DÒNG SỰ KIỆN. * ĐẠI DỊCH COVID-19 * GIA ĐÌNH THỜI COVID * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Belarus cảnh báo có thể cắt đứt quan hệ nếu EU siết thêm lệnh trừng phạt

Nguyễn Phương (Theo Tass)
03-10-2020 09:53
Kinhtedothi - Bộ Ngoại giao Belarus lưu ý rằng họ sẽ phải xem xét lại khả năng tồn tại quan hệ ngoại giao với EU trong bối cảnh gia tăng các hạn chế mới.
Tin liên quan
Trong một tuyên bố đưa ra ngày 2/10, Bộ Ngoại giao Belarus cảnh báo Liên minh châu Âu (EU) đang gia tăng áp lực thông qua biện pháp trừng phạt đối với Belarus, điều này có thể buộc chính quyền Minsk phải cắt đứt quan hệ ngoại giao và rút khỏi các chương trình chung với khối này.
Theo Bộ Ngoại giao Belarus, Minsk có thể cắt đứt quan hệ nếu EU siết thêm lệnh trừng phạt.
"Bằng cách thắt chặt các biện pháp trừng phạt đối với Belarus, EU có thể gây ra những hậu quả nghiêm trọng hơn, chẳng hạn như việc Minsk rút khỏi các chương trình và dự án chung, thay đổi phương thức hiện diện ngoại giao của mình, thậm chí xem xét việc có tiếp tục duy trì quan hệ ngoại giao với EU hay không”, tuyên bố nhấn mạnh.
Minsk cũng cảnh báo EU về một số biện pháp ngoại giao “ăn miếng trả miếng” nếu tổ chức này xem xét lại quan hệ với Belarus.
Tuyên bố trên được Minsk đưa ra sau khi EU hôm 2/10 quyết định áp đặt lệnh đóng băng tài sản và cấm đi lại đối với khoảng 40 quan chức Belarus.
Tuy nhiên, lệnh trừng phạt của EU không bao gồm Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko, dù Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã cảnh báo rằng nhà lãnh đạo Belarus có thể sẽ bị thêm vào danh sách nếu ông không thiết lập được kênh "đối thoại" với người dân Belarus.
Giám đốc đối ngoại EU Josep Borrell cho biết, EU có thể sẽ "áp đặt các biện pháp hạn chế hơn" đối với Belarus "nếu tình hình không được cải thiện" và quyền tự do cũng như quyền bầu cử tự do và công bằng không được tôn trọng.
Belarus đang bị rung chuyển bởi các cuộc biểu tình phản đối chính phủ trên đường phố kể từ cuộc bầu cử tổng thống gây tranh cãi vừa qua. Theo kết quả bầu cử, Tổng thống Lukashenko tái đắc cử nhiệm kỳ thứ 6 với hơn 80% số phiếu ủng hộ và đã tuyên thệ nhậm chức hồi cuối tháng rồi. Tuy nhiên, EU không công nhận ông này là tổng thống hợp pháp của Belarus, do vậy kêu gọi bầu cử lại.