Bên trong sân Mỹ Đình được rao cho thuê mặt bằng hơn 1.000m2?
Kinhtedothi - Trên mạng xã hội xuất hiện tài khoản cá nhân rao cho thuê mặt bằng hơn 1.000m2 bên trong ở khán đài A tại sân vận động Mỹ Đình.
Rao cho thuê mặt bằng 1.000m2?
Sân vận động Mỹ Đình được Chính phủ bỏ ra hơn 50 triệu USD để xây dựng cách đây hơn 20 năm. Đây là nơi diễn ra những sự kiện thể thao quan trọng, trong đó có môn bóng đá. Chính vì thế, sân Mỹ Đình được chọn là sân nhà của tuyển Việt Nam và thường tổ chức các trận thi đấu hoặc giao hữu quốc tế khi có tuyển Việt Nam tham gia, hoặc các CLB, tổ chức muốn thuê cho hoạt động thể thao. Tuy nhiên, thời gian gần đây, hình ảnh đẹp về sân Mỹ Đình bị giảm sút do tình trạng xuống cấp nghiêm trọng.

Sân vận động Mỹ Đình được rao cho thuê mặt bằng hơn 1.000m2.
Mới nhất, trên mạng xã hội xuất hiện tài khoản cá nhân rao cho thuê mặt bằng tại sân Mỹ Đình. Cụ thể, tài khoản này đăng tải nội dung: "Cho thuê mặt bằng thể thao khu vực sân vận động Mỹ Đình. Diện tích khoảng hơn 1.000m2 tầng 4 khán đài A, khu vực có mái che, trần rất cao nên phù hợp hầu hết các bộ môn thể thao phổ biến. Đối với các môn thể thao trong nhà chỉ cần làm lưới chắn gió là có thể đưa vào hoạt động. Tiện ích có 2 thang máy để di chuyển, 2 thang bộ dự phòng và có 4 nhà vệ sinh xây mới hoàn toàn, hệ thống chiếu sáng đã có sẵn. Bãi đậu đỗ xe thuận tiện di chuyển. Thời gian thuê 5 năm, sau đó gia hạn. Hình ảnh mặt bằng phía dưới. Mặt bằng đẹp, giá rất mềm, chi phí đầu tư ít, nhận mặt bằng ngay khi ký hợp đồng”.
Dưới bài viết này nhận được những phản hồi rằng khó có thể cạnh tranh khi khán đài bên đối diện đã có người thuê và đưa vào hoạt động. Tuy nhiên, chủ tài khoản cá nhân đăng bài cho thuê mặt bằng khẳng định đây là vị trí đẹp và hấp dẫn, chắc chắn sẽ thu hút khách.

Hình ảnh đăng tải cho thuê mặt bằng sân vận động Mỹ Đình trên mạng xã hội.
Trước năm 2012, Khu liên hợp thể thao quốc gia Mỹ Đình là đơn vị sự nghiệp nhóm 3, được Nhà nước cấp ngân sách chi thường xuyên, duy tu bảo dưỡng và chi đầu tư. Từ năm 2012, khu liên hợp được Bộ VHTT&DL giao tự chủ nhóm 2 - đồng nghĩa với việc toàn bộ nguồn kinh phí chi thường xuyên và duy tu bảo dưỡng công trình, khu liên hợp phải tự đảm bảo. Giai đoạn từ năm 2012 - 2018, nguồn thu của khu liên hợp ổn định ở mức cao, đặc biệt năm 2017 doanh thu lên đến hơn 72,5 tỷ đồng. Ban lãnh đạo khu liên hợp đã thực hiện cho thuê các vị trí đất chờ dự án để mang lại nguồn thu cho đơn vị.
Tuy nhiên, năm 2019, Thanh tra Chính phủ thực hiện thanh tra toàn diện công tác quản lý sử dụng tài sản công và đã chỉ ra các sai phạm, yêu cầu chấm dứt ngay hoạt động khai thác có vi phạm. Từ năm 2020, trong lúc chưa được phê duyệt Đề án khai thác tài sản công, Khu liên hợp thể thao quốc gia Mỹ Đình đã gia hạn các hợp đồng cho thuê đã hết hạn nhằm duy trì nguồn thu, đảm bảo chi trả lương và hoạt động tối thiểu cho cán bộ, nhân viên.
Hiện nay, với cơ chế tự chủ tài chính, nguồn thu từ hoạt động tự khai thác không đủ để thực hiện các hoạt động sửa chữa lớn, cải tạo cơ sở vật chất nhằm đáp ứng tiêu chuẩn tổ chức các sự kiện quốc gia và quốc tế. Điều này buộc khu liên hợp chủ yếu khai thác tài sản theo hình thức cho thuê địa điểm, phòng, hội trường, sân bãi và tổ chức các sự kiện thể thao, giải trí.
Chờ dự án cải tạo
Thời gian qua, báo chí cũng như mạng xã hội phản ánh nhiều về tình trạng xuống cấp của sân vận động Mỹ Đình. Cụ thể, từ cuối tháng 11/2024, do tổ chức 2 đêm concert "Anh trai say hi", dẫn tới không kịp tiến độ tu sửa mặt cỏ, sân Mỹ Đình đã không thể tổ chức các trận đấu của tuyển Việt Nam tại ASEAN Cup 2024. Kể từ thời điểm đó đến nay, mặt cỏ của sân Mỹ Đình ngày càng xuống cấp.
Gần nhất, trong các trận đấu tại V-League 2024-2025 sân Mỹ Đình cũng nhận được những ý kiến phàn nàn về chất lượng mặt sân. Công ty CP Bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam (VPF) đã phải có công văn yêu cầu Thể Công Viettel - đội bóng lựa chọn sân Mỹ Đình là sân nhà phải có những giải pháp cải tạo sân. Dù sau đó qua kiểm tra cho thấy sân đảm bảo chất lượng để tiếp tục tổ chức các trận đấu của Thể Công Viettel nhưng VPF và Ban Tổ chức giải cũng phải thừa nhận mặt sân rơi vào tình trạng phải vá víu, trám thêm cỏ ở một số khu vực.

Hình ảnh sân Mỹ Đình ghi nhận vào ngày 1/4/2025.
Đáng chú ý hơn, do chất lượng quá tệ của sân Mỹ Đình, 3 cầu thủ trẻ rơi gặp chấn thương từ nhẹ, nặng đến rất nặng. Ở trận đấu giữa Thể Công Viettel và HAGL trong khuôn khổ Cúp Quốc gia ngày 30/3, Võ Đình Lâm và Phạm Lý Đức của đội bóng phố Núi đều gặp chấn thương. Trong đó Phạm Lý Đức chỉ tắc bóng để ngăn cản một pha đi bóng của cầu thủ Thể Công Viettel nhưng do mặt sân xấu, mũi giày của anh bị mắc lại, làm bẻ gập khớp gối xuống.
Mới đây nhất, trong trận đấu giữa Thể Công Viettel và Quảng Nam diễn ra ngày 6/4, 1 cầu thủ chấn thương rất nặng là hậu vệ Vũ Tiến Long. Cầu thủ này gặp chấn thương mà không va chạm với ai. Khi anh lao lên tranh bóng, chân trái tiếp xúc xuống mặt sân gồ ghề, không bằng phẳng nên bị lệch trụ, đứt hoàn toàn dây chằng chéo trước ở đầu gối trái.
Thông tin về sân Mỹ Đình xuống cấp buộc Văn phòng Chính phủ ban hành văn bản truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về phương án khai thác hiệu quả sân Mỹ Đình. Theo đó, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính giao Bộ trưởng Bộ VHTT&DL Nguyễn Văn Hùng khẩn trương chỉ đạo nghiên cứu, có phương án khai thác sân vận động quốc gia Mỹ Đình hiệu quả, tránh lãng phí, xuống cấp; báo cáo Thủ tướng Chính phủ.
Được biết, vào tháng 6 tới, một “gói giải cứu” trị giá 8 tỷ đồng sẽ được đầu tư để cải tạo mặt sân Mỹ Đình như tăng thêm lớp nền, gieo lại cỏ và chăm sóc, tưới, tiêu kỹ lưỡng… Đầu tháng 4 vừa qua, tại cuộc họp với lãnh đạo Cục Thể dục thể thao (Bộ VHTT&DL), đơn vị quản lý sân Mỹ Đình đã bày tỏ mong muốn được ký hợp đồng dài hạn với các doanh nghiệp để tạo nguồn thu để có kinh phí nâng cấp, cải tạo sân Mỹ Đình; đồng thời có tiền trả nợ (hiện đơn vị này đang nợ hơn 1.000 tỷ đồng tiền thuê đất, do hậu quả từ một số sai phạm trong quản lý tài sản công từ thời lãnh đạo Khu liên hợp thể thao quốc gia Mỹ Đình nhiều năm trước, thời điểm này vẫn chưa thể giải quyết).

Dấu ấn sự kiện thể thao lớn của Thủ đô
Kinhtedothi - Sau 2 ngày thi đấu sôi nổi, với những trận đấu gay cấn, mãn nhãn,Giải “Pickleball Báo Kinh tế & Đô thị lần thứ I – 2025 đã tìm ra 10 nhà vô địch xứng đáng, khẳng định thương hiệu Báo Kinh tế&Đô thị trong việc tổ chức các sự kiện lớn trong quá trình phát triển.

Tạo vị thế cho thể thao Việt Nam
Kinhtedothi - Trải qua 79 năm xây dựng và trưởng thành (27/3/1946 - 27/3/2025), ngành thể dục thể thao Việt Nam đã không ngừng phấn đấu cho mục tiêu “dân cường thì quốc thịnh” theo mong muốn của Chủ tịch Hồ Chí Minh khi ký Sắc lệnh số 38 thành lập Nha Thanh niên và Thể dục ngày 27/3/1946.

Thủ tướng yêu cầu khẩn trương có phương án khai thác hiệu quả Sân vận động quốc gia Mỹ Đình
Kinhtedothi - Văn phòng Chính phủ vừa có Văn bản số 2790/VPCP-KGVX ngày 3/4/2025 truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính về phương án khai thác hiệu quả Sân vận động quốc gia Mỹ Đình.