Bê bối 1MDB: Tiết lộ cách thức biển thủ hàng trăm triệu của cựu Thủ tướng Malaysia

Hương Thảo (Theo Reuters)
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Vào ngày khai mạc phiên tòa lớn nhất trong vụ bê bối tài chính 1MDB, các công tố viên Malaysia cho biết, cựu Thủ tướng Najib Razak đã lạm dụng quyền lực của mình để che giấu hành vi trộm cắp tiền từ quỹ nhà nước nhằm thỏa mãn bản thân.

Ông Najib - bị buộc tội với 42 tội hình sự liên quan đến tổn thất tại 1MDB và các thực thể nhà nước khác - vẫn phủ nhận khi cho rằng các cáo buộc có mục đích chính trị.

Chính quyền Malaysia và Mỹ trước đó cáo buộc rằng, khoảng 4,5 tỷ USD đã bị chiếm đoạt từ quỹ 1Malaysia Development Berhad (1MDB) do ông Najib đồng sáng lập vào năm 2009. Theo công tố viên Gopal Sri Ram, sau khi tin tức về vụ bê bối nổ ra vào tháng 7/2015, ông Najib đã can thiệp vào quá trình điều tra vụ án.
Tại phiên tòa hôm 28/8, Najib phải đối mặt với 21 cáo buộc rửa tiền và 4 cáo buộc lạm quyền cho hành vi chuyển nhượng bất hợp pháp ít nhất 550,8 triệu USD giai đoạn 2011 - 2014.
Công tố viên nhận định rằng ông Najib đã không hành động một mình, khi thông đồng nhiều lần với nhà tài chính hiện đang bỏ trốn là Low Taek Jho để thiết lập và thực hiện các giao dịch tài chính bất thường một cách rất vội vàng. Trong đó có khoản 5 tỷ USD để tài trợ cho việc mua lại 2 công ty năng lượng, mặc dù một phần của số tiền đã được chuyển đến các tài khoản liên kết với Low và Najib nhận hơn 21,48 triệu USD.
Đội ngũ luật sư của Najib đã lập luận rằng ông này bị lừa bởi nhiều cá nhân, đặc biệt là Low, trong các giao dịch liên quan đến 1MDB và tranh luận về cáo buộc của công tố rằng Najib và Low đã giả lập 100 triệu USD tiền quyên góp đến từ một nhà tài trợ Ả Rập, khi nói rằng ông Najib chỉ đơn thuần đã quá tin tưởng vào Low.
Najib và vợ đều phải đối mặt với các tội danh tham nhũng.
Sau thất bại trong cuộc bầu cử gây sốc, Najib và vợ là Rosmah Mansor đã bị cấm rời khỏi Malaysia, đồng thời bị vạch trần lối sống xa xỉ với tài sản hiện vật trị giá gần 300 triệu USD và hàng tải tiền mặt tại các căn nhà của gia đình ông này. Rosmah, nổi tiếng sở hữu nhiều túi xách và trang sức đắt tiền, cũng đã bị buộc tội tham nhũng dù bà này đến nay cũng không nhận tội, tương tự chồng mình.
Thủ tục tố tụng hôm 28/8 bắt đầu chỉ 1 ngày sau khi công tố kết thúc vụ kiện trong phiên tòa đầu tiên của Najib, nơi ông này bị buộc tội nhận bất hợp pháp 10 triệu USD từ SRC International - đơn vị 1MDB trước đây. Các luật sư dự kiến ​​sẽ đệ trình các lập luận cuối cùng trong vụ kiện đó vào tháng 10, với phán quyết cuối cùng của thẩm phán sẽ ra vào ngày 11/11.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần