Bệnh viện Phụ sản Hà Nội chia sẻ kinh nghiệm với tuyến dưới về sản phụ khoa

Thảo Trần
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Ngày 24/12, với chủ đề “Cập nhật và ứng dụng”, Bệnh viện (BV) Phụ Sản Hà Nội tổ chức “Hội nghị khoa học - Chỉ đạo tuyến chuyên ngành sản phụ khoa Hà Nội lần thứ 9 - 2021” theo hình thức trực tuyến.

Đây là diễn đàn khoa học, nơi những vấn đề mới, quan trọng được trình bày bởi các chuyên gia đầu ngành. Hội nghị được tổ chức với mục tiêu tăng cường sự hợp tác và trao đổi kinh nghiệm giữa các bác sĩ chuyên ngành sản phụ khoa và đưa hoạt động khoa học vào nền nếp thường niên.
  PGS.TS Nguyễn Duy Ánh - Giám đốc BV Phụ sản Hà Nội chia sẻ tại hội nghị khoa học – Chỉ đạo tuyến chuyên ngành sản phụ khoa.
Tại hội nghị, các bác sĩ, chuyên gia đã thảo luận, đánh giá hiệu quả điều trị hội chứng truyền máu song thai bằng phẫu thuật can thiệp bào thai - nội soi ứng dụng laser quang đông tại BV Phụ Sản Hà Nội; Phẫu thuật bảo tồn tử cung trong rau cài răng lược, kinh nghiệm từ BV Phụ Sản Hà Nội; Sàng lọc trước sinh không xâm lấn nips và vai trò của siêu âm; Vai trò của array-CGH trong chẩn đoán trước sinh, kinh nghiệm từ BV Phụ Sản Hà Nội; Thiếu ối và hiệu quả của các phương pháp truyền ối điều trị thiểu ối; Chảy máu từ thai nhi sang mẹ là nguyên nhân gây thiếu máu thai nhi nặng và tử vong sau sinh…
Chia sẻ về vấn đề đánh giá hiệu quả phương pháp đông mạch máu bằng laser để điều trị hội chứng truyền máu song thai, PGS.TS Nguyễn Duy Ánh - Giám đốc BV Phụ sản Hà Nội cho biết, BV thực hiện phẫu thuật nội soi buồng ối và dùng laser đông các cầu nối mạch máu trong bánh rau, cho 33 thai phụ có thai mắc hội chứng truyền máu song thai (TTTS) giai đoạn 2 - 4 (bảng phân giai đoạn của Quintero), tuổi thai từ 16 - 26 tuần. Kết quả cho thấy, có 33 trường hợp TTTS trải qua phẫu thuật nội soi ứng dụnglaser quang đông. Tỷ lệ sống ít nhất 1 thai là 84,9%, tỷ lệ sơ sinh sống chung là 53,0%, thai lưu 12,1%, vỡ ối 3,1%, nhiễm trùng 0%. Tuổi thai trung bình lúc sinh 33,6 ± 3,6 (25 - 39). Trong số các sơ sinh sống sau sinh, không ghi nhận biến chứng thần kinh ngắn hạn.
“Phương pháp đông mạch máu bằng laser để điều trị hội chứng truyền máu song thai tại BV Phụ Sản Hà Nội đạt hiệu quả cao. Tỷ lệ thành công cao là nhờ sự chuyển giao công nghệ trực tiếp từ Giáo sư Yves Ville, BV Necker Paris, nhờ sự đầu tư phòng mổ hiện đại và trang thiết bị thế hệ mới, đồng thời nhờ có sự phối hợp tốt giữa kíp phẫu thuật với gây mê hồi sức và chăm sóc trẻ sơ sinh toàn diện” - PGS.TS Nguyễn Duy Ánh nói.
Theo Giám đốc BV Phụ sản Hà Nội, ''Hội nghị khoa học – Chỉ đạo tuyến chuyên ngành sản phụ khoa Hà Nội'' là hội nghị thường niên của BV với mong muốn chia sẻ, trao đổi kinh nghiệm với đồng nghiệp, đặc biệt tuyến dưới. Đây là hội nghị khoa học nhưng chỉ đạo tuyến dưới là chính, đồng thời chọn lọc những bài báo khoa học, công trình khoa học thiết thực, gắn với hoạt động hàng ngày của các bác sĩ ở tuyến dưới. Hay đó là những chuyên môn rất thông thường, những bệnh lý về ung thư, sàng lọc hiện nay làm sao để vừa không bị lạm dụng vừa không bị thiếu sót.
Thực tế hiện nay, cơ sở tuyến dưới đang làm có thể chưa chuẩn, còn thiếu sót thì hội nghị này nhằm cung cấp tư liệu để họ làm chuẩn hơn. PGS.TS Nguyễn Duy Ánh dẫn chứng, có trường hợp, thai 6 tuần tuổi nhưng tuyến dưới cho thai phụ uống một ngày 6 lít nước, truyền 4 chai nước, uống 4 quả dừa… Nhiều người lầm tưởng, thai phụ uống nhiều nước nghĩa là nhiều nước ối.
“Liên quan đến các vấn đề về sản phụ khoa hiện nay, BV Phụ sản Hà Nội luôn rất mong muốn được cập nhật những kiến thức tốt nhất, mới nhất, hướng dẫn chuẩn nhất của quốc tế để tăng cơ hội cứu sống cho những trường hợp tai biến, chảy máu… khi mang thai” - PGS.TS Nguyễn Duy Ánh nhấn mạnh.