Belarus và Trung Quốc ký hợp tác song phương

Chia sẻ Zalo

KTĐT - Sau cuộc hội đàm tối 18/9 tại Minsk giữa Thủ tướng Belarus, ông Mikhail Myiasnikovich và Chủ tịch Quốc hội Trung Quốc Ngô Bang Quốc đang ở thăm chính thức Belarus, hai bên đã ký nhiều hiệp định hợp tác song phương.

Trong số những văn kiện đã ký có Hiệp định giữa Chính phủ Belarus và Ngân hàng Eximbank của Trung Quốc về hợp tác tài chính và thu hút các nhà đầu tư Trung Quốc vào kinh tế Belarus giai đoạn 2011-2013; Hiệp định khung về thành lập cơ sở công nghiệp liên doanh; Hiệp định về việc Ngân hàng Nhà nước Trung Quốc cấp tài chính cho dự án đầu tư nâng cấp Nhà máy giấy Dobrush của Belarus...
 
Hai bên cũng đã đạt được thỏa thuận về xây dựng Nhà máy sản xuất Natri Hydroxide nung khô tại tỉnh Gomel, ký hợp đồng cấp tín dụng để xây dựng Nhà máy thủy điện Viteb và hợp đồng xây dựng hệ thống thông tin truyền thông vệ tinh ở Belarus.
 
Thủ tướng Myiasnikovich tuyên bố chuyến thăm Belarus của Chủ tịch Quốc hội Trung Quốc Ngô Bang Quốc cho thấy hai nước đang duy trì sự hợp tác chính trị cấp cao ổn định sau khi đã khôi phục mức trao đổi kinh tế-thương mại trước khủng hoảng.
 
Hai bên đang thực hiện các dự án chung với tổng vốn hơn 4 tỷ USD do các ngân hàng Trung Quốc cấp tín dụng. Hai bên cũng đang hợp tác có hiệu quả trong lĩnh vực kỹ thuật-quân sự. Minsk đang và sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho các công ty Trung Quốc hoạt động và đầu tư mạnh hơn nữa vào nền kinh tế Belarus.
 
Về phía mình, ông Ngô Bang Quốc nhấn mạnh, Belarus là đối tác quan trọng và chủ yếu của Trung Quốc tại Đông Âu và trong khối Cộng đồng các quốc gia độc lập./.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần