DÒNG SỰ KIỆN. * KỲ HỌP THỨ 2, QUỐC HỘI KHÓA XV * ĐẠI DỊCH COVID-19 * GIA ĐÌNH THỜI COVID * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Bệnh viện Australia đối mặt “nguy cơ sụp đổ” nếu mở cửa trở lại

Nguyễn Phương (Theo Reuters)
02-09-2021 17:03
Kinhtedothi - Các bác sĩ Australia cảnh báo các bệnh viện của nước này chưa sẵn sàng đối phó với kế hoạch mở cửa trở lại khi một số bang chuẩn bị chuyển từ chiến lược ngăn chặn virus sang sống chung với dịch Covid-19.
Tin liên quan
Hiệp hội Y tế Australia (AMA) ngày 2/9 đã cảnh báo hệ thống y tế nước này có nguy cơ rơi vào "chu kỳ khủng hoảng vĩnh viễn", đồng thời hối thúc xây dựng mô hình dịch mới để xem liệu lượng nhân viên y tế hiện tại có đủ sức ứng phó với đợt bùng phát dự kiến khi nới lỏng lệnh phong tỏa hay không.
 TP Sydney đang áp đặt lệnh phong tỏa nghiêm ngặt kéo dài nhiều tuần để ngăn chặn dịch Covid-19. Ảnh: AFP.
"Nếu mở cửa trở lại mà không xem xét đến lưới an toàn và phao cứu sinh mà chúng ta có, chúng ta có thể phải đẩy nhiều người lên phao cứu sinh và khiến chúng bị nhấn chìm", Phó chủ tịch AMA Chris Moy trả lời phỏng vấn trên đài truyền hình ABC hôm thứ Năm.
Trước đó, hồi tháng 7 vừa qua, Australia đã công bố kế hoạch mở cửa 4 giai đoạn, nhằm đưa người dân quay lại cuộc sống tự do hơn, khi tỷ lệ tiêm chủng đạt 70 - 80%.
Tuy nhiên, bang Queensland và Tây Australia cho biết, họ không thể tuân theo kế hoạch nới phong tỏa của chính phủ, bởi sau khi New South Wales (NSW) mở cửa trở lại, tỷ lệ lây lan dịch Covid-19 tại bang này tăng đột biến. Số ca mắc Covid-19 mới đang gia tăng kỷ lục tại NSW với hơn 1.000 ca mỗi ngày trong 5 ngày gần đây.
Trước tình trạng số ca nhiễm Covid-19 tăng vọt, bang NSW hôm 1/9 thông báo đẩy nhanh tốc độ tiêm chủng nhằm đạt mục tiêu chủng ngừa đủ liều cho 70% dân số trên 16 tuổi vào giữa tháng 9 này, thay vì cuối tháng 10 như kế hoạch ban đầu.
Cùng ngày, bang Victoria hôm 1/9 cùng với NSW từ bỏ chiến lược "không Covid-19" khi cả hai hiện xem tiêm chủng là con đường dẫn đến tự do, sau khi các biện pháp phong tỏa không ngăn chặn được số ca nhiễm tăng vì biến thể Delta. Số ca nhiễm mới tại bang Victoria đã tăng lên 176 trong ngày 1/9, cao hơn 56 ca so với một ngày trước.
Australia đang nỗ lực kiểm soát làn sóng dịch thứ ba và các biện pháp hạn chế nhằm ngăn chặn dịch bệnh đã tác động tới cuộc sống của khoảng hơn 50% trong tổng số 25 triệu người dân. Ngày 1/9, chính phủ Australia đã gia hạn lệnh phong tỏa tại thành phố Melbourne thêm 3 tuần trong bối cảnh chuyển trọng tâm sang tăng tốc tiêm chủng và từ bỏ chiến lược loại bỏ hoàn toàn dịch bệnh.
Mặc dù giới chức Australia đã nhanh chóng kiểm soát các đợt bùng phát dịch trước đây thông qua biện pháp phong tỏa, nhưng sự lây lan mạnh của biến thể Delta cho thấy chiến thuật này không phát huy hiệu quả trong bối cảnh hiện nay.
Phó Chủ tịch Hiệp hội Y khoa Australia Chris Moy nhận định rằng biến thể Delta có khả năng lây nhiễm cao, thời gian ủ bệnh ngắn và người nhiễm bệnh thường không có triệu chứng đồng nghĩa với việc không thể áp dụng chiến lược “zero Covid-19”.
Nước này hiện ghi nhận hơn 55.000 ca nhiễm Covid-19 và 1.012 ca tử vong kể từ khi dịch bùng phát. Tuy nhiên, Australia khởi đầu chiến dịch tiêm chủng vaccine Covid-19 khá chậm chạp so với nhiều quốc gia khác. Hiện quốc gia châu Đại Dương này mới tiêm chủng đầy đủ cho 36% người trên 16 tuổi.