Bé gái 3 tuổi nghi bị đinh găm vào đầu: Xử lý thế nào?

Phương Nguyên
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Vụ việc bé gái nhập viện trong tình trạng nguy kịch với 9 vật thể nghi là đinh ở trong đầu khiến dư luận vô cùng phẫn nộ. Mọi hành vi xâm phạm đến quyền trẻ em, đặc biệt là quyền được sống sẽ phải bị xử lý nghiêm minh nhất.

Hình ảnh chụp X-quang hộp sọ bé 3 tuổi ở Hà Nội cho thấy có nhiều vật thể nghi là đinh trong đầu (Ảnh: BVCC)
Hình ảnh chụp X-quang hộp sọ bé 3 tuổi ở Hà Nội cho thấy có nhiều vật thể nghi là đinh trong đầu (Ảnh: BVCC)

Công an huyện Thạch Thất đang phối hợp với Công an TP Hà Nội để điều tra làm rõ vụ việc bé gái Đ.N.A (3 tuổi, trú ở xã Canh Nậu, huyện Thạch Thất, Hà Nội) nghi bị bạo hành. Theo thông tin ban đầu, khoảng 17 giờ 23 phút ngày 17/1, khoa Cấp cứu Bệnh viện đa khoa Thạch Thất tiếp nhận bé gái Đ.N.A được mẹ đưa đến trong tình trạng hôn mê, co giật.

Rạng sáng 18/1, bé A. đã được chuyển đến Bệnh viện đa khoa Xanh Pôn. Theo một nguồn tin cho biết, Bệnh viện đã tiến hành chụp cắt lớp trên đầu, nhận thấy có những hình ảnh như những chiếc đinh. Hiện vụ việc đang được các cơ quan chức năng khẩn trương vào cuộc làm rõ.

Trao đổi với báo Kinh tế & Đô thị, luật sư Nguyễn Anh Thơm - Trưởng Văn phòng Luật sư Nguyễn Anh cho biết, cháu bé 3 tuổi bị nhiều đinh găm vào đầu trong sự đau đớn và tính mạng rất nguy kịch đã gây nên sự xót thương không chỉ ngay người thân trong gia đình mà cả cộng đồng xã hội. Trẻ em là người yếu thế, đối tượng đặc biệt được pháp luật bảo vệ. Mọi hành vi xâm phạm đến quyền trẻ em, đặc biệt là quyền được sống sẽ phải bị xử lý nghiêm minh nhất. Sát hại trẻ em là tội ác lớn nhất và không có điều gì có thể để bao biện cho hành vi tàn ác, không còn tính người.

Luật sư Nguyễn Anh Thơm
Luật sư Nguyễn Anh Thơm

Theo thông tin bước đầu, xác định cháu bé khi vào viện trong tình trạng hôn mê, co giật, chụp phim sọ não thấy có khoảng 9 vật nghi là đinh bắn. Như vậy, có thể thấy cháu bé bị đinh găm vào đầu là do tác động trực tiếp của loại hung khí nguy hiểm gây nên. Đây là sự việc đặc biệt nghiêm trọng, có dấu hiệu cháu bé bị bạo hành nên ngay sau khi nhận được tin báo từ Bệnh viện, Cơ quan Cảnh sát điều tra đã nhanh chóng vào cuộc, phối hợp với các lực lượng chức năng tổ chức điều tra làm rõ nguyên nhân cháu bị chấn thương sọ não và cơ chế hình thành các vết thương để làm căn cứ xử lý theo quy định của pháp luật.

Để có căn cứ xác định cháu bé bị bạo hành, cần đợi kết quả điều tra, xác minh sự việc của cơ quan cảnh sát điều tra. Trong trường hợp nếu xác định cháu bé bị chấn thương sọ não do bị bạo hành, đối tượng gây nên sẽ phải chịu trách nhiệm về tội Giết người. Tội danh và hình phạt được được quy định tại điểm b, n Khoản 1 Điều 123 Bộ luật Hình sự.

“Ngoài ra, cũng cần xem xét đến trong thời gian trước ngày bị chấn thương sọ não nặng, cháu bé còn có bị bạo hành hay không. Nếu có căn cứ xác định cháu bị bạo hành thì tùy theo mối quan hệ với cháu bé, đối tượng sẽ phải chịu trách nhiệm về tội Hành hạ người khác hoặc tội Ngược đãi hoặc hành hạ ông bà, cha mẹ, vợ chồng, con, cháu hoặc người có công nuôi dưỡng mình theo quy định tại các Điều 140, 185 Bộ luật Hình sự” - luật sư Nguyễn Anh Thơm nêu quan điểm.