Mừng Đảng mừng Xuân 2026
Logo
Đăng ký mua gói ấn phẩm|Đăng nhập

BĐS Tây Hà Nội : Giật mình với giá đất "làng"

KTĐT - Khi nhu cầu về nhà ở Hà Nội hiện nay còn rất lớn thì việc giá đất vẫn còn tăng liên tục cũng là điều hợp lý, không cần bàn cãi, tuy nhiên khi giá đất được thổi phồng một cách quá mức vượt ra khỏi quy luật giá trị, bóp méo mối quan hệ cung-cầu lại là đều đáng phải suy nghĩ.

KTĐT - Khi nhu cầu về nhà ở Hà Nội hiện nay còn rất lớn thì việc giá đất vẫn còn tăng liên tục cũng là điều hợp lý, không cần bàn cãi, tuy nhiên khi giá đất được thổi phồng một cách quá mức vượt ra khỏi quy luật giá trị, bóp méo mối quan hệ cung-cầu lại là đều đáng phải suy nghĩ. 

Giật mình với giá đất “làng”

Trước các động thái tích cực từ bản quy hoạch thủ đô cùng sự kì vọng quá mức vào “miền đất hứa” phía tây thành phố, thị trường bất động sản khu vực này đang diễn ra một cảnh dở khóc dở cười khi người mua chẳng thấy bóng dáng đâu mà giá cứ lên vù vù.

Theo khảo sát của phóng viên báo Diễn đàn Doanh nghiệp o­nline, giá đất khu vực Mỹ Đình hiện đang ở mức cao giật mình. Giá đất mặt đường Lê Đức Thọ hiện nay đã lên tới hơn 300 triệu đồng/m2, thậm chí có mảnh còn lên tới 360 triệu đồng/m2. Giá  đất trong ngõ (thuộc các làng Phú Đô, Tân Mỹ, Nhân Mỹ, Phú Mỹ, Đình Thôn ) ôtô vào được thì có giá 70 đến 100 triệu đồng/m2, thấp hơn cũng phải 40-50 triệu đồng /m2 mới bán.

Anh Kiệm - giám đốc sàn giao dịch bất động sản Đại Lộc trên đường Lê Đức Thọ cho biết: “Giá hiện nay lên quá cao nên hầu như không có giao dịch, có cũng chỉ là trong giới đầu cơ sang tay cho nhau chứ người có nhu cầu thực thì làm gì đủ tiền mà mua với mức giá này”.


Tương tự, đất thổ cư khu vực Mễ Trì cũng đang thiết lập mặt bằng giá mới khi thôn Mễ Trì thượng hiện giá đất đường ô tô vào được có giá từ 80 đến hơn 100 triệu đồng/m2, thấp hơn cũng có giá lên tới 60 – 70 triệu đồng/m2 trong khi mới đầu năm nay giá đất khu vực này cũng chỉ rơi vào khoảng 30-40 triệu đồng/m2. Thôn Mễ Trì hạ giá đất có thấp hơn một chút nhưng cũng rơi vào khoảng từ 40 đến 60 triệu đồng/m2.

Anh Lục Tiến Mạnh - một môi giới đất tự do thôn Mễ Trì hạ cho biết “Trong thôn đất rao bán cũng nhiều, to nhỏ đủ cả nhưng vài người đến hỏi đều chê giá cao quá”.

Vì đâu ?

Theo nguyên nhân khách quan, khu vực phía Tây Hà Nội được xác định là một khu vực đầy tiềm năng, trong tương lai có thể trở thành một khu đô thị hiện đại với sự phát triển đồng bộ hạ tầng giao thông, xã hội, kĩ thuật, rút ngắn khoảng cách giữa khu vực phía tây với các quận nội thành khiến khu vực này trở nên vô cùng hấp dẫn đối với các nhà đầu tư.

Hơn nữa, theo Văn bản số 348/TB-VPCP thông báo kết luận của Thủ tướng Chính phủ, Mỹ Đình sẽ trở thành trung tâm hành chính tương lai - nơi tập trung trụ sở của nhiều bộ, ngành Trung ương. Đây chính là nguyên nhân góp phần làm tăng giá trị bất động sản của khu vực này.
Tuy nhiên, nếu chỉ nhờ vào yếu tố khách quan, giá đất khu vực này cũng không thể “một bước lên trời” như vậy. Anh Kiệm cho biết, sở dĩ giá đất hiện nay “trên trời” là do các chiêu đẩy giá của giới đầu cơ. “Họ sang tay nhau những mảnh đất với giá cao hơn nhiều lần giá trị thật, nhằm đẩy mặt bằng chung giá đất khu vực lên cao để  kiếm lời” – anh Kiệm lý giải. 

Bài học rớt giá “không phanh” của bất động sản ở Ba Vì vẫn còn đó, hay gần đây nhất trục đường Lê Văn Lương kéo dài sau đợt lên giá vù vù tháng 10 vừa qua giờ cũng đang chững lại, rục rịch xuống giá bởi số lượng giao dịch quá thấp.

Chính vì thế, một số chuyên gia về bất động sản đã nhận định: “với tình hình giao dịch ảm đạm như hiện nay, bất động sản khu vực này chắc chắn sẽ có một đợt thoái lui rớt giá, quay trở lại mốc giá thật vốn có của nó”.

Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Gần 500 khách hàng tham dự sự kiện tri ân, Benhill khẳng định niềm tin bằng tiến độ và pháp lý vững chắc

Gần 500 khách hàng tham dự sự kiện tri ân, Benhill khẳng định niềm tin bằng tiến độ và pháp lý vững chắc

03 Feb, 03:38 PM

Kinhtedothi - Vừa qua tại TP Hồ Chí Minh và Hà Nội, sự kiện tri ân khách hàng dự án Benhill với chủ đề “Gửi Trọn Tri Ân – Khai Xuân Phú Quý” đã diễn ra thành công, thu hút gần 500 khách hàng tham dự. Với tổng giá trị quà tặng tới 500 triệu đồng, chương trình đã tạo nên không khí kết nối sôi động, mở ra khởi đầu năm mới nhiều cảm xúc cho khách hàng Benhill trên toàn quốc.

Pháp lý chắc, tiến độ chuẩn - Cư dân Lotus Star cùng đón tin vui trước thềm Tết Bính Ngọ 2026

Pháp lý chắc, tiến độ chuẩn - Cư dân Lotus Star cùng đón tin vui trước thềm Tết Bính Ngọ 2026

03 Feb, 03:17 PM

Kinhtedothi - Không chỉ "được lòng" giới đầu tư săn tìm căn hộ tiềm năng tạo dòng tiền cho thuê, tòa căn hộ Lotus 1 tại trung tâm “siêu đô thị” công nghiệp lớn Bắc Ninh đang thu hút sự quan tâm của rất nhiều khách hàng có mong muốn an cư lâu dài tại đây bởi mức giá tốt nhất thị trường.

Dự án Nghia Dan New Center hoàn tất thủ tục pháp lý và được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

Dự án Nghia Dan New Center hoàn tất thủ tục pháp lý và được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

03 Feb, 08:22 AM

Kinhtedothi - Vừa qua, Ủy ban nhân dân tỉnh Nghệ An đã tổ chức bàn giao đất trên thực địa cho Công ty Cổ phần Đầu tư phát triển Nhân Bình - Chủ đầu tư dự án Nghia Dan New Center, tại xã Nghĩa Đàn, tỉnh Nghệ An. Đây là bước triển khai tiếp theo sau khi dự án hoàn thành đầy đủ các thủ tục pháp lý và nghĩa vụ tài chính theo quy định.

Kusto Home ký kết hợp tác chiến lược với Cen Land và Kiến Hưng phân phối dự án The Reflection West Lake

Kusto Home ký kết hợp tác chiến lược với Cen Land và Kiến Hưng phân phối dự án The Reflection West Lake

02 Feb, 03:29 PM

Kinhtedothi - Sáng ngày 30/1, lễ ký kết đại lý phân phối chiến lược giữa Kusto Home với Công ty CP Bất động sản Thế Kỷ (Cen Land) và Công ty CP Dịch vụ & Địa ốc Kiến Hưng đã diễn ra tại Hà Nội, từ đó xác lập mối quan hệ trong công tác phân phối dự án The Reflection West Lake tại khu vực Tây Hồ.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ