Bay vòng quanh thế giới bằng chiếc máy bay “sạch”

Chia sẻ Zalo

KTĐT - Nhà thám hiểm người Slovenia Matevz Lenarcic đã bay khỏi thủ đô Ljubljana hôm 8/1 để bắt đầu hành trình vòng quanh thế giới theo cách thân thiện với môi trường, trên chiếc máy bay siêu nhẹ tiêu thụ nhiên liệu siêu thấp.

"Tôi muốn mọi người hiểu rằng thế giới này là thứ duy nhất chúng ta được ban tặng và nếu chúng ta phá hủy nó, chúng ta và các hậu duệ sẽ đánh mất nó hoàn toàn," Lenarcic nói với AFP trước hành trình một mình mang tên “GreenLight WorldFlight.”

Lenarcic hy vọng sẽ lái chiếc Pipistrel Virus-SW914 với trọng lượng chỉ 290kg vượt qua hành trình dài chừng 100.000km, bay vòng quanh thế giới về hướng Tây, trong khoảng thời gian dài 2 tháng rưỡi.

Chặng dừng chân đầu tiên của ông là Morocco, tiếp theo là Senegal, từ đó ông sẽ vượt qua Đại Tây Dương. Lenarcic có kế hoạch bay qua 7 lục địa, 60 nước, 120 công viên quốc gia, các đỉnh núi cao nhất gồm Everest, băng qua 3 đại dương và Nam Cực, trong khi chỉ tiêu tốn một lượng xăng không chì rất nhỏ.

Người đàn ông này là nhiếp ảnh gia tài năng với sở thích chụp ảnh từ trên không này sẽ ghi lại nhiều tấm hình trong hành trình, cũng như sẽ đo đạc sự tập trung lượng carbon đen và các chất LACA hấp thụ ánh sáng, tại những khu vực nơi hoạt động đo đạc chúng chưa được thực hiện.

Các chuyên gia khí hậu hiện đang nghiên cứu về vai trò của những hạt này trong sự thay đổi khí hậu toàn cầu. Dự án được sự ủng hộ của nhà sản xuất máy bay hạng nhẹ Slovenia Pipistrel.

Trong dự án hợp tác với Đại học bang Penn ở Mỹ, nhà sản xuất máy bay Pipistrel đã được trao giải Hàng không xanh của NASA hồi năm 2011, sau khi thành công trong việc cho ra đời một chiếc máy bay điện với khả năng bay hơn 200 dặm trong chưa đầy 2 giờ, đồng thời chỉ tiêu tốn lượng điện tương đương với việc đốt chừng nửa gallon xăng./.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần