Bé trai 2 tuổi bị bắt cóc ở Bắc Ninh: Lai lịch và lời khai chi tiết của "mẹ mìn"

Văn Sinh
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Đối tượng khai nhận đã có 1 đời chồng, trải qua 2 lần sinh nở. Mục đích bắt cóc cháu bé là để níu kéo tình cảm của người chồng sau.

Trưa 23/8, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh Nguyễn Hương Giang và lãnh đạo Thành ủy, UBND TP Bắc Ninh đã trao thưởng các đơn vị có thành tích xuất sắc trong giải cứu thành công cháu Nguyễn C.G.B (sinh năm 2018 tại Khúc Toại, phường Khúc Xuyên, TP Bắc Ninh) bị bắt cóc vào khoảng 17 giờ ngày 21/8 tại công viên Nguyễn Văn Cừ. Vụ án nhận được rất nhiều sự quan tâm của dư luận trong 48 giờ qua.
Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh trao tặng Bằng khen cho 5 tập thể (Phòng Trọng án - Cục Cảnh sát hình sự, Bộ Công an; Phòng Cảnh sát Hình sự, Công an tỉnh Bắc Ninh; Công an TP Bắc Ninh; Phòng Cảnh sát Giao thông, Công an tỉnh Bắc Ninh; Phòng Cảnh sát hình sự, Công an tỉnh Tuyên Quang). 
Đối tượng Nguyễn Thị Thu (sinh năm 1988, quê quán ở tổ 5, phường Hợp Giang, TP Cao Bằng, tỉnh Cao Bằng), làm công nhân tại và trọ tại phường Khắc Niệm, TP Bắc Ninh.
Theo báo cáo của Công an tỉnh Bắc Ninh, ngay sau khi nhận được tin báo của anh Nguyễn Văn Hưng (sinh năm 1983, ở phường Khúc Xuyên, TP Bắc Ninh), về việc ngày 21/8 anh để lạc con trai là cháu Nguyễn C.G.B tại công viên Nguyễn Văn Cừ, đoạn đối diện hồ điều hòa TP Bắc Ninh, Giám đốc Công an tỉnh Bắc Ninh đã chỉ đạo Công an TP Bắc Ninh phối hợp Phòng Cảnh sát hình sự, Phòng Cảnh sát cơ động và các lực lượng tổ chức tìm kiếm cháu bé tại công viên, và khu vực xung quanh nhưng không thấy.
Xác định vụ việc có dấu hiệu của vụ án bắt cóc trẻ em, sáng 22/8/2020, Giám đốc Công an tỉnh Bắc Ninh đã chỉ đạo xác lập chuyên án, huy động lực lượng áp dụng các biện pháp nghiệp vụ để tổ chức truy tìm cháu bé và truy xét đối tượng, đồng thời thông báo rộng rãi trên các phương tiện thông tin đại chúng và các trang mạng xã hội.
Đến 21 giờ 30 ngày 22/8/2020, Công an tỉnh Bắc Ninh đã phát hiện, giải cứu thành công cháu bé tại xóm 16, xã Tân Long, huyện Yên Sơn, tỉnh Tuyên Quang. Đồng thời di lý đối tượng bắt cóc từ Tuyên Quang về Bắc Ninh. Danh tính đối tượng là Nguyễn Thị Thu (SN 1988, quê quán ở tổ 5, phường Hợp Giang, TP Cao Bằng, tỉnh Cao Bằng), làm công nhân tại và trọ tại phường Khắc Niệm, TP Bắc Ninh.
Tại cơ quan cảnh sát điều tra, Thu khai nhận, năm 2011, Thu lấy chồng và có 1 người con. Tuy nhiên, Thu và chồng ly thân. Năm 2017, Thu quen biết với Đặng Văn Bằng (SN 1987 ở xóm 16, xã Tân Long, huyện Yên Sơn, tỉnh Tuyên Quang) và đã tổ chức đám cưới với nhau.
Sau khi phát hiện Thu đã có chồng, Bằng yêu cầu Thu giải quyết ly hôn với chồng cũ, lúc này Thu đang mang thai khoảng 4 tháng. Sau đó, Thu chuyển về Cao Bằng sống và vẫn nói chuyện với Bằng. Đầu năm 2019, Thu sinh con trai nhưng sau đó cháu bé ốm và tử vong, tuy nhiên, Thu không nói cho Bằng biết. Do muốn quay lại với Bằng nên Thu nảy sinh ý định bắt 1 bé trai có độ tuổi bằng với con mình để nói dối là con của mình với Bằng.
Để thực hiện ý định trên, khoảng 16 giờ ngày 21/8, Thu đến công viên Nguyễn Văn Cừ. Đến 17 giờ cùng ngày, Thu gặp cháu Nguyễn C.G.B đang chơi một mình nên đã dụ dỗ cháu theo mình và đưa về phòng trọ tại phường Khắc Niệm. Ngày 22/8, Thu rủ Bằng (lúc này đang ở Hà Nội) đưa cháu B về quê của Bằng ở Tuyên Quang và nói đó là con trai của 2 người.
Về thân nhân của Nguyễn Thị Thu, ông Dương Văn Trung - Tổ trưởng tổ 2 (trước đây là tổ 5), phường Hợp Giang, TP Cao Bằng thông tin tới báo chí, Thu sinh ra và lớn lên trong một gia đình có nhiều người lĩnh án tù trên địa bàn.
Chị gái của Thu từng lĩnh án 15 năm tù về tội buôn bán trẻ em sang Trung Quốc. Người phụ nữ này đã ra tù một thời gian do được giảm án.
Cũng theo vị Tổ trưởng tổ 2, phường Hợp Giang, bố mẹ của Thu từng lĩnh án tù và đã qua đời. Thu có thời gian bán bánh rán trên địa bàn TP Cao Bằng.
Hiện Công an tỉnh Bắc Ninh đang tiếp tục thu thập tài liệu, chứng cứ để khởi tố Nguyễn Thị Thu về tội “Chiếm đoạt người dưới 16 tuổi” theo Bộ luật Hình sự năm 2015.