Bệnh nhân teo thực quản bẩm sinh cần giúp đỡ

Nguyễn Trung Thu
Chia sẻ

Kinhtedothi - Mới hơn 24 tháng tuổi, nhưng thời gian nằm ở bệnh viện của cháu Nhã Trân gấp đôi thời gian ở nhà...

Cháu bị bệnh teo thực quản bẩm sinh, nếu không đủ tiền chữa, sự sống của cháu sẽ không còn được bao lâu. Đó là cháu Võ Thị Nhã Trân, con anh Võ Văn Duy và chị Trần Thị Thu Hường (ngụ ở thôn 2 xã Hòa Phong, huyện Krông Bông, tỉnh Đắk Lắk).
Chị Trần Thị Thu Hường, mẹ của Nhã Trân cho biết, ngay khi mới sinh, cơ thể cháu xanh xao ốm yếu, ngày đêm khóc ngằn ngặt dỗ mấy cũng không chịu nín. Vợ chồng chị đưa đi khám thì phát hiện cháu Nhã Trân bị bệnh teo thực quản bẩm sinh và phải chuyển đến Bệnh viện Nhi Đồng 2 (TP.HCM) để điều trị. Tại đây, các bác sĩ đã nong thực quản cho cháu và ghép ống nhựa vào vùng ổ bụng để cho cháu uống sữa, nước trực tiếp vào dạ dày.
 Mẹ con cháu Nhã Trân
2 vợ chồng anh Duy xây dựng gia đình mới được 3 năm, ông bà nội nhường lại ngôi nhà cấp 4 xập xệ bên cạnh để ra riêng. Ngoài ra, còn cho 2 vợ chồng cặp bò nuôi và mấy con heo giống để tạo dựng kinh tế.
Do chăm chỉ làm ăn nên kinh tế dần dần tạm ổn. Do không có ruộng nương, anh Duy ngày ngày đi làm thuê, chị Hường ở nhà làm nghề phụ và chăn nuôi. Từ lúc sinh cháu Nhã Trân, vì bệnh tình nên bò, heo và các vật dụng trong nhà đành phải bán hết để lấy tiền chữa trị.
Từ khi cháu sinh ra đến nay đã hơn 10 lần đi xuống bệnh viện Nhi đồng 2 TP Hồ Chí Minh để nong thực quản, đợt lâu nhất là 3-4 tháng, ngắn nhất cũng khoảng một tháng, kinh phí mỗi lần hơn chục triệu đồng. Hiện nay, vợ chồng đang vay mượn, góp nhặt tiền để chuẩn bị xuống viện nung thực quản trong vài ngày tới.

Được biết, bệnh tình của cháu không thể điều trị nhanh chóng mà phải liên tục cho đến khi cháu trưởng thành vì thực quản phải nong từng đợt tỷ lệ theo sự phát triển của cháu. Ông nội Võ Văn Khải của cháu Nhã Trân cho hay: "Cả gia đình bên nội, ngoại cũng rất khó khăn nhưng cũng dồn hết tiền để lo cho cháu, nhưng viện phí ngày càng lên cao, gia đình đã nghèo lại càng nghèo hơn.

Hiện, cha cháu phải đi xuống Bình Dương làm thuê để lo cho cháu chữa trị. Khi xuống thăm cháu Nhã Trân, thấy mẹ cháu đang bế cho ăn bằng cách bơm sữa qua ống nhựa vào thẳng dạ dày, nhìn thấy cháu nhỏ thó, mũi trào bọt trắng kèm theo tiếng khóc ré đứt quãng khiến ai nấy đều mủi lòng đứng lặng im không nói nên lời”.

Chỉ còn mấy ngày nữa, gia đình lại phải đưa cháu Nhã Trân xuống Bệnh viện Nhi Đồng 2 để tái khám chữa bệnh theo định kỳ nhưng chưa tìm đâu ra kinh phí để đi lại, chữa bệnh.

Cháu Nhã Trân và gia đình đang rất cần sự giúp đỡ của những tấm lòng hảo tâm. Mọi sự giúp đỡ xin liên hệ với gia đình qua địa chỉ: Anh Võ Văn Duy và chị Trần Thị Thu Hường, thôn 2 xã Hòa Phong huyện Krông Bông tỉnh Đắk Lắk.
Hoặc báo Kinh tế & Đô thị, 21 Huỳnh Thúc Kháng, Đống Đa, Hà Nội; Nhóm Thiện nguyện Krông Bông và Hai Vai số tài khoản: 520.520.5042.921 Ngân hàng Nông nghiệp huyện Krông Bông, Đắk Lắk.