Bệnh viện Hữu nghị Việt Xô giảm thiểu chất thải nhựa

PV
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Thực hiện Chỉ thị số 08/CT-BYT ngày 29/7/2019 của Bộ Y tế về giảm thiểu chất thải nhựa trong ngành Y tế, Bệnh viện Hữu Nghị đã phát động và ký cam kết giảm thiểu chất thải nhựa y tế.

PGS.TS Nguyễn Thanh Hà - Giám đốc BV Hữu nghị Việt Xô cho biết, trong lĩnh vực y tế, chất thải nhựa được phát sinh từ nhiều nguồn khác nhau. Cụ thể, chất thải nhựa phát sinh từ các hoạt động sinh hoạt thường ngày của nhân viên y tế, người bệnh, người nhà người bệnh, người sử dụng dịch vụ y tế; từ các hoạt động chuyên môn y tế như bao bì, dụng cụ bao gói, chứa, đựng thuốc, hóa chất, trang thiết bị, vật tư, vật liệu, đồ dùng trong y tế; từ hoạt động nghiên cứu, sản xuất, kinh doanh thuốc, nguyên liệu làm thuốc, hóa chất...
Lễ phát động và ký cam kết giảm thiểu chất thải nhựa y tế tại BV Hữu nghị Việt Xô.

Ngoài ra, do đặc thù trong ngành y tế, việc lưu trú, sinh hoạt của nhân viên y tế, bệnh nhân và người nhà bệnh nhân tại cơ sở y tế cũng làm phát sinh lượng chất thải nhựa dùng một lần trong sinh hoạt rất lớn.
Chỉ nguyên lượng nilon bao gói, túi đựng bằng nhựa tại BV Hữu nghị đã có đến hơn 700kg cùng khoảng gần 2 tấn rác thải nhựa dùng một lần từ túi nilon, hộp xốp, vật dụng phục vụ làm việc, ăn uống, sinh hoạt.
Hiện, BV Hữu nghị đã xây dựng kế hoạch giảm thiểu rác thải nhựa trong thời gian tới với mục tiêu và lộ trình cụ thể, tiến tới năm 2025 giảm trên 80% lượng lượng rác thải nhựa dùng một lần và được toàn thể cán bộ nhân viên bệnh viện nghiêm túc triển khai.
Tại lễ phát động, PGS.TS Nguyễn Thanh Hà cũng đề nghị nhà ăn bệnh viện không sử dụng hộp xốp, khay nhựa, thìa nhựa, cốc nhựa dùng một lần, thay thế vào đó là khay inox, cốc inox, thìa inox, lọ thủy tinh hoặc tối thiểu cũng là chất liệu nhựa sử dụng nhiều lần. Đặc biệt, trong các cuộc họp, hội nghị, hội thảo tổ chức tại bệnh viện không sử dụng nước uống đóng trong các chai nhựa nhỏ, chuyển sang sử dụng chai thủy tinh hoặc bình nước to dùng chung. Hạn chế và thay thế dép nhựa bằng dép da, dép cao su.

Hệ thống chẩn đoán hình ảnh hiện đại tại BV Hữu nghị giúp chẩn đoán chính xác cho bệnh nhân.

Được biết, BV Hữu nghị là một trong số ít BV của Bộ Y tế thực hiện Đề án thí điểm hệ thống lưu trữ và truyền tải hình ảnh (PACS), tức là không in phim sau khi chụp X-quang, cộng hưởng từ, CT-Scanner và chụp mạch số hóa nền cho bệnh nhân. Thay vào đó là lưu trữ bằng hệ thống công nghệ thông tin nhằm tránh lãng phí, giảm thiểu tác hại ra môi trường. Mỗi năm BV Hữu nghị tiết kiệm được hơn 1 tỷ đồng do không phải in phim, hạn chế được rác thải gây ô nhiễm môi trường.