Bệnh nhân Covid-19 tăng, TP Hồ Chí Minh dự kiến kích hoạt bệnh viện dã chiến

Tiểu Thúy
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Số trẻ nhập viện vì Covid-19 ở TP Hồ Chí Minh có dấu hiệu tăng trở lại, Sở Y tế TP này yêu cầu các bệnh viện củng cố đơn vị điều trị Covid-19, sẵn sàng kích hoạt bệnh viện dã chiến 13 khi số ca mắc và ca nặng tăng.

Ngày 13/8, Sở Y tế TP Hồ Chí Minh cho biết, tuần qua, TP ghi nhận trung bình 144 ca mắc mới mỗi ngày, cao hơn 10 ca so với trung bình tuần trước. Số ca nhập viện và nặng cũng có xu hướng tăng, với trung bình 35 ca nặng mỗi ngày (trung bình tuần trước đó là 18). 7 bệnh nhân nặng phải thở máy xâm lấn tại các bệnh viện.

Dù số trẻ em phải nhập viện vì mắc Covid-19 hiện nay chưa ở mức báo động như thời kỳ dịch bệnh Covid-19 bùng phát dữ dội trên địa bàn năm 2021, tuy nhiên số trẻ mắc Covid-19 phải nhập viện vì có triệu chứng bắt đầu có dấu hiệu tăng dần.

“Nếu như cách đây vài tuần chỉ có một vài trường hợp trẻ mắc Covid-19 phải nằm viện thì nay đã có dấu hiệu nhích dần lên mỗi ngày” - đại diện Sở Y tế cho hay.

Ê kíp bác sĩ, điều dưỡng của BV Bệnh Nhiệt đới và BV huyện Củ Chi đảm trách hoạt động chuyên môn của BV dã chiến trong những ngày đầu tiên. Ảnh: Sở Y tế TP Hồ Chí Minh
Ê kíp bác sĩ, điều dưỡng của BV Bệnh Nhiệt đới và BV huyện Củ Chi đảm trách hoạt động chuyên môn của BV dã chiến trong những ngày đầu tiên. Ảnh: Sở Y tế TP Hồ Chí Minh

Cụ thể, ngày 12/8, tổng số trẻ em mắc Covid-19 có triệu chứng đang được cách ly điều trị tại các bệnh viện nhi của TP là 13 trường hợp, tăng 2 trường hợp so với ngày 11/8. Điều đáng quan tâm là tất cả bệnh nhi này đều chưa được tiêm vaccine phòng Covid-19, ngoài lý do trẻ còn nhỏ chưa có chỉ định tiêm, vẫn có trẻ ở độ tuổi từ 5 đến 15 tuổi chưa được tiêm.

Có hơn 1/5 trẻ ở độ tuổi có chỉ định tiêm vaccine phòng Covid-19 nhưng chưa tiêm. Sở Y tế khuyến cáo các bậc phụ huynh nhanh chóng cho trẻ em từ 5 đến dưới 18 tuổi đi tiêm vaccine phòng Covid-19 tại các điểm tiêm trên địa bàn nơi các bé cư trú hoặc đi học. Đây là thời điểm tiêm thuận lợi vì học sinh đang nghỉ hè, số lượng vaccine luôn sẵn có tại các cơ sở y tế.

Để chủ động ứng phó khi tình hình dịch bệnh có diễn tiến theo chiều hướng xấu, ngành y tế TP cho biết, sẽ kích hoạt lại Bệnh viện dã chiến 3 tầng số 13. Trong đó, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP chuẩn bị nguồn nhân lực để kích hoạt bệnh viện dã chiến này khi có yêu cầu, đồng thời xây dựng các tình huống tương ứng với các kịch bản về số ca nặng cần thu dung, điều trị.

Sở Y tế yêu cầu tất cả bệnh viện, trung tâm y tế và các cơ sở khám chữa bệnh rà soát nguồn nhân sự, trang thiết bị, vật tư y tế, phương tiện phòng hộ cá nhân... Các cơ sở tăng cường sàng lọc, phân luồng, kịp thời phát hiện các trường hợp nghi ngờ mắc Covid-19 để cách ly điều trị và chăm sóc, hạn chế lây lan.

Bệnh viện củng cố khoa, đơn vị điều trị Covd-19 để sẵn sàng hoạt động khi có ca bệnh, tập huấn lại các biện pháp phòng chống lây nhiễm trong môi trường bệnh viện, hướng dẫn điều trị cho nhân viên y tế. Ngoài ra, cần tăng cường hội chẩn với Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới khi điều trị bệnh người lớn, ba bệnh viện nhi đồng khi điều trị bệnh trẻ em.

Bên cạnh đó, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP Hồ Chí Minh tăng giám sát ca bệnh, lưu ý biến động số liệu ca mắc mới, kịp thời dự báo tình hình dịch. TP tiếp tục đẩy mạnh tiêm vaccine của người thuộc nhóm nguy cơ như người lớn tuổi, có bệnh nền, đặc biệt ở trẻ em.