Bê bối Choigate thành gánh nặng của kinh tế Hàn Quốc

Hà Phương (Theo Yonhap)
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi – Vụ bê bối chính trị liên quan đến bạn thân của Tổng thống Park Geun-hye đang tạo thêm gánh nặng cho nền kinh tế Hàn Quốc.

Đây là thông tin do Bộ trưởng Tài chính Hàn Quốc cung cấp trong cuộc họp các bộ trưởng tại Seoul mới đây. Theo đó, nền kinh tế Hàn Quốc vốn đang phải vật lộn với sự phát triển giảm tốc của ngành xuất khẩu cùng nhu cầu nội địa thấp. Vụ bê bối chính trị liên quan tới Tổng thống Park Geun-hye (còn gọi là Choigate) càng khiến tình trạng thêm khó khăn.

 Bộ trưởng Tài chính Yoo Il-ho (phải) trong cuộc họp với các bộ trưởng tại Seoul.

Vụ bê bối Choigate không những gây ra tình trạng bế tắc trên chính trường Hàn Quốc với cuộc đối đầu giữa đảng Saenuri cầm quyền và các đảng đối lập, đồng thời giáng còn một đòn mạnh vào việc thực hiện chính sách kinh tế của chính phủ.

Các nhà phân tích lo ngại, tình trạng chính sách điều hành không được thực hiện nhanh chóng và linh hoạt sẽ đẩy nền kinh tế lớn thứ 4 châu Á rơi vào tình trạng khó khăn. Nhất là trong bối cảnh kinh tế toàn cầu đang phải đối mặt với những “cơn gió” mạnh do tác động từ chiến thắng gây sốc của ông Donald Trump trong cuộc chạy đua vào Nhà Trắng.

“Nền kinh tế Hàn Quốc đã phát triển đủ để đạt được mục tiêu tăng trưởng 2,8% trong năm 2016, song mọi thứ đã tiêu tan trước sự bất ổn chính trị cả ở trong và quốc tế”, Bộ trưởng Tài chính Hàn Quốc Yoo Il-ho nói.

Bộ trưởng Tài chính Hàn Quốc cho biết, nhóm nghiên cứu nỗ lực tìm giải pháp để đưa nền kinh tế lớn thứ 4 châu Á vượt qua những khó khăn, đồng thời đề ra kế hoạch cho các chính sách vào năm tiếp theo. Được biết, Bộ Tài chính Hàn Quốc đang thiết lập kế hoạch kinh tế năm 2017 và sẽ công bố trong tháng 12.

Theo ước tính, xuất khẩu – ngành kinh tế mũi nhọn của Hàn Quốc đã đạt mức tăng trưởng âm ở tháng thứ 22 liên tiếp. Trong khi, doanh số bán lẻ tăng 0,5% vào tháng 9/2016, chậm hơn so với mức tăng trưởng 6,1% vào tháng trước đó.

Trong diễn biến liên quan tới vụ bê bối Choigate, đại diện cơ quan công tố Hàn Quốc cho biết, Tổng thống Park Geun-hye bị nghi thông đồng trong một số cáo buộc đối với 3 nhân vật nói trên và nhóm điều tra đặc biệt sẽ tiếp tục điều tra Tổng thống. Việc điều tra sẽ bắt đầu vào tháng 12 và sẽ kéo dài 4 tháng. Đại diện pháp lý của Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye đã bác bỏ kết quả điều tra của công tố viên về vụ bê bối. Trong khi đó, Phủ Tổng thống Hàn Quốc cho rằng một cuộc điều tra độc lập sẽ giúp làm sáng tỏ những cáo buộc chống lại bà Park.