Bế mạc Liên hoan sân khấu Thủ đô lần IV

Minh An
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Sau 8 ngày diễn ra với sự tham gia của 13 đơn vị nghệ thuật trong và ngoài Hà Nội, tối 3/10, Hội Nghệ sĩ sân khấu Việt Nam phối hợp với Sở VH&TT Hà Nội tổ chức bế mạc Liên hoan Sân khấu Thủ đô lần IV.

Phát biểu tại lễ bế mạc, NSƯT Lê Chức cho biết: “13 tác phẩm sân khấu tại Liên hoan đã đem đến cho khán giả các món ăn tinh thần thuộc nhiều loại hình nghệ thuật như: Chèo, Cải lương, Kịch nói với nội dung kể về những câu chuyện lịch sử, dã sử, dân gian, hiện đại. Trong đó có nhiều tác phẩm đề cao tinh thần chiến đấu bảo vệ Tổ quốc và xây dựng nhân cách, phẩm chất con người Việt Nam trong chiến lược đổi mới phát triển đất nước”.
NSƯT Lê Chức phát biểu tại lễ bế mạc. Ảnh: Quang Vinh.
Bên cạnh đó, Liên hoan Sân khấu Thủ đô lần IV có sự lan tỏa tới nhiều đoàn nghệ thuật xa Hà Nội như TP Hồ Chí Minh, Bạc Liêu, Bắc Giang. Đặc biệt, vở diễn của các đoàn nghệ thuật kể trên phản ánh chân thực, hấp dẫn cuộc sống, cuộc đấu tranh của người Hà Nội xưa và nay. Bên cạnh đó, trong liên hoan xuất hiện nhiều đạo diễn trẻ có tài năng bên cạnh những đạo diễn đã thành danh, đóng góp nhiều cho sân khấu nước nhà.
Đồng thời, Liên hoan xuất hiện nhiều diễn viễn trẻ, tài năng, sẵn sàng thay thế các thế hệ đi trước. Họ không chỉ chứng tỏ được mình ở phần kỹ thuật tâm lý mà còn điêu luyện sử dụng ngôn ngữ hình thể trong biểu diễn. Sân khấu ngày càng hiện đại với nhiều trang bị kỹ thuật tiên tiến, đa dạng về đề tài, góp phần làm cho các vở diễn trong Liên hoan đẹp hơn, hấp dẫn hơn.
Tuy nhiên, theo Chủ tịch Hội đồng giám khảo, NSND Hoàng Dũng: “Có nhiều điều chúng ta thấy rõ là sự thiếu vắng kịch bản mới, đa phần là những tác phẩm đã được dàn dựng lại. Thiếu bóng dáng của những vở diễn phản ánh cuộc sống ngày hôm nay một cách chân thực và sâu sắc. Tính chân thực lịch sử trong các vở diễn chưa được đề cao”.

Đồng thời, theo đại diện Ban Giám khảo, nhiều vở diễn trên sân khấu xã hội hóa được đầu tư công phu hơn so với nhiều đoàn trong biên chế Nhà nước. Nhiều vở tính tổng quát chưa cao, thông điệp vở diễn không rõ, càn đang mải với những trò diễn.

Về phần âm nhạc, Ban Giám khảo cho rằng, nhạc chọn vẫn chiếm số lượng lớn, thiếu nhạc được sáng tác mới cho vở diễn nên chưa đáp ứng được yêu cầu của các vở diễn, dàn nhạc và nhạc thu sẵn phối hợp không hài hòa, nhiều khi làm ngắt mạch cảm xúc của khán giả.
 BTC trao giải thưởng, bằng khen cho các tổ chức, cá nhân. Ảnh: Quang Vinh.
Mặt khác, thiết kế mỹ thuật sân khấu ít những sáng tạo góp phần vào thành công của vở diễn, đa phần là minh họa, chắp vá, không góp phần đồng sáng tạo với vở diễn.

Tại Lễ bế mạc, Ban Tổ chức đã trao các giải thưởng cho các cá nhân. Cụ thể, Huy chương Vàng cho 22 nghệ sĩ, trong đó có một số tên tuổi như: NSND Trung Anh vai ông Lượng và diễn viên Hoàng Tùng vai ông Quyền trong vở diễn “Bạch Đàn Liễu” của Lucteam; NSND Nguyễn Việt Thắng vai ông Kỉnh trong vở diễn “Người tốt nhà số 5” của Nhà hát Kịch Việt Nam.

BTC cũng trao bằng khen cho các đơn vị đã có thành tích xuất sắc trong xây dựng và sáng tạo nghệ thuật về đề tài Hà Nội, gồm có: Trường Đại học Sân khấu và Điện ảnh Hà Nội với vở diễn “Những người ở lại”; Trường Đại học Văn hóa Nghệ thuật Quân đội với vở diễn “Huyền thoại Hà Nội”; Hội Sân khấu tỉnh Bạc Liêu với vở diễn “Cánh chim trắng trong đêm”.

Giải thưởng Họa sĩ xuất sắc thuộc về NSƯT Doãn Bằng trong vở diễn “Người tốt nhà số 5” của Nhà hát kịch Việt Nam. Ngoài ra, BTC còn trao các giải bạc dành cho vở diễn và diễn viên.