Bê bối Choigate: Công tố viên do đảng đối lập chọn được bổ nhiệm

Hà Phương (Theo Yonhap)
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi – Tổng thống Park Geun-hye bổ nhiệm công tố viên do các đảng đối lập lựa chọn cho cuộc điều tra vụ bê bối liên quan tới bà Choi Soon-sil.

 Công tố viên Park Young-soo được bổ nhiệm điều tra vụ bê bối choigate.

Được biết, Tổng thống Park Geun-hye đã bổ nhiệm ông Park Young-soo - một trong hai ứng viên công tố được các đảng đối lập lựa chọn để tiến hành cuộc điều tra vụ bê bối lạm quyền, tham nhũng của bà Choi Soon-sil, bạn thân Tổng thống Hàn Quốc.

Đại diện Văn phòng Tổng thống Hàn Quốc cho biết, bà Park Geun-hye sẽ “tích cực” hợp tác trong cuộc điều tra liên quan tới bê bối tham nhũng của bà Choi Soon-sil. “Tổng thống Hàn Quốc có kế hoạch đối mặt với cuộc điều tra trực tiếp được thực hiện bởi công tố viên do các đảng đối lập lựa chọn và sẽ giải thích quan điểm trong vụ việc này. Chúng tôi hy vọng, thông qua cuộc điều tra này, tất cả sự thật đằng sau vụ bê bối có thể được đưa ra ánh sáng”, người phát ngôn Jung Youn-kuk của Phủ Tổng thống cho biết.

Theo đó, ông Park được biết đến là một công tố viên nổi tiếng với các vụ điều tra tham nhũng liên quan đến các tập đoàn trong nước. Tuy nhiên, ông Park đã “lui vào sân khấu” năm 2003, sau khi mắc sai lầm trong vụ điều tra liên quan tới một đơn vị kinh doanh thuộc tập đoàn SK.

Nhóm điều tra đặc biệt của ông Park Young-soo bao gồm 105 thành viên, trong đó có 20 công tố viên, dự kiến sẽ bắt đầu tiến hành cuộc điều tra sớm. Được biết, nhóm điều tra sẽ xem xét các cáo buộc liên quan tới Tổng thống Park Geun-hye, bà Choi Soon-sil và các cựu trợ lý.

Trước đó, bà Park bị cáo buộc đóng vai trò trong việc gây sức ép buộc các tập đoàn lớn ủng hộ những khoản tiền khủng cho hai quỹ phi lợi nhuận do bà Choi Soon-sil thành lập. Tổng thống Hàn Quốc cũng được cho là tự tiện để bạn thân là bà Choi tùy ý tham gia vào các bài phát biểu mang tính bảo mật quốc gia.

Trong diễn biến liên quan, Tổng thống Hàn Quốc đã tuyên bố sẵn sàng từ chức sớm và sẽ để Quốc hội quyết định số phận quyền lực của bà. Tuyên bố trên được bà Park đưa ra trong một bài phát biểu được truyền hình trực tiếp. Trong bài phát biểu này, bà lần thứ 3 xin lỗi người dân vì vụ bê bối liên quan đến người bạn của bà.

"Việc không giữ mối quan hệ cá nhân với bà Choi và những cộng sự của bà ấy trong tầm kiểm soát là lỗi của tôi. Tôi sẽ để việc kết thúc nhiệm kỳ của tôi cho Quốc hội quyết định. Ngay khi các nhà làm luật đưa ra được các biện pháp chuyển giao quyền lực nhằm giảm thiểu tối đa khoảng trống quyền lực và rối ren trong vấn đề quản trị, tôi sẽ từ chức”, bà Park nói.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần