Bé 4 tuổi ho ra tiếng kèn

Theo TTXVN/Vietnam+
Chia sẻ Zalo

Bác sĩ Nguyễn Tuấn Như - Trưởng khoa Tai​-Mũi​-Họng, Bệnh viện Nhi đồng 1 TP Hồ Chí Minh cho biết​, các bác sĩ vừa gắp thành công lõi chiếc kèn đồ chơi nằm trong phổi của một bệnh nhi 4 tuổi.

Ngày 12/4, bệnh nhi Cao Ngọc B (ở huyện Cần Giuộc, tỉnh Long An) đến khám tại Bệnh viện Nhi đồng 1 với triệu chứng ho kéo dài và phát ra tiếng giống như tiếng kèn đồ chơi.
Các bác sĩ đã tiến hành chụp CT scaner 3D và phát hiện dị vật là lõi của chiếc kèn đồ chơi dài khoảng 3 - 4cm trong phổi của bệnh nhi.
Theo lời kể của anh Cao Văn Lắm, bố của bệnh nhi, tháng 9/2016, bé đã nuốt phải lõi kèn của một loại đồ chơi bằng cao su.
Tuy nhiên, khi đưa bé đi chụp X-quang không phát hiện dị vật trong thực quản. Nghĩ là lõi kèn đã đi ra ngoài thông qua đường tiêu hóa, anh Lắm đưa con về.
Từ đó, bé Cao Ngọc B liên tục bị ho, sổ mũi và bệnh tình ngày càng nặng hơn dù đã uống thuốc nhiều lần. Gần đây, mỗi lúc bé bị ho, anh Lắm nghe có tiếng kêu như tiếng kèn lẫn trong mỗi tiếng ho của bé.
Gia đình đưa bé đến Bệnh viện Nhi đồng 1 để kiểm tra và phát hiện phần lõi của chiếc kèn không nằm trong thực quản mà nằm trong phổi của bé.
Bác sĩ Nguyễn Tuấn Như cho biết, do thời gian dị vật nằm trong phổi đã lâu, gây viêm nhiễm và đây là nguyên nhân khiến bệnh nhi bị ho dai dẳng kéo dài.
Bên cạnh đó, quá trình gắp dị vật cũng khó khăn, các bác sĩ đã cố gắng hạn chế làm loét vùng phổi xung quanh dị vật bởi chỉ cần một vết loét nhỏ máu sẽ chảy ồ ạt, rất khó cầm.
Tuy nhiên, theo Bác sĩ Nguyễn Tuấn Như, trường hợp của bé Cao Ngọc B khá may mắn bởi dị vật dù nằm lâu trong phổi nhưng không tạo thành áp xe, không làm mủ và không gây nhiễm trùng vùng trung thất.
Tại khoa Tai​-Mũi​-Họng, Bệnh viện Nhi đồng 1, tình trạng bệnh nhi bị rơi dị vật vào đường thở khá phổ biến, trung bình mỗi tháng có từ 3 - 4 ca.
Do vậy, các bác sĩ cũng cảnh báo phụ huynh nên lựa chọn cẩn thận đồ chơi cho con em của mình.
Trước hết là cần chọn đồ chơi phù hợp với độ tuổi, đồ chơi an toàn, các chi tiết của đồ chơi được gắn chắc chắn, không dễ đứt lìa vì những chi tiết nhỏ có thể rơi vào tai, mũi, họng của trẻ.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần