Mừng Đảng mừng Xuân 2026
Logo
Đăng ký mua gói ấn phẩm|Đăng nhập

Bế mạc Hội nghị Đối tác Nghị viện Á-Âu lần thứ 7

KTĐT - Theo phóng viên TTXVN tại Lào, chiều 4/10, Hội nghị Đối tác Nghị viện Á-Âu lần thứ 7 (ASEP 7) đã thành công tốt đẹp sau hai ngày làm việc.
Hội nghị đã nghe nhiều tham luận của các trưởng đoàn và hai nhóm thảo luận về vấn đề tăng cường an ninh lương thực, tăng cường hợp tác trong lĩnh vực nợ công, huy động các nguồn lực và tăng cường sự tham gia của xã hội về ứng phó với thiên tai. Hội nghị đã kết nạp bốn nước thành viên mới gồm Australia, Myanmar, New Zealand và Nga.
 
 
Bà Pany Yathotou, Chủ tịch ASEP 7, Chủ tịch Quốc hội Lào phát biểu bế mạc hội nghị.

Hội nghị đã ra Tuyên bố 37 điểm. Trong đó, nêu rõ, biến đổi khí hậu gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến những nỗ lực toàn cầu đảm bảo an ninh lương thực và bày tỏ lo ngại về những diễn biến gần đây của cuộc khủng hoảng nợ công và thiên tai đã tác động tiêu cực đến phát triển bền vững;

Hội nghị ghi nhận rằng các nền kinh tế và thị trường tài chính châu Á và châu Âu ngày càng phụ thuộc lẫn nhau trong tiến trình hội nhập và nhấn mạnh đến ý nghĩa quan trọng của việc tăng cường hợp tác giữa châu Á và châu Âu để vượt qua hậu quả của cuộc khủng hoảng nợ công hiện nay; ủng hộ sáng kiến của G20 về cải cách cơ cấu tài chính quốc tế; cam kết mạnh mẽ về hợp tác tăng cường vai trò giám sát đối với các chính sách tiền tệ của chính phủ, quản lý thị trường tài chính và các chi tiêu ngân sách nhà nước;

Các đoàn tham dự hội nghị bày tỏ kiên quyết ủng hộ các cơ chế hợp tác khu vực và quốc tế như Cơ quan chiến lược quốc tế của Liên hợp quốc về giảm thiên tai (UNISDR), Hiệp định Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) về quản lý thiên tai và ứng phó khẩn cấp (ADDMER), Trung tâm giảm thiểu thiên tai châu Á (ADRC)…

Tuyên bố Hội nghị cũng nêu rõ, các nghị sỹ ASEP ủng hộ các hoạt động quan trọng của Hội nghị cấp cao Á-Âu (ASEM), đặc biệt là Chính phủ Lào trong việc chuẩn bị ASEM 9 sẽ diễn ra trong hai ngày 5-6/11 tại thủ đô Vientiane, dưới chủ đề “Bằng hữu vì hoà bình, Đối tác vì phồn vinh” nhằm tăng cường hợp tác và đối tác ASEM cùng nhiều vấn đề quan trọng khác.

Phát biểu bế mạc hội nghị, bà Pany Yathotou, Chủ tịch ASEP 7, Chủ tịch Quốc hội Lào, nêu rõ Hội nghị đã thành công tốt đẹp, góp phần tăng cường hơn nữa sự hiểu biết lẫn nhau và sự hợp tác giữa các nghị sỹ châu Á và châu Âu.

Trên tinh thần hữu nghị và xây dựng, các đại biểu đã thảo luận những vấn đề khẩn cấp và những thách thức đối với an ninh, ổn định kinh tế-xã hội cũng như phát triển bền vững của cộng đồng thế giới nhằm đem lại sự phồn vinh cho các dân tộc ở hai châu lục Á và Âu. Tuyên bố này sẽ được trình lên ASEM 9 tại Lào. Hội nghị nhất trí ASEP 8 sẽ được tổ chức tại châu Âu vào năm 2014.

Trước đó, trong khuôn khổ ASEP 7, chiều 3/10, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào Choummaly Sayasone đã tiếp các trưởng đoàn ASEP 7 và đại diện các tổ chức quốc tế tham dự hội nghị.
 
Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm tại buổi gặp mặt các Tiểu ban chuẩn bị Đại hội XIV và Ban Chỉ đạo tổng kết 40 năm đổi mới

Phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm tại buổi gặp mặt các Tiểu ban chuẩn bị Đại hội XIV và Ban Chỉ đạo tổng kết 40 năm đổi mới

10 Feb, 05:46 PM

Kinhtedothi - Nhân kỷ niệm 96 năm thành lập Đảng (3/2/1930 – 3/2/2026), chào mừng thành công Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng và chuẩn bị đón Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, chiều 10/2, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư Tô Lâm đã gặp mặt thành viên các Tiểu ban chuẩn bị Đại hội XIV của Đảng và thành viên Ban Chỉ đạo Tổng kết một số vấn đề lý luận và thực tiễn về công cuộc đổi mới theo định hướng xã hội chủ nghĩa 40 năm qua ở Việt Nam. Kinh tế & Đô thị trân trọng giới thiệu toàn văn phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm tại cuộc gặp mặt.

Công an TP Huế kỷ niệm 80 năm Ngày truyền thống lực lượng CSGT

Công an TP Huế kỷ niệm 80 năm Ngày truyền thống lực lượng CSGT

07 Feb, 08:51 PM

Kinhtedothi- Chiều 7/2, Công an TP Huế long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 80 năm Ngày truyền thống lực lượng Cảnh sát giao thông (21/2/1946 - 21/2/2026). Thiếu tướng Nguyễn Thanh Tuấn, Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Công an TP Huế dự và chủ trì buổi lễ.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ