Belarus tuyên bố sẵn sàng giảm căng thẳng với phương Tây

Nguyễn Phương (Theo Tass)
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Ngoại trưởng Belarus Vladimir Makei cho biết Minsk đã đưa ra các đề xuất cụ thể nhằm tránh leo thang căng thẳng với các quốc gia phương Tây.

 Ngoại trưởng Belarus Vladimir Makei. Ảnh: Tass 
“Belarus sẵn sàng chấm dứt tình trạng đối đầu với các quốc gia phương Tây và đã đưa ra các đề xuất cụ thể về vấn đề này” - Ngoại trưởng Vladimir Makei khẳng định trong cuộc phỏng vấn với kênh truyền hình Belarus-1 hôm 3/12.
Theo Ngoại trưởng Makei, chính quyền Minsk sẵn sàng tìm kiếm giải pháp nhằm tránh leo thang căng thẳng giữa Belarus với Liên minh châu Âu (EU) liên quan đến cuộc khủng hoảng di cư tại biên giới nước này với Ba Lan. "Chúng tôi sẵn sàng cải thiện mối quan hệ Belarus-EU và đã đưa ra những đề xuất cụ thể. Chúng tôi kỳ vọng sẽ sớm tìm được giải pháp để chấm dứt  tình trạng căng thẳng hiện tại giữa Minsk và Brussels” - ông Makei nhấn mạnh.
Ngoại trưởng Makei nói thêm rằng ông đã có cuộc gặp với những người đồng cấp phương Tây bên lề Hội nghị Hội đồng Bộ trưởng Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE) tại Stockholm hôm 2/12.
Trước đó hôm 2/12, EU cùng với Anh, Canada và Mỹ đã công bố các biện pháp trừng phạt mới đối với Belarus. Các biện pháp trừng phạt của EU nhằm vào hãng hàng không nhà nước Belavia của Belarus và 17 cá nhân cũng như 11 thực thể của nước này, trong đó có các quan chức hàng đầu Belarus, bằng hình thức phong tỏa tài sản và cấm đi lại.
Bộ Tài chính Mỹ cùng ngày cũng áp đặt các hạn chế đối với giao dịch trong các đợt phát hành trái phiếu mới của Chính phủ Belarus và mở rộng các biện pháp trừng phạt nhằm vào hàng chục cá nhân và thực thể của nước này. Anh và Canada cũng đưa ra các biện pháp trừng phạt nhằm vào các các nhân và thực thể của Belarus.
Khu vực biên giới giữa Belarus và Ba Lan đang leo thang căng thẳng liên quan đến vấn đề người di cư. EU cáo buộc Belarus để cho dòng người di cư từ Trung Đông đến nước này và vượt biên giới sang Ba Lan, cửa ngõ vào EU, cũng như các nước thành viên khác trong liên minh nhằm đáp trả việc tổ chức này áp đặt các biện pháp trừng phạt Minsk trước đó.
Phía Belarus luôn bác bỏ, khẳng định đây là cáo buộc vô căn cứ. Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko cho rằng các nước phương Tây phải chịu trách nhiệm vì chính hành động can thiệp của những nước này đã khiến người dân tại nhiều quốc gia phải sơ tán chiến tranh.
Belarus đã đề xuất kế hoạch trong đó EU tiếp nhận 2.000 người di cư trong khi Belarus sẽ hồi hương 5.000 người khác. Tuy nhiên, đề xuất này đã bị Ủy ban châu Âu (EC) và Đức bác bỏ./.