Bệnh viện Nhi Trung ương làm việc 24/7, trả 10.000 kết quả âm tính Covid-19 cho Hà Nội

Thảo Trần
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Sau 2 tuần nhận nhiệm vụ hỗ trợ Hà Nội xét nghiệm Covid-19, những chiến sĩ áo trắng Bệnh viện (BV) Nhi Trung ương đã triển khai hoàn thành đúng kế hoạch, trả kết quả 10.000 mẫu âm tính cho TP Hà Nội.

Trao đổi với báo chí, PGS.TS Trần Minh Điển - Phó Giám đốc BV Nhi Trung ương cho biết, khi dịch Covid-19 ở Việt Nam đang bước vào giai đoạn 3, giai đoạn bệnh nhân xuất hiện tại cộng đồng, rất khó truy vết được trường hợp F0. Do đó, Việt Nam phải sàng lọc tại cộng đồng rộng hơn, mạnh hơn, đặc biệt là nhóm các gia đình và những trường hợp từ Đà Nẵng trở về.
  PGS.TS Trần Minh Điển - Phó Giám đốc BV Nhi Trung ương trao đổi với báo chí về việc BV hỗ trợ Hà Nội 10.000 mẫu xét nghiệm Covid-19.
Trước tình hình đó, BV Nhi Trung ương được Bộ Y tế phân công hỗ trợ Hà Nội 10.000 mẫu xét nghiệm Covid-19. “Ngay từ đầu, BV cũng đã có ý kiến, năng lực của BV chỉ đảm bảo được khoảng 500 mẫu. Tuy nhiên, Bộ Y tế đã động viên BV cố gắng huy động toàn bộ nguồn lực nên BV cũng mạnh dạn nhận 10.000 mẫu. Trong thời gian gần 2 tuần, BV phải đảm bảo xét nghiệm được số lượng mẫu đó. Điều này đồng nghĩa với việc đội ngũ y bác sĩ BV phải làm việc với công suất 150% cả về nhân lực, máy móc, thiết bị, vật tư”- PGS.TS Trần Minh Điển cho hay.
Với khối lượng công việc này, trước khi bước vào xét nghiệm, BV đã họp nhóm với khoa Sinh học phân tử các bệnh truyền nhiễm, Trung tâm Bệnh truyền nhiễm cũng như các đơn vị hỗ trợ, về việc cố gắng đảm bảo huy động thời gian làm việc 24/7 để kịp tiến độ cho việc trả kết quả xét nghiệm, truy vết cộng đồng.
Trong quá trình thực hiện xét nghiệm, BV Nhi Trung ương vẫn tổ chức khám chữa bệnh cho các bệnh nhân hàng ngày. Với khối lượng bệnh nhân đến khoảng 2.000 - 2.500, lượng bệnh nhân nội trú khoảng 1.500, nhân viên y tế BV vừa phải làm công việc xét nghiệm, vừa phải đảm bảo công việc thường ngày.
Chính vì vậy, trước khi xét nghiệm, BV cũng xác định tất cả những nguy cơ. Thứ nhất là về trang thiết bị, BV đã phải đặt thêm máy móc để đảm bảo giảm bớt những công đoạn cho các y bác sĩ. Hay BV cũng đặt, tìm những nguồn hóa chất khác nhau sẵn sàng đáp ứng, cung cấp đúng thời điểm.
Thứ hai về vấn đề con người, BV cũng đã tìm mọi cách động viên đội ngũ y bác sĩ cả về tinh thần lẫn vật chất, yêu cầu bố trí thời gian làm việc 24/7, nhưng vẫn phải đảm bảo các bác sĩ có khoảng thời gian nghỉ ngơi trong đêm.
Ngoài ra, công việc hành chính như in ấn, xét nghiệm, chuyển đổi xét nghiệm từ tiếng Việt sang tiếng Anh trong bộ xét nghiệm, BV yêu cầu bộ phận công nghệ thông tin có thể hỗ trợ. Nhà ăn BV cũng đã cung cấp những suất ăn, đảm bảo sức khỏe cho họ có thể làm việc. Đặc biệt, trong quá trình xét nghiệm luôn có sự động viên, đồng hành Ban Giám đốc BV.
“Sau 2 tuần nhận nhiệm vụ hỗ trợ Hà Nội xét nghiệm Covid-19, những chiến sĩ áo trắng BV Nhi Trung ương đã hoàn thành đúng kế hoạch trả kết quả 10.000 mẫu âm tính cho TP Hà Nội”- PGS.TS Trần Minh Điển vui mừng cho hay.
 Sau 2 tuần nhận nhiệm vụ hỗ trợ Hà Nội xét nghiệm Covid-19, những chiến sĩ áo trắng BV Nhi Trung ương đã hoàn thành đúng kế hoạch trả kết quả 10.000 mẫu âm tính cho TP Hà Nội.
Cũng theo Phó Giám đốc BV Nhi Trung ương, từ khi xảy ra dịch bệnh, BV luôn tuân theo tất cả những văn bản chỉ đạo của Chính phủ, Bộ Y tế. Trong mỗi văn bản, BV đều phân tích để triển khai hoạt động tốt nhất có thể trong tình hình hiện nay.
Thời gian qua, các vấn đề về phân luồng, cách ly, xét nghiệm và điều trị bệnh, BV Nhi Trung ương đã thực hiện đầy đủ. Kể cả những trường hợp cấp cứu, vận chuyển người bệnh mắc Covid-19, BV cũng đã từng thực hiện. Do vậy, sau mỗi quá trình thực hiện, BV đều rút kinh nghiệm. Ngoài ra, công tác kiểm soát nhiễm khuẩn, luôn luôn được BV xem xét thật kỹ các trường hợp cụ thể. Với mỗi trường hợp người bệnh đến BV có nghi ngờ với Covid-19 thì BV đều phân tích, sau đó, đưa ra những luồng tình huống khác nhau để có thể đưa người bệnh, nhân viên y tế vào khung an toàn nhất.
“Trong tuần qua, Bộ Y tế đã có đợt kiểm tra BV Nhi Trung ương và chấm điểm theo bộ tiêu chí BV an toàn ứng phó với Covid-19. Rất mừng, BV Nhi Trung ương đạt được 92,7% số điểm yêu cầu, có lẽ là BV trong top đầu của Bộ Y tế trong bộ tiêu chí BV an toàn ứng phó với Covid-19. Đây là những nỗ lực không chỉ của Ban lãnh đạo BV mà còn là nỗ lực của mỗi cán bộ, công nhân viên của BV Nhi Trung ương”- Phó Giám đốc Trần Minh Điển nói.