Bệnh tim và chứng hồi hộp

Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Hồi hộp (hay còn gọi là đánh trống ngực) là triệu chứng hay gặp ở rất nhiều người.

Đây không phải triệu chứng đặc trưng cho một nhóm bệnh tim nào, mà chỉ là một cảm giác mà bất kỳ người nào cũng chú ý đến, khó chịu vì nó. Nhiều khi triệu chứng còn khiến mọi người lo âu và đi khám ở bác sĩ chuyên khoa tim mạch.

 
Khám sàng lọc bệnh lý tim mạch.
Khám sàng lọc bệnh lý tim mạch.
Nếu là dấu hiệu của bệnh tim mạch thì triệu chứng này còn đi kèm với hiện tượng mệt, khó thở, phù chân… Song chính sự lo âu nghĩ mình bị bệnh tim có cảm giác hồi hộp đánh trống ngực, thường làm tăng tiết chất Epinephrine trong máu, cộng với sự gia tăng hoạt động của hệ thần kinh thực vật, khiến nhịp tim và sự co bóp của cơ tim mạnh thêm, có thể đưa đến cảm giác khó thở, tức ngực. Cảm giác này hay xảy ra vào ban đêm hoặc khi người ta có việc gì phải lo lắng. Ngay cả một số thầy thuốc không phải chuyên khoa tim mạch cũng không biết vì sao có hiện tượng đánh trống ngực. Bình thường, người ta chỉ có thể cảm thấy đánh trống ngực và hồi hộp khi đang ở trạng thái căng thẳng vì hoạt động gắng sức, hoặc do xúc động hay hoạt động tình dục. Song đây là tính chất sinh lý bình thường mà nguyên nhân của nó là sự hoạt động quá mức của tim làm tim đập nhanh và tăng co bóp. Nhưng nếu cảm giác này xuất hiện cùng với một số biểu hiện như: Sốt, thiếu máu nặng hay hội cường giáp… thì cần đến khám bác sĩ chuyên khoa tim mạch để có một chẩn đoán chính xác.

 

Hay gặp nhất ở những bệnh nhân bị bệnh tim là tình trạng rối loạn nhịp tim bao gồm: Ngoại tâm thu, cơn nhịp nhanh kịch phát, rối loạn thần kinh tim... Những bệnh này có thể là nguyên phát, nhưng cũng có thể là hậu quả của bệnh van tim, động mạch vành hay viêm cơ tim. Việc chẩn đoán những rối loạn nhịp tim gây ra triệu chứng hồi hộp đánh trống ngực không khó, chỉ cần đến khám bác sĩ chuyên khoa nghe tiếng tim, bắt mạch và đo điện tâm đồ. Để biết nguyên nhân gây ra tình trạng rối loạn nhịp tim có thể được xác định bằng việc siêu âm tim.

 

Việc điều trị chứng hồi hộp, đánh trống ngực không dễ. Đầu tiên là phải giải toả tình trạng lo âu quá mức bằng liệu pháp tâm lý, sau đó sử dụng các loại thuốc chống loạn nhịp và thuốc ức chế tăng tiết quá đáng chất Adrenaline và Epinephrine. Tất nhiên là phải điều trị các bệnh khác gây ra tình trạng này như sốt cao, hội chứng cường giáp, thiếu máu nặng và các bệnh về tim. Một số trường hợp phải can thiệp bằng thủ thuật cắt đốt hệ thần kinh tự chủ của tim.

 
PGS.TS Nguyễn Hoài Nam
Tổng thư ký Hội Phẫu thuật Lồng ngực và Tim mạch TP Hồ Chí Minh