Bền chặt tình làng nghĩa xóm ở hai bản giáp biên Việt-Lào

Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Từ ngày hai bản Na Hin (xã Mường Chanh, huyện Mường Lát, tỉnh Thanh Hóa) và bản Bó (cụm bản Mường Cáng, huyện Viêng Xay, tỉnh Hủa Phăn, nước bạn Lào) làm lễ kết nghĩa (ngày 24/5/2014), tình hữu nghị, tình đoàn kết giữa hai bản càng thêm gắn bó bền chặt.

Hai bản này coi nhau như làng trên, xóm dưới, như anh em một nhà. Cũng từ mối tình đoàn kết gắn bó mà đường biên, cột mốc hai bên được giữ vững ổn định. An ninh trật tự hai bên cũng được đảm bảo.

Cũng từ khi kết nghĩa, dân bản hai bên cũng thường xuyên qua lại thăm hỏi, giao lưu lẫn nhau. Hai bản có công việc vui, buồn, ma chay hay hiếu hỷ đều được thông báo trên hệ thống loa phát thanh để bà con hai bên dân bản cùng sang chia vui, chia buồn, động viên giúp đỡ lẫn nhau. Đặc biệt vào những ngày lễ tết, hai bên cũng qua lại giao lưu chia vui với với nhau.
Lực lượng biên phòng và chính quyền địa phương tặng nhà văn hóa và 2 phòng học cho dân bản Bó, Lào. (Ảnh: Trịnh Duy Hưng/Vietnam+)
Lực lượng biên phòng và chính quyền địa phương tặng nhà văn hóa và 2 phòng học cho dân bản Bó, Lào. (Ảnh: Trịnh Duy Hưng/Vietnam+)
Nói chuyện với chúng tôi, ông Sanh Phòn, Trưởng bản Bó phấn khởi cho biết: "Trong đợt đón Tết lúa mới vào tháng 10 âm lịch vừa qua, bên tao cũng mời dân bản Na Hin cùng ăn với nhau bát cơm lúa mới đầu tiên, cùng uống chén rượu chung vui. Dịp Tết Nguyên đán cổ truyền vừa rồi, bản Na Hin cũng mời dân bản bên tao sang cùng ăn tết, cùng uống chén rượu cần chia vui, cùng múa khặp giao duyên, chúc một năm mới mạnh khỏe, trâu, bò đầy đàn, thóc lúa đầy nhà."

Cùng với giao lưu văn hóa, văn nghệ, hai bên còn trao đổi kinh nghiệm, hỗ trợ nhau làm ăn phát triển kinh tế như kinh nghiệm trồng lúa nước, nuôi gia súc, gia cầm, đào ao nuôi cá… Vào vụ gặt dân bản hai bên cùng hỗ trợ nhau gặt lúa theo kiểu hợp tác.

Chị Lộc Thị Tòa, bản Na Hin cho biết: "Gia đình tôi neo người, nên vào vụ gặt, bà con dân bản Bó lại sang Na Hin giúp gia đình tôi gặt lúa đảm bảo kịp thời vụ. Hôm gia đình ông Sanh Phòn đào ao thả cá, cả hai vợ chồng tôi cũng sang giúp đỡ bởi gia đình Sanh Phòn cũng neo người, hai đứa con đi học xa nhà."

Không chỉ hỗ trợ nhau phát triển kinh tế, hai bên còn hợp tác giúp nhau cùng làm giàu. Nếu nhà nào có nhiều ruộng không làm hết sẽ cho bản bên mượn để sản xuất. Đến cuối vụ cùng nhau chia phần lúa thu hoạch được.

Thiếu tá Nguyễn Trọng Đạt, Chính trị viên đồn biên phòng Quang Chiểu cho biết từ ngày hai bản kết nghĩa đến nay hai bên đều tôn trọng chủ quyền biên giới lẫn nhau, không xẩy ra tình trạng tranh chấp, lấn chiếm.

Hai bên cũng thường xuyên giao ban, gặp mặt định kỳ 2 lần/năm và khi có việc khẩn cấp thì tổ chức giao ban đột xuất. Tại các cuộc giao ban này lực lượng biên phòng của hai bên cũng cùng tham dự để nắm bắt và thông báo cho nhau về tình hình an ninh, trật tự trên địa bàn hai bản. Nhờ đó tình trạng trộm cắp, buôn bán vũ khí, vật liệu nổ, vận chuyển ma túy giảm hẳn.

Cũng nhờ giao ban định kỳ và đột xuất, các nẩy sinh vướng mắc của bà con giữa hai bản nếu như trước đây khó xử lý thì nay đều được giải quyết kịp thời thông qua sự vào cuộc hòa giải của các cấp bản và lực lượng biên phòng hai bên.

Trước đây, trâu của bản này sang bản bên phá lúa thì việc xử lý khá phức tạp, nhưng nay, nhờ tổ chức giao ban đột xuất giải quyết trên tinh thần hữu nghị theo hướng đền một phần lúa mà trâu ăn, sau đó nhận trâu về quản lý không để tái phạm.

Ngoài ra, phía biên phòng Thanh Hóa cũng quan tâm hỗ trợ giúp đỡ bản Bó về cây giống, con giống phát triển kinh tế, giúp đào ao thả cá cho dân bản Bó. Đặc biệt trong dịp kỷ niệm ngày Biên phòng toàn dân 3/3, Ủy ban Nhân dân tỉnh Thanh Hóa và Biên phòng Thanh Hóa cũng đã xây dựng một nhà văn hóa và 2 lớp học với tổng trị giá gần 2 tỷ đồng để bà con dân bản Bó có nơi sinh hoạt cộng đồng và học tập.

Bà con bản Bó cảm ơn bộ đội Biên phòng và dân bản Na Hin và mời bà con dân bản và bộ đội Biên phòng sang bản Bó liên hoan giao lưu thắm tình đoàn kết hữu nghị.

Ngoài hai bản kết nghĩa kể trên, trong thời gian qua, Bộ đội biên phòng Thanh Hóa và chính quyền địa phương đã tổ chức kết nghĩa được 7 cặp bản sát biên giới.

Thông qua việc kết nghĩa nhân dân hai bên biên giới đã có nhiều việc làm thiết thực như trao đổi tình hình, khắc phục hậu quả thiên tai, đấu tranh trấn áp tội phạm, giúp nhau phát triển kinh tế.

Phía Việt Nam đã làm được 3 nhà hữu nghị ở 3 bản kết nghĩa với Việt Nam, (trị giá mỗi nhà 60 triệu đồng) và xây dựng 1 nhà văn hóa cho bản Đơi, cụm Mường Pùn, huyện Viêng Xay trị giá 120 triệu đồng, qua đó, góp phần thắt chặt thêm tình thần đoàn kết hữu nghị giữa hai bên, cùng nhau bảo vệ vững chắc đường biên, cột mốc quốc gia./.