Bệnh viện đa khoa Đống Đa vinh dự nhận Huân chương Lao động Hạng Nhất

Trần Thảo
Chia sẻ

Kinhtedothi - Ngày 17/10, Bệnh viện (BV) đa khoa Đống Đa tổ chức lễ kỷ niệm 50 năm thành lập (1970-2020) BV và đón nhận Huân chương Lao động Hạng Nhất. Tới dự có Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Ngô Văn Quý.

  Thừa ủy quyền của Chủ tịch nước, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Ngô Văn Quý trao Huân chương lao động hạng Nhất cho BV đa khoa Đống Đa.
Giám đốc BV đa khoa Đống Đa Lê Hưng cho biết, từ một bệnh xá khu phố ban đầu với khoảng 30 giường bệnh và 15 cán bộ, thầy thuốc, trải qua nửa thế kỷ hình thành và phát triển, đến nay, BV đa khoa Đống Đa đã trưởng thành về quy mô, chất lượng, trở thành bệnh viện đa khoa với 290 giường bệnh, đội ngũ gần 400 thầy thuốc, cán bộ, viên chức.
Là BV đầu ngành của Thủ đô về truyền nhiễm và lão khoa, hàng năm, BV điều trị cho hơn 200.000 lượt người bệnh ngoại trú và nội trú. Đây cũng là đơn vị nghiên cứu khoa học, thực hành của các cơ sở đào tạo y dược. Tập thể các y, bác sĩ đã đoàn kết, xây dựng BV, ứng dụng nhiều kỹ thuật cao, chuyên sâu trong điều trị, cứu sống người bệnh như các kỹ thuật lọc máu liên tục, phẫu thuật nội soi tiêu hóa, thay khớp nhân tạo….
 
Đặc biệt, BV đã nỗ lực trong việc tiến hành cải tạo cơ sở hạ tầng. Năm 2011, công trình xây dựng hệ thống xử lý chất thải lỏng của BV đã hoàn thành và đưa vào sử dụng. Giai đoạn 2012 – 2015, BV triển khai Dự án cải tạo tổng thể BV. Sau cải tạo các khoa phòng, buồng bệnh khang trang sạch đẹp, tạo niềm vui phấn khởi cho cán bộ nhân viên và người bệnh khi đến khám chữa bệnh.
50 năm hình thành và phát triển, đội ngũ cán bộ nhân viên BV đa khoa Đống Đa luôn đi đầu và tiên phong trong công tác phòng chống dịch. Nhiều dịch bệnh nguy hiểm, dễ lây lan, có số lượng người mắc trên địa bàn tăng nhanh trong thời gian ngắn như cúm, sốt xuất huyết, tả, sởi… Đặc biệt với dịch Covid-19, cán bộ nhân viên BV khắc phục khó khăn, triển khai mọi biện pháp hiệu quả trong công tác điều trị, góp phần khống chế dịch bệnh.
 Nhân dịp này, UBND TP Hà Nội đã trao tặng Bằng khen cho 5 tập thể và 5 cá nhân của BV.
Với những thành tích trong quá trình xây dựng và phát triển, nhiều tập thể, cá nhân của BV đã được Thủ tướng Chính phủ, Bộ Y tế, UBND TP tặng Bằng khen. Nhân kỷ niệm 50 năm thành lập, BV được Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương lao động hạng Nhất.
Ghi nhận và biểu dương những đóng góp của BV đa khoa Đống Đa, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Ngô Văn Quý nhấn mạnh, thời gian tới, BV tiếp tục phát huy kết quả đạt được 50 năm qua. Phó Chủ tịch UBND TP đề nghị mỗi cán bộ, nhân viên BV thực hiện tốt lời dạy của Bác Hồ “Lương Y như từ mẫu”, tiếp tục thực hiện “Đổi mới phong cách thái độ phục vụ của cán bộ y tế hướng tới sự hài lòng của người bệnh” bằng các hành động thiết thực và cụ thể. Đồng thời thực hiện có hiệu quả 2 Bộ quy tắc ứng xử của TP.
 Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Ngô Văn Quý phát biểu tại lễ kỷ niệm.
Phó Chủ tịch UBND TP  cũng đề nghị BV không ngừng nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, tập trung phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao, ứng dụng các thành tựu khoa học công nghệ hiện đại. Tiếp tục phát triển kỹ thuật chuyên sâu, kỹ thuật mới trong công tác khám, chữa bệnh, xứng đáng là chuyên khoa tuyến cuối của TP và hướng tới là tuyến cuối về chuyên khoa truyền nhiễm, lão khoa khu vực miền Bắc. “BV cần gương mẫu, đi đầu trong việc xây dựng BV an toàn, vừa bảo đảm hoạt động khám, chữa bệnh an toàn vừa thực hiện các biện pháp phân luồng, phòng chống lây nhiễm, chuẩn bị sẵn sàng các kịch bản, phương án ứng phó với tình huống dịch bệnh”- Phó Chủ tịch UBND TP nhấn mạnh.
Theo Phó Chủ tịch UBND TP, BV phải thực hiện tốt nhiệm vụ tự chủ toàn bộ về tài chính, quản lý chất lượng BV, tiết kiệm chi phí.  Tăng cường hợp tác trong nước và quốc tế, mở rộng giao lưu, học hỏi kinh nghiệm trong phát triển chất lượng chuyên môn, đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, chuyển giao kỹ thuật mới, hiện đại. Chủ động triển khai các giải pháp, tận dụng nguồn lực nhằm nâng cấp, cải tạo cơ sở hạ tầng đảm bảo điều kiện tốt nhất để phục vụ người bệnh và phát triển kỹ thuật chuyên sâu.
Tại lễ kỷ niệm, thừa ủy quyền của Chủ tịch nước, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Ngô Văn Quý đã trao Huân chương lao động hạng Nhất cho BV đa khoa Đống Đa. Nhân dịp này, UBND TP Hà Nội đã trao tặng Bằng khen cho 5 tập thể và 5 cá nhân của BV.