Be Group chuẩn hóa tài xế công nghệ

Thuần Hưng
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Ngày 10/10, Công ty CP phần Be Group (đơn vị sở hữu và phát triển ứng dụng gọi xe be) tiên phong phối hợp cùng Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp (Bộ LĐTB&XH) trong lĩnh vực giáo dục nghề nghiệp và đánh giá, công nhận kỹ năng nghề tài xế công nghệ nhằm chuẩn hóa và tôn vinh lực lượng lao động này tại Việt Nam.

Đại diện Be Group và Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp ký kết thỏa thuận hợp tác.
Đến nay, ứng dụng gọi xe be đã có mặt tại 7 tỉnh, TP bao gồm Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, Bình Dương, Đồng Nai, Vũng Tàu, Cần Thơ và Đà Nẵng. Hiện công ty đang hướng đến mục tiêu thu hút 100.000 tài xế đến hết năm 2019, góp phần tạo thêm công ăn việc làm cho người dân, đóng góp vào nguồn thu của địa phương và đồng thời cung cấp dịch vụ tốt hơn cho khách hàng.
Ông Trần Thanh Hải - Tổng Giám đốc Be Group chia sẻ: “Mục tiêu dài hạn của be là muốn xã hội công nhận tài xế công nghệ (TXCN) là một nghề, bởi họ cũng lao động khoảng 6 - 12 tiếng/ngày. Đã là nghề thì họ phải được cộng đồng tôn trọng, được bảo vệ bởi pháp luật, chính sách của các cơ quan quản lý Nhà nước...
Vì thế, Be Group đã trao đổi và tiến đến ký kết thỏa thuận hợp tác cùng Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp trong lĩnh vực giáo dục nghề nghiệp để từng bước công nhận, đánh giá và nâng cao kỹ năng nghề TXCN, đồng thời tôn vinh những đóng góp cho xã hội của lực lượng lao động này".
Bước đầu trong thỏa thuận hợp tác giữa Công ty CP Be Group và Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp, cuộc thi “Tay lái vàng”, mô hình thử nghiệm trước với các TXCN của be, lần đầu tiên được tổ chức nhằm tìm kiếm, đào tạo và tôn vinh người TXCN. Cuộc thi diễn ra đến hết ngày 8/11/2019, dành cho tất cả các tài xế đã phát sinh chuyến với ứng dụng gọi xe be, bao gồm beBike và beCar (thông tin chi tiết cuộc thi: https://taylaivang.be.xyz/).
Be Group chuẩn hóa tài xế công nghệ - Ảnh 2
 
Lần hợp tác này còn tạo điều kiện cho tài xế be có cơ hội được đào tạo bài bản để trở thành nhóm lao động chất lượng, chuyên nghiệp phục vụ nhu cầu vận tải quốc gia thông qua khóa huấn luyện “Tài xế công nghệ chuyên nghiệp”. Được sự hỗ trợ từ Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp tại khóa đào tạo, các TXCN sẽ được các chuyên gia đào tạo theo 4 nhóm kiến thức - kỹ năng, gồm: Kiến thức lái xe đúng luật và an toàn, kỹ năng xử lý tình huống giao thông (giả định), dịch vụ khách hàng, kiểm soát căng thẳng.
Ông Nguyễn Hồng Minh - Tổng cục trưởng Tổng cục Giáo dục Nghề nghiệp, cho biết: “Tài xế nói chung hay TXCN nói riêng là một công việc đòi hỏi kiến thức, kỹ năng tốt vì công việc dịch vụ vận tải này liên quan trực tiếp đến an toàn tính mạng của con người. Do vậy, lực lượng lao động này cần được đào tạo bài bản, chuyên nghiệp. Chúng tôi đánh giá cao vai trò tiên phong và tầm nhìn dài hạn của Be Group.
Ông Khuất Việt Hùng - Phó Chủ tịch chuyên trách Uỷ ban ATGT quốc gia chia sẻ thêm: “Chúng tôi hoan nghênh các nỗ lực của các doanh nghiệp trong đó có Be Group đã luôn đồng hành và hành động có trách nhiệm xã hội đóng góp vào công tác bảo đảm trật tự an toàn giao thông.
Chương trình phối hợp Be Group và Tổng cục Giáo dục Nghề nghiệp sẽ giúp các lái xe công nghệ được đào tạo bài bản về kỹ năng lái xe an toàn, chuyên nghiệp trong phục vụ khách hàng từ đó tạo tiền đề để xây dựng lộ trình đưa lái xe công nghệ vào quy chuẩn, có quản lý nhằm bảo đảm chất lượng và an toàn giao thông, từ đó tạo quy chuẩn để trở thành một nghề trong kỳ thi nghề quốc gia.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần