại Phiên họp thứ 5, đặc biệt là thảo luận về chính sách cho phân khúc nhà ở đối với người có thu nhập trung bình.

Trang trọng Lễ xuất ngũ 492 chiến sĩ nghĩa vụ Công an nhân dân tại Đà Nẵng

Trang trọng Lễ xuất ngũ 492 chiến sĩ nghĩa vụ Công an nhân dân tại Đà Nẵng

25 Feb, 06:35 PM

Kinhtedothi - Sáng 25/2, Công an thành phố Đà Nẵng tổ chức Lễ xuất ngũ đối với hạ sĩ quan, chiến sĩ nghĩa vụ hoàn thành nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân (CAND) năm 2026. Đại tá Nguyễn Xuân Hoàng - Phó Giám đốc Công an thành phố dự và chỉ đạo buổi lễ. Tham dự buổi lễ còn có lãnh đạo các phòng nghiệp vụ, Công an các xã, phường và 492 chiến sĩ nghĩa vụ hoàn thành nhiệm vụ.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ