Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam
Logo
Đăng ký mua gói ấn phẩm|Đăng nhập

Belarus cảnh báo có thể cắt đứt quan hệ nếu EU siết thêm lệnh trừng phạt

Kinhtedothi - Bộ Ngoại giao Belarus lưu ý rằng họ sẽ phải xem xét lại khả năng tồn tại quan hệ ngoại giao với EU trong bối cảnh gia tăng các hạn chế mới.
Trong một tuyên bố đưa ra ngày 2/10, Bộ Ngoại giao Belarus cảnh báo Liên minh châu Âu (EU) đang gia tăng áp lực thông qua biện pháp trừng phạt đối với Belarus, điều này có thể buộc chính quyền Minsk phải cắt đứt quan hệ ngoại giao và rút khỏi các chương trình chung với khối này.
Theo Bộ Ngoại giao Belarus, Minsk có thể cắt đứt quan hệ nếu EU siết thêm lệnh trừng phạt.
"Bằng cách thắt chặt các biện pháp trừng phạt đối với Belarus, EU có thể gây ra những hậu quả nghiêm trọng hơn, chẳng hạn như việc Minsk rút khỏi các chương trình và dự án chung, thay đổi phương thức hiện diện ngoại giao của mình, thậm chí xem xét việc có tiếp tục duy trì quan hệ ngoại giao với EU hay không”, tuyên bố nhấn mạnh.
Minsk cũng cảnh báo EU về một số biện pháp ngoại giao “ăn miếng trả miếng” nếu tổ chức này xem xét lại quan hệ với Belarus.
Tuyên bố trên được Minsk đưa ra sau khi EU hôm 2/10 quyết định áp đặt lệnh đóng băng tài sản và cấm đi lại đối với khoảng 40 quan chức Belarus.
Tuy nhiên, lệnh trừng phạt của EU không bao gồm Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko, dù Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã cảnh báo rằng nhà lãnh đạo Belarus có thể sẽ bị thêm vào danh sách nếu ông không thiết lập được kênh "đối thoại" với người dân Belarus.
Giám đốc đối ngoại EU Josep Borrell cho biết, EU có thể sẽ "áp đặt các biện pháp hạn chế hơn" đối với Belarus "nếu tình hình không được cải thiện" và quyền tự do cũng như quyền bầu cử tự do và công bằng không được tôn trọng.
Belarus đang bị rung chuyển bởi các cuộc biểu tình phản đối chính phủ trên đường phố kể từ cuộc bầu cử tổng thống gây tranh cãi vừa qua. Theo kết quả bầu cử, Tổng thống Lukashenko tái đắc cử nhiệm kỳ thứ 6 với hơn 80% số phiếu ủng hộ và đã tuyên thệ nhậm chức hồi cuối tháng rồi. Tuy nhiên, EU không công nhận ông này là tổng thống hợp pháp của Belarus, do vậy kêu gọi bầu cử lại.
Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Tây Hồ: Lan toả thông điệp “Triệu trái tim – chung nhịp đập” hướng về Đại hội XIV của Đảng

Tây Hồ: Lan toả thông điệp “Triệu trái tim – chung nhịp đập” hướng về Đại hội XIV của Đảng

19 Jan, 04:15 PM

Kinhtedothi - Ngày 19/1 (tức Mùng 1 tháng Chạp), trong bối cảnh lượng Nhân dân và du khách thập phương về Phủ Tây Hồ chiêm bái tăng cao, Công an phường Tây Hồ đã chủ động triển khai đồng bộ các phương án bảo đảm an ninh trật tự (ANTT), an toàn giao thông và phòng chống cháy nổ, giữ vững ổn định địa bàn.

Phát động cuộc thi “Phú Thọ vững bước đi lên”

Phát động cuộc thi “Phú Thọ vững bước đi lên”

19 Jan, 12:52 PM

Kinhtedothi - Sáng 19/1, Hội Nhà báo tỉnh Phú Thọ tổ chức Lễ trao giải hai cuộc thi báo chí chuyên đề năm 2025 viết về văn hóa, du lịch và xây dựng nông thôn mới, đồng thời chính thức phát động cuộc thi báo chí “Phú Thọ vững bước đi lên” năm 2026.

Lâm Đồng rực rỡ cờ, hoa chào mừng Đại hội XIV của Đảng

Lâm Đồng rực rỡ cờ, hoa chào mừng Đại hội XIV của Đảng

18 Jan, 11:37 AM

Kinhtedothi – Hướng về Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, nhiều tuyến phố, quảng trường và không gian công cộng trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng được trang hoàng rực rỡ cờ hoa, pano, áp phích, thể hiện niềm tin, kỳ vọng và tinh thần trách nhiệm của cán bộ, đảng viên và Nhân dân.

Ngoại thành Hà Nội hướng về Đại hội Đảng toàn quốc: Từ làng quê giàu đẹp đến niềm tin vào nhiệm kỳ mới

Ngoại thành Hà Nội hướng về Đại hội Đảng toàn quốc: Từ làng quê giàu đẹp đến niềm tin vào nhiệm kỳ mới

18 Jan, 05:00 AM

Kinhtedothi - Trong không khí cờ hoa rợp trời, cả nước hân hoan hướng về Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIV, tại các vùng ngoại thành Hà Nội, niềm tin và kỳ vọng vào Đại hội đang lan tỏa sâu rộng từ cơ sở. Từ cán bộ quản lý kinh tế, Mặt trận Tổ quốc, chi bộ thôn đến các chủ cơ sở sản xuất ở làng nghề truyền thống, mỗi ý kiến đều phản ánh sinh động những đổi thay của làng quê trong nhiệm kỳ qua, đồng thời gửi gắm kỳ vọng vào các quyết sách chiến lược của nhiệm kỳ tới – những chủ trương sát thực tiễn, lấy người dân làm trung tâm, tạo động lực để ngoại thành Hà Nội tiếp tục vươn mình phát triển bền vững.

Khai trừ đảng hai nguyên lãnh đạo y tế tỉnh Lâm Đồng

Khai trừ đảng hai nguyên lãnh đạo y tế tỉnh Lâm Đồng

17 Jan, 09:51 PM

Kinhtedothi – Tại kỳ họp vừa qua, Ủy ban Kiểm tra (UBKT) Tỉnh ủy Lâm Đồng đã quyết định thi hành kỷ luật bằng hình thức khai trừ khỏi đảng đối với hai nguyên lãnh đạo ngành y tế tỉnh Bình Thuận (cũ) do có vi phạm rất nghiêm trọng, gây bức xúc trong dư luận xã hội.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ