Bệnh viện đa khoa Quốc Oai xây dựng phương án tiếp nhận bệnh nhân mắc Covid-19

Phương Nga
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Thực hiện chỉ đạo của TP, cũng như giảm tải áp lực bệnh viện tuyến trên khi dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, Bệnh viện đa khoa huyện Quốc Oai đã xây dựng phương án thu dung điều trị bệnh nhân mắc Covid-19.

 Bệnh viện đa khoa huyện Quốc Oai
Bác sỹ Vũ Danh Tấn - Giám đốc Bệnh viện đa khoa huyện Quốc Oai cho biết, để sẵn sàng tiếp nhận bệnh nhân, bệnh viện đã xây dựng kế hoạch triển khai công tác khám sàng lọc và thực hiện cách ly điều trị với bệnh nhân nhiễm Covid-19. Đồng thời chuẩn bị đầy đủ điều kiện cơ sở vật chất, nhân lực sẵn sàng tiếp nhận điều trị người bệnh viêm đường hô hấp do SARS-CoV-2.
Bệnh viện cũng tổ chức diễn tập, tập huấn phương án tiếp nhận bệnh nhân nhiễm Covid-19, với tình  huống giả định: Tiếp nhận trường hợp bệnh nhân nhiễm Covid-19 chuyển tới bệnh viện. Theo đó, ngay khi có điện thoại liên hệ tiếp nhận F0 đến bệnh viện điều trị từ Sở chỉ huy, thông báo bảo vệ trực cổng số 2 và kíp điều trị bệnh nhân F0 vào khu điều trị cách ly thực hiện nhiệm vụ. Đồng thời các kịp trực sẵn sàng ứng phó như phân luồng, phân loại, cách ly và vận chuyển người bệnh tới bệnh viện; thực hiện nhiệm vụ chuyên môn theo quy định.
Với các tình huống diễn tập, bệnh viện có phương án tiếp nhận, cách ly, điều trị khác nhau nhằm bảo đảm tuyệt đối an toàn cho người bệnh, nhân viên y tế và những người liên quan. Đồng thời giúp cán bộ y bác sỹ, nhân viên y tế bệnh viện nâng cao năng lực xử lý tình huống, sẵn sàng tiếp nhận và điều trị khi có bệnh nhân mắc Covid-19 chuyển đến điều trị.
 Diễn tập tiếp nhận bệnh nhân mắc Covid-19
Bác sỹ Vũ Danh Tấn chia sẻ thêm, hiện nay bệnh viện đã xây dựng phương án, với 3 kịch bản theo từng cấp độ diễn biến của dịch: Cấp độ 1, tiếp nhận từ 1 đến 50 người bệnh nhiễm Covid-19 mức độ vừa, có bệnh nền; Cấp độ 2, tiếp nhận từ 51 đến 200 người bệnh nhiễm Covid-19; Cấp độ 3, tiếp nhận từ 201 đến 250 người bệnh nhiễm Covid-19. Có phương án đáp ứng điều trị theo từng cấp độ dịch bệnh như không triệu chứng, nhẹ, trung bình, người bệnh nặng phải chuyển tuyến…
Cùng với đó, Ban Giám đốc bệnh viện giao từng khoa, phòng xây dựng phương án chuẩn bị về cơ sở vật chất, vật tư, trang thiết bị của bệnh viện để điều hành sử dụng phục vụ phòng chống dịch; bố trí vị trí cho nhân viên y tế ở lại bệnh viện và khu vực thu dung điều trị bệnh nhân nhiễm Covid-19 đáp ứng các nhu cầu thiết yếu liên quan. Hoàn thiện các hệ thống bảng biển hướng dẫn và đường phân cách riêng cho các bệnh nhân theo từng giai đoạn của kế hoạch.
Mặt khác, xây dựng các phương án đáp ứng nhu cầu chế độ ăn cho nhân viên y tế tham gia công tác phòng chống dịch và phục vụ chế độ ăn bệnh lý cho các bệnh nhân theo dõi cách ly, bệnh nhân nhiễm Covid-19; phương án thu gom xử lý rác thải, vệ sinh khử khuẩn bề mặt môi trường, xử lý dụng cụ và thực hiện các công tác phòng ngừa chuẩn theo quy định theo từng giai đoạn…
Về cơ sở vật chất, Bệnh viện đã bố trí 2 tòa nhà để thu dung điều trị bệnh nhân nhiễm Covid-19; Thành lập 4 tổ cấp cứu tại chỗ và 3 tổ cấp cứu cơ đồng, 12 tổ điều trị; Chuẩn bị các trang thiết bị, vật tư y tế phục vụ công tác điều trị trong khoảng 2 tháng.