Berlin - giảm tiếng ồn trong đô thị

Chia sẻ

Kinhtedothi - Berlin vừa là thủ đô của nước Đức vừa là một trong 16 bang cả nước Đức. Chính quyền TP này vừa thông qua kế hoạch giảm tiếng ồn trong đô thị cho thời gian từ 2013 - 2018, chậm 2 năm so với dự kiến ban đầu.

Sau kế hoạch cho thời gian từ 2008 - 2013, đây là lần thứ 2 chính quyền TP có hẳn kế hoạch 5 năm với mục tiêu giảm cơ bản tiếng ồn trong đô thị.

Tiếng ồn là một trong những dạng đặc thù nhất của ô nhiễm môi trường sống của người dân trong đô thị. Cách tiếp cận giải pháp của chính quyền Berlin đối với vấn đề này thể hiện ở trong cả 2 kế hoạch 5 năm trước hết là xác định những vùng dân cư đô thị bị ảnh hưởng nặng nhất bởi tiếng ồn. Nguyên nhân gây ra tiếng ồn trong đô thị được xác định ở vị trí hàng đầu là xe ô tô, tiếp đến là đường sắt, bao gồm cả tàu điện, đường sắt đô thị và đường sắt quốc gia, cuối cùng là hàng không.

Tiếp nối kết quả tích cực của kế hoạch giảm tiếng ồn trong đô thị cho thời gian từ 2008 - 2013, chính quyền TP Berlin đưa ra trong kế hoạch cho thời gian từ 2013 - 2018 những biện pháp chính như sử dụng vật liệu phủ rải mặt đường giảm gây tiếng động, cải tạo mạng lưới đường tàu điện và đường sắt đô thị để giảm tiếng ồn khi giao thông, ở những khúc cong... quy hoạch lại toàn bộ hệ thống giao thông đô thị để giảm tối đa ùn tắc giao thông.

Ở những nơi mà tiếng ồn vẫn không giảm được một cách cơ bản bất chấp những biện pháp nói trên, chính quyền TP áp dụng chính sách hỗ trợ tài chính cho người dân mua vật liệu có tác dụng chống ồn để lắp cho tường, cửa và cửa sổ. Hàng năm, chính quyền TP xác định lại mức độ ảnh hưởng của tiếng ồn tới chất lượng môi trường cuộc sống của người dân để điều chỉnh biện pháp chính sách. Ở nước Đức, Berlin không chỉ là TP đầu tiên mà cho tới nay còn là duy nhất có hẳn kế hoạch dài hơi nhằm giảm tiếng ồn trong đô thị như thế.