BCH Đảng bộ TP Hà Nội xem xét giải pháp chống úng ngập, chuyển đổi số

Trần Long - Thuỷ Tiên - Ảnh: Thanh Hải
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Sáng 2/11, Ban chấp hành Đảng bộ TP Hà Nội khóa XVII đã khai mạc Hội nghị lần thứ 9, xem xét, thảo luận 3 vấn đề quan trọng liên quan đến nghiên cứu, đề xuất xây dựng Luật Thủ đô (sửa đổi), giải pháp chống úng ngập và chuyển đổi số, xây dựng thành phố thông minh.

Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Đinh Tiến Dũng; Ủy viên T.Ư Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Nguyễn Thị Tuyến; Ủy viên T.Ư Đảng, Chủ tịch UBND TP Trần Sỹ Thanh; Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Ngọc Tuấn; Phó Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Phong chủ trì hội nghị.

Dự hội nghị có các đại biểu T.Ư, các Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Thành ủy viên, lãnh đạo các sở, ban, ngành, quận, huyện của TP…

Tại hội nghị, Ban Chấp hành Đảng bộ TP Hà Nội khóa XVII xem xét, thảo luận về các nội dung cụ thể: Báo cáo tình hình nghiên cứu, đề xuất xây dựng Luật Thủ đô (sửa đổi); báo cáo về công tác tiêu thoát nước, giải pháp chống úng ngập trên địa bàn TP Hà Nội; dự thảo Nghị quyết của Ban Thường vụ Thành uỷ về chuyển đổi số, xây dựng TP thông minh đến năm 2025, định hướng đến năm 2030.

Bí thư Thành ủy Đinh Tiến Dũng phát biểu khai mạc Hội nghị.
Bí thư Thành ủy Đinh Tiến Dũng phát biểu khai mạc Hội nghị.

Tạo thể chế đặc thù, vượt trội cho Thủ đô phát triển

Phát biểu khai mạc Hội nghị, Bí thư Thành ủy Đinh Tiến Dũng nhấn mạnh, để chuẩn bị cho Hội nghị quan trọng này, thời gian qua, Thường trực, Ban Thường vụ Thành ủy đã chỉ đạo Ban Cán sự Đảng UBND TP và các cơ quan, đơn vị liên quan chuẩn bị nghiêm túc các Báo cáo, Tờ trình và các văn bản có liên quan. Đồng thời đã trình xin ý kiến chỉ đạo của Thường trực, Ban Thường vụ Thành ủy để trình ra Hội nghị Ban Chấp hành Đảng bộ TP ngày hôm nay.

Bí thư Thành ủy đã nhấn mạnh và gợi ý một số nội dung để Ban chấp hành Đảng bộ TP nghiên cứu, thảo luận, xem xét và quyết định những vấn đề quan trọng được trình tại Hội nghị lần thứ 9.

Về tình hình nghiên cứu, đề xuất xây dựng Luật Thủ đô (sửa đổi), Bí thư Thành ủy nêu rõ, căn cứ Kết luận của Hội nghị Thành ủy lần thứ 7, Ban Thường vụ Thành ủy đã chỉ đạo Ban Cán sự Đảng UBND TP hoàn thiện Báo cáo số 65/BC-UBND ngày 1/3/2022 về việc tổng kết thi hành Luật Thủ đô và đề xuất xây dựng Luật Thủ đô (sửa đổi) trên cơ sở tích hợp 2 dự thảo Báo cáo tổng kết thi hành Luật Thủ đô và Báo cáo tổng hợp đề xuất chính sách xây dựng Luật Thủ đô (sửa đổi) để trình Bộ Chính trị kèm theo hồ sơ Đề án tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết số 11 ngày 6/01/2012 của Bộ Chính trị về phương hướng, nhiệm vụ phát triển Thủ đô giai đoạn 2011-2020.

Đồng thời, Ban Cán sự Đảng UBND TP đã chỉ đạo xây dựng dự thảo Báo cáo đánh giá tác động của chính sách trong Đề nghị xây dựng dự án Luật Thủ đô (sửa đổi), Dự kiến Đề cương chi tiết Dự thảo Luật Thủ đô và gửi Bộ Tư pháp từ tháng 5/2022.

Tại Báo cáo số 65/BC-UBND ngày 1/3/2022, UBND TP đã đề xuất cụ thể 16 nội dung xem xét lập chính sách xây dựng Luật Thủ đô (sửa đổi). Đến nay, trên cơ sở tiếp thu ý kiến tại các Hội nghị, Hội thảo xin ý kiến về các chính sách và đánh giá tác động của chính sách đề nghị xây dựng Luật Thủ đô (sửa đổi) do Bộ Tư pháp tổ chức và qua các đợt khảo sát, trao đổi kinh nghiệm tại một số tỉnh trong Vùng Thủ đô và 3 địa phương: TP Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, TP Hội An - tỉnh Quảng Nam; Ban Cán sự Đảng UBND TP đã rà soát, tổng hợp, hoàn thiện và kết cấu lại thành 9 nhóm chính sách lớn trong hồ sơ Đề nghị xây dựng dự án Luật Thủ đô (sửa đổi).

“Luật Thủ đô (sửa đổi) sẽ là cơ sở pháp lý quan trọng để tổ chức triển khai thực hiện hiệu quả Nghị quyết số 15-NQ/TW ngày 5/5/2022 của Bộ Chính trị về phương hướng, nhiệm vụ phát triển Thủ đô Hà Nội đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045. Vì vậy, để các chính sách xây dựng Luật Thủ đô (sửa đổi) đảm bảo tính khả thi cao và phù hợp với thực tiễn và nhu cầu xây dựng, phát triển bền vững Thủ đô trong dài hạn, đề nghị các đại biểu với kinh nghiệm thực tiễn từ cơ quan, đơn vị, địa phương, lĩnh vực quản lý của mình để đưa ra những ý kiến trách nhiệm, tâm huyết và góp ý trực tiếp vào các chính sách nhằm hoàn thiện cơ bản Luật Thủ đô sửa đổi; tạo thể chế đặc thù, vượt trội, thuận lợi cho Thủ đô phát triển trong giai đoạn 10 năm tới và những năm tiếp theo” -  Bí thư Thành ủy nhấn mạnh.

Tìm giải pháp căn cơ để giải quyết ngập úng

Về công tác tiêu thoát nước, giải pháp chống úng ngập trên địa bàn TP Hà Nội, Bí thư Thành ủy đánh giá, tình trạng úng ngập cục bộ ở Hà Nội trong nhiều năm trở lại đây luôn trở thành vấn đề "nóng" mỗi khi có mưa lớn. Thực tế cho thấy rằng, Hà Nội “cứ mưa là ngập”, gây ùn tắc giao thông nghiêm trọng, gây ô nhiễm môi trường, thiệt hại vật chất nhất định và ảnh hưởng tới đời sống, sinh hoạt của Nhân dân.

Trước thực trạng đó, Thường trực Thành ủy đã đi kiểm tra, khảo sát một số dự án Cải tạo hệ thống tiêu thoát nước khu vực phía Tây TP Hà Nội. Qua kiểm tra cho thấy, các dự án phục vụ tiêu thoát nước trên địa bàn TP đều triển khai chậm tiến độ đề ra, là một trong những nguyên nhân gây ra tình trạng úng ngập trên địa bàn TP. Đây là vấn đề rất hệ trọng và bức thiết đối với TP. Vì vậy, Thường trực, Ban Thường vụ Thành ủy đã chỉ đạo Ban cán sự đảng UBND TP hoàn thiện Báo cáo về công tác tiêu thoát nước, giải pháp chống úng ngập, trình xin ý kiến Ban Chấp hành đảng bộ TP trước khi trình HĐND TP xem xét.  

Từ đó, Bí thư Thành ủy đề nghị các đại biểu tập trung đánh giá kỹ thực trạng đầu tư hệ thống thoát nước đô thị, nông thôn cũng như hệ thống xử lý nước thải của từng quận, huyện nói riêng và của TP nói chung. Đánh giá thực trạng các điểm thường xuyên xảy ra úng ngập trên địa bàn; sự phù hợp của quy hoạch hệ thống thủy lợi và quy hoạch thoát nước đô thị của TP Hà Nội đã được các cấp có thẩm quyền phê duyệt (có cần thiết phải sửa đổi, cập nhật hay không).

Quang cảnh hội nghị.
Quang cảnh hội nghị.

Đồng thời, làm rõ những nguyên nhân (cả chủ quan và khách quan) để xảy ra tình trạng úng ngập như hiện nay. Nhất là nguyên nhân chủ quan, trách nhiệm của người đứng đầu, các tổ chức, cá nhân có liên quan trong việc chậm triển khai các dự án phục vụ tiêu thoát nước trên địa bàn TP. Bàn kỹ, bàn sâu và đề xuất những giải pháp căn cơ để Ban cán sự đảng UBND TP tổng hợp, tiếp thu và phân công nhiệm vụ cho từng cấp, từng ngành, từng địa phương khắc phục có hiệu quả tình trạng ngập úng trên địa bàn Thủ đô trong thời gian tới.

Hướng tới phục vụ tốt nhất cho doanh nghiệp, người dân, xã hội

Về dự thảo Nghị quyết của Ban Thường vụ Thành ủy về chuyển đổi số, xây dựng TP thông minh đến năm 2025, định hướng đến năm 2030, Bí thư Thành ủy cho biết, đối với Thủ đô Hà Nội, tại Nghị quyết 15 ngày 05/5/2022 của Bộ Chính trị đã xác định “thúc đẩy mạnh mẽ quá trình chuyển đổi số, phát triển kinh tế số, xã hội số và các mô hình kinh tế gắn với dịch chuyển cơ cấu lao động” là một trong những nhiệm vụ giải pháp chủ yếu; Nghị quyết Đại hội Đảng bộ TP lần thứ XVII xác định “đến năm 2025, phát triển nhanh và bền vững Thủ đô theo hướng đô thị xanh, thành phố thông minh, hiện đại; đến năm 2030, Hà Nội trở thành thành phố “xanh – thông minh – hiện đại”.

Để đạt được mục tiêu này, đòi hỏi sự vào cuộc quyết liệt của cả hệ thống chính trị; sự thay đổi trong tư duy, nhận thức về chuyển đổi số của người đứng đầu cấp uỷ, chính quyền, cơ quan, đơn vị, địa phương và cán bộ, công chức, viên chức trong toàn hệ thống chính trị, cho đến cộng đồng doanh nghiệp và mỗi người dân; cùng với sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo và đầu tư xứng tầm của TP cho lĩnh vực này.

Với mục tiêu, yêu cầu đó, Ban Thường vụ Thành ủy đã giao Ban Cán sự Đảng UBND TP nghiên cứu, tham mưu, xây dựng Nghị quyết của Ban Thường vụ Thành ủy về chuyển đổi số, xây dựng TP Hà Nội thông minh đến năm 2025, định hướng đến năm 2030. Thường trực, Ban Thường vụ đã họp, cho ý kiến về dự thảo Nghị quyết và Ban cán sự đảng UBND TP đã tiếp thu, hoàn thiện, trình xin ý kiến Ban Chấp hành xem xét cho ý kiến.

Để Nghị quyết được triển khai thực hiện hiệu quả, khả thi và sớm đi vào cuộc sống, Bí thư Thành ủy đề nghị các đại biểu nêu cao tinh thần trách nhiệm, nghiên cứu kỹ, tập trung thảo luận, cho ý kiến cụ thể về kết cấu, nội dung Nghị quyết đảm bảo bao quát đầy đủ và cụ thể hóa các quan điểm, chủ trương, định hướng của Trung ương, phù hợp tình hình thực tiễn và yêu cầu cụ thể của TP. Nhất là về quan điểm, mục tiêu, các chỉ tiêu, nhiệm vụ, giải pháp nêu trong dự thảo Nghị quyết; bảo đảm tính khả thi, tính hiệu quả, an toàn, đồng bộ và thông suốt trong quá trình tổ chức thực hiện của hệ thống chính trị của TP; hướng tới phục vụ tốt nhất cho doanh nghiệp, người dân và xã hội.

Sau phát biểu khai mạc của Bí thư Thành ủy, Ban Chấp hành Đảng bộ TP đã nghe các tờ trình của Ban cán sự Đảng UBND TP về Báo cáo tình hình nghiên cứu, đề xuất xây dựng Luật Thủ đô (sửa đổi); báo cáo về công tác tiêu thoát nước, giải pháp chống úng ngập trên địa bàn TP Hà Nội; dự thảo Nghị quyết của Ban Thường vụ Thành uỷ về chuyển đổi số, xây dựng TP thông minh đến năm 2025, định hướng đến năm 2030.

Sau đó, các ủy viên Ban chấp hành Đảng bộ TP Hà Nội tiến hành thảo luận tại tổ về các Tờ trình, Dự thảo Chương trình, Nghị quyết được trình tại Hội nghị.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần