Bê bối Choigate: “Thái tử” Samsung lại bị thẩm vấn

Hà Phương (Theo Reuters)
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - “Thái tử” tập đoàn Samsung Lee Jae-yong xuất hiện trong phiên thẩm vấn vòng 2 tại văn phòng Nhóm công tố viên đặc biệt.

 Phó Chủ tịch tập đoàn Samsung Lee Jae-yong có mặt tại văn phòng Nhóm công tố viên đặc biệt trong phiên thẩm vấn ngày 13/2.

Các cơ quan truyền thông địa phương đưa tin, bên cạnh Phó Chủ tịch tập đoàn Samsung, cũng có hai lãnh đạo điều hành của “ông lớn” ngành điện tử Hàn Quốc phải tiếp nhận thẩm vấn tại văn phòng Nhóm công tố đặc biệt.

Người phát ngôn Nhóm công tố viên đặc biệt cho biết, họ sẽ cân nhắc xin thêm lệnh bắt ông Lee trong tuần, sau đợt thẩm vấn này. Xuất hiện tại văn phòng Nhóm công tố viên đặc biệt, “Thái tử” Samsung đã từ chối mọi câu hỏi từ phía giới truyền thông. “Tôi sẽ nói sự thật với các công tố viên đặc biệt một lần nữa”, ông Lee tuyên bố.

Hồi tháng 1/2017, văn phòng Nhóm công tố đặc biệt đã một lần xin lệnh bắt giam ông Lee vì cáo buộc hối lộ, tham ô và khai man, sau khi thẩm vấn liên tục ông này trong 22 giờ. Tuy nhiên, đề nghị trên đã bị Tòa án quận Trung tâm Seou bác bỏ, với lý do không cần thiết.

Ông Lee Jae-yong bị cáo buộc đã đóng góp 43 tỷ Won (37,31 triệu USD) cho hai quỹ phi lợi nhuận và một công ty của bà Choi Soon-sil, bạn Tổng thống Park Geun-hye, để được tạo điều kiện sáp nhập hai công ty con năm 2015. Tổng thống Park Geun-hye đang bị đình chỉ chức vụ và chờ luận tội vì những cáo buộc để cho bà Choi lợi dụng quyền lực tư lợi riêng và can thiệp công việc chính phủ.

Cả bà Park, bà Choi, ông Lee và Tập đoàn Samsung đều bác bỏ cáo buộc đưa nhận hối lộ. Ông Lee thừa nhận có việc đóng góp nhưng không phải vì động cơ bôi trơn hoạt động kinh doanh.

Theo đó, trong phiên giao dịch ngày 13/2, cổ phiếu của tập đoàn Samsung trên thị trường chứng khoán Hàn Quốc đã giảm 0,9%. “Việc Phó Chủ tịch tập đoàn Samsung Lee Jae-yong tiệp tục phải đối mặt với phiên thẩm vấn có tác động với giá cổ phiếu. Tuy nhiên, đây không phải là một những những vấn đề gây ảnh hưởng tới thị trường chứng khoán Hàn Quốc”, nhà phân tích Bae Sung-young của hãng chứng khoán Hyundai Securities cho biết.