Bế mạc Hội nghị cấp cao về xúc tiến đầu tư toàn cầu tại Ấn Độ

Chia sẻ

Kinhtedothi - Tại New Delhi, sau ba ngày làm việc, Hội nghị cấp cao lần thứ bảy về xúc tiến đầu tư toàn cầu tại bang Gujarat đã bế mạc.

Tại New Delhi, sau ba ngày làm việc, chiều 13/1, Hội nghị cấp cao lần thứ bảy về xúc tiến đầu tư toàn cầu tại bang Gujarat đã bế mạc. 

Tại hội nghị, Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi cam kết sẽ đưa Ấn Độ trở thành điểm kinh doanh “dễ dàng nhất” nhằm thu hút các nhà đầu tư toàn cầu như tạo cơ chế thuế ổn định; xây dựng môi trường và chính sách đầu tư công bằng, minh bạch; thiết lập cơ chế một cửa ở cả cấp trung ương và cấp bang để nhanh chóng thông qua các dự án đầu tư.
Tổng thư ký LHQ Ban Ki-moon phát biểu tại hội nghị. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Tổng thư ký LHQ Ban Ki-moon phát biểu tại hội nghị. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Thủ tướng Modi kêu gọi các nước, các doanh nghiệp và giới đầu tư tham gia vào tiến trình phát triển của Ấn Độ theo sáng kiến “Make in India”, đồng thời nhấn mạnh rằng New Delhi ủng hộ các cam kết bằng những hành động cụ thể với mục tiêu cuối cùng là phúc lợi cho mọi người. 

Hội nghị đã thành công tốt đẹp với 21.000 bản ghi nhớ (MoU) về hợp tác được ký kết tổng số tiền cam kết đầu tư lên tới 25 tỷ rupee (hơn 400 triệu USD), cao hơn hai lần so với 12 tỷ rupee (khoảng 193 triệu USD) được đưa ra tại Hội nghị lần thứ sáu tổ chức cách đây 2 năm và cao gấp 10 lần so với cam kết đầu tư tại Hội nghi cấp cao về kinh doanh toàn cầu vừa diễn ra tại bang Tây Bengal. 

Các lĩnh vực nhận được nhiều cam kết đầu tư là năng lượng tái tạo, cơ sở hạ tầng, hóa chất chuyên dụng, kho vận, nông nghiệp, sản xuất xi-măng, thép, thiết bị ô tô...

Bộ trưởng Tài chính Ấn Độ Arun Jaitley cho biết các khoản đầu tư vào Ấn Độ sẽ tăng mạnh trong thời gian tới do chính phủ nước này đã thành công trong việc ngăn chặn dòng vốn chảy ra ngoài như 3-4 năm trước. Bộ trưởng Jaitley cam kết sẽ có những quyết định nhanh chóng và cơ chế thuế ổn định để tạo điều kiện thuận lợi cho các nhà đầu tư. 

Tại Hội nghị, Tổng thư ký Liên hợp quốc Ban Ki-moon kêu gọi các nhà đầu tư định hình một chương trình phát triển sau năm 2015 với mục tiêu phát triển bền vững. 

Ông Ban Ki-moon đánh giá cao sáng kiến phát triển “thành phố thông minh” của Thủ tướng Modi, trong đó khuyến khích sử dụng năng lượng tái tạo và sử dụng năng lượng một cách hiệu quả. Ông kêu gọi cộng đồng doanh nghiệp tại Ấn Độ đi đầu trong việc chuyển đổi để đạt được mục tiêu phát triển toàn diện và bền vững.