DÒNG SỰ KIỆN. * ĐẠI DỊCH COVID-19 * GIA ĐÌNH THỜI COVID * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Bệnh nhân 1536 tại Đà Nẵng vẫn tiếp tục phải thở máy

Nhật Nguyên
31-01-2021 13:52
Kinhtedothi - Sáng 31/1, tại Trung tâm quản lý và Điều hành hỗ trợ chẩn đoán và điều trị COVID-19, PGS.TS Lương Ngọc Khuê - Cục trưởng Cục quản lý Khám, chữa bệnh, Bộ Y tế đã hội chẩn các ca bệnh COVID-19 nặng và chỉ đạo công tác khám, chữa bệnh tại các bệnh viện (BV) dã chiến tại Quảng Ninh và Hải Dương.
Tin liên quan
 Bên trong khu điều trị tại Bệnh viện dã chiến Chí Linh (Hải Dương)
Tại buổi hội chẩn, BV số 2 Quảng Ninh đã báo cáo và xin ý kiến chuyên môn về 1 ca bệnh 1658. Cụ thể, ngày 24/01/2021 bệnh nhân ăn cưới tại Long Xuyên – Kinh Môn Hải Dương trong đám cưới có BN F0. Ngày 24 – 29/1/2021: Không có triệu chứng lâm sàng. Ngày 29/01/2021: Xuất hiện sốt nhẹ: Ngày 30/01/2021: Còn đau mỏi người, không tức ngực, không khó thở.

Các chuyên gia đề nghị triển khai đánh giá tình trạng của người bệnh; theo dõi sát bệnh nhân vì men gan tăng;

BS Lê Thành Phúc- Giám đốc BV Phổi Đà Nẵng báo cáo tình hình sức khỏe BN 1536. Đây là BN lớn tuổi nhất 79 tuổi và nặng nhất trong giai đoạn này; Bệnh nhân bị THA, đái tháo đường; đã sử dụng nhiều thuốc; BN có tình trạng mức lọc thận cầu cao. Ngày 31/1 BN vẫn tiếp tục thở máy, nằm yên dưới an thần giãn cơ, phù 2 mu bàn tay, bàn chân, mạn sườn 2 bên; BV đã liên hệ làm các xét nghiệm chuyên sâu, xem xét tình trạng nhiễm trùng BV. Các thành viên hội đồng chuyên môn đề nghị BV tính lại liều thuốc cho bệnh nhân; xem xét tình trạng lọc thận, lượng nước tiểu thải ra; tăng cường dinh dưỡng người bệnh.

Tại TTYT Chí Linh, Hải Dương, TS Nguyễn Trung Cấp- Phó Giám đôc BV Bệnh Nhiệt đới TW báo cáo tình hình điều trị tại Trung tâm. Hiện sức khỏe bệnh nhân ở đây ổn định;

Tại BV ĐHKT Hải Dương, GS.TS Nguyễn Quang Tuấn- Giám đốc BV Bạch Mai cho biết, hiện có 34 bệnh nhân. BV đã lắp đặt 10 giường cấp cứu, 26 giường hồi sức; BV đã được trang bị hiện đại như máy thở, ECMO... Hiện có 1 bệnh nhân tăng huyết áp cần theo dõi, còn lại đa số bệnh nhân có sức khỏe ổn định. BV có thể đảm nhận tiếp quản 600 bệnh nhân.

PGS.TS Lương Ngọc Khuê yêu cầu đề nghị Sở Y tế các tỉnh, thành có bệnh nhân COVID-19 tham dự các cuộc họp hội chẩn trực tuyến với các bệnh viện để kịp thời giải quyết những khó khăn theo tinh thần 4 tại chỗ; Việc chuyển bệnh nhân phải đảm bảo an toàn bệnh nhân, an toàn chống dịch và đảm bảo sự liên lạc, chuẩn bị.

PGS.TS Lương Ngọc Khuê cũng đề nghị cán bộ y tế, các BV phát huy tinh thần chống dịch trong giai đoạn trước, vượt qua những khó khăn vất vả (trong thời chiến) để thực hiện tốt vai trò và trách nhiệm của mình trong chăm sóc và bảo vệ sức khỏe Nhân dân.