Bé 2 tuổi ở Trung Quốc trong cơn nguy kịch

Chia sẻ

KTĐT - Kể từ khi được đưa vào bệnh viện, bé Yue Yue vẫn phải sống nhờ vào những chiếc máy để duy trì huyết áp và hô hấp. Các kết quả kiểm tra hôm 17/10 cho thấy các chức năng ở thân não và vỏ não của bé gái hai tuổi chịu nhiều thương tổn nghiêm trọng.

 
Bé Yue Yue vẫn đang được điều trị tích cực, trong khi các khoản tiền quyên góp từ khắp nơi tại Trung Quốc đang được chuyển tới cho bé gái đáng thương.

 
 

 
Bé 2 tuổi ở Trung Quốc trong cơn nguy kịch - Ảnh 1

Bé Yue Yue vẫn ở trong cơn nguy kịch. Ảnh: China Foto Press/Bacroft Media

"Tình trạng của cháu bé lúc này rất gần với việc bị chết não", China Daily dẫn lời bác sĩ Wang Weimin của bệnh viện lớn thuộc bộ chỉ huy quân sự Quảng Châu, cho biết. "Nhưng phản xạ đau của bé khá nhạy cảm, và đó là yếu tố duy nhất không giống với khi bị chết não".

Kể từ khi được đưa vào bệnh viện, bé Yue Yue vẫn phải sống nhờ vào những chiếc máy để duy trì huyết áp và hô hấp. Các kết quả kiểm tra hôm 17/10 cho thấy các chức năng ở thân não và vỏ não của bé gái hai tuổi chịu nhiều thương tổn nghiêm trọng. Hiện có rất nhiều khả năng có thể xảy ra với tình trạng của Yue Yue và bé vẫn đang trong cơn nguy kịch, bác sĩ Su Lei, người điều hành bộ phận chăm sóc đặc biệt của bệnh viện, cho biết.

Trong lúc này, người dân Trung Quốc đang cùng nhau quyên góp tiền để gửi về cho bé Yue Yue và cả bà Chen Xianmei, người phụ nữ nhặt rác đã cứu bé gái hai tuổi, sau khi rất nhiều người khác tỏ ra thờ ơ.

Một công ty ở thành phố Thâm Quyến, tỉnh Quảng Đông, đã gửi 50.000 tệ (khoảng 7.850 USD) tiền mặt tới ông Wang Chichang, bố của bé Yue Yue. Công ty này còn hứa sẽ trao 50.000 tệ nữa cho bà Chen cùng một công việc quét dọn tại chi nhánh ở Phật Sơn, nơi xảy ra vụ việc gây rúng động dư luận Trung Quốc vài ngày qua.

Một công ty khác ở thành phố Đông Hoản, cũng thuộc tỉnh Quảng Đông, hứa trao 500.000 tệ cho gia đình của bé Yue Yue và bà Chen, cũng như một quỹ tại thành phố Quảng Châu để dành cho những người giúp đỡ người khác trong cơn hoạn nạn.

Các đại diện từ liên hiệp phụ nữ tỉnh Quảng Đông đã tới thăm gia đình bé Yue Yue tại bệnh viện, đồng thời kêu gọi dư luận Trung Quốc giúp đỡ những người gặp nạn trong hoàn cảnh tương tự như bé gái hai tuổi.

 
Bé 2 tuổi ở Trung Quốc trong cơn nguy kịch - Ảnh 2

 Mẹ của bé Yue Yue khóc ngất đi khi biết con gái gặp nạn. Ảnh: China Foto Press/Bacroft Media

Bố của bé Yue Yue cho biết gia đình ông sẽ tới ngân hàng và kiểm tra xem họ đã nhận được bao nhiêu tiền, sau đó mới quyết định làm gì với các khoản quyên góp. "Chúng tôi có thể sẽ mở một tài khoản riêng", ông Wang nói.

Bà nhặt rác tốt bụng tên Chen ban đầu từ chối các khoản tiền được tặng, nhưng sau đó quyết định nhận vì cho rằng có thể dùng để chia sẻ với bé Yue Yue. "Tôi không giúp con bé vì tiền. Tôi không kiếm ra khoản tiền này, vì thế tôi không thấy thoải mái nếu nhận nó. Con gái tôi thì khuyên không nhận một đồng nào, để tránh mang tiếng xấu", Southern Metropolitan News dẫn lời người phụ nữ nhặt rác.

Bà Chen hy vọng cuộc sống của bà sẽ bình thường trở lại sau khi bị ngập trong các câu hỏi của báo giới, trong khi gia đình của bé Yue Yue cũng phải trả lời rất nhiều cuộc phỏng vấn

Đáp lại những câu hỏi về việc đã mở một tài khoản blog để công khai vụ việc và kêu gọi các khoản quyên góp, bố của bé Yue Yue cho biết blog này được nhà cung cấp dịch vụ chủ động mở và duy trì, sau khi biết về vụ việc.

"Tôi chẳng thể bày tỏ cảm giác gì cả. Tôi chỉ nghĩ về việc cứu con tôi thôi. Tôi cũng không mong đợi quá nhiều chuyện không liên quan xảy ra như vậy. Tôi muốn nhấn mạnh rằng tôi không kêu gọi tiền quyên góp", ông Wang nói.

Về phía 18 người đi đường đã làm ngơ khi thấy bé Yue Yue nằm trên đường, không ai trong số họ phủ nhận việc nhìn thấy bé gái và biết về tình trạng của bé. Một trong số họ là mẹ của một bé gái 5 tuổi. Người này cho biết bà cảm thấy "hối hận, thương xót, đau đớn và có tội", vì đã nhìn thấy Yue Yue nhưng không giúp đỡ bé.

"Tôi chỉ nghĩ rằng con bé bị ngã khi đang chơi, chứ không biết rằng nó bị xe tải đâm. Con bé bị chảy máu ở miệng và mũi, nó khóc yếu ớt. Tôi thấy sợ, còn con gái tôi thậm chí bật khóc, vì thế chúng tôi vội đi tiếp", người phụ nữ tên Lin nói với Guangzhou Daily. "Tôi muốn bế con bé lên, nhưng có quá nhiều máu ở đó. Tôi thấy sợ. Nếu có ai đó đang giúp con bé vào lúc đó, tôi có thể đã làm theo".

Xinhua và nhiều hãng tin lớn ở Trung Quốc hôm 17/10 miêu tả về những hình ảnh từ một camera giám sát đặt trên con phố ở thành phố Phật Sơn, tỉnh miền nam Quảng Đông, cho thấy bé gái Yue Yue gặp tai nạn ngay phía ngoài cửa hàng của gia đình.

Tuy nhiên, bé chỉ nhận được sự nhẫn tâm của hai tài xế xe tải và gần 20 người đi đường, khi không ai dừng lại để cứu em. Chỉ tới khi một người nhặt rác nhìn thấy, bế em lên, kêu cứu và sau đó đi tìm mẹ của Yue Yue, bé gái đáng thương mới được đưa tới bệnh viện để điều trị những vết thương rất nặng.