Việt Nam vươn mình trong kỷ nguyên mới
Logo
Đăng ký ấn phẩm|Đăng nhập

BHXH Khu vực I chi trả hơn 16.000 tỷ đồng lương hưu, trợ cấp

Kinhtedothi - Báo cáo của Bảo hiểm xã hội (BHXH) Khu vực I cho thấy, tính đến hết tháng 4/2025, toàn TP Hà Nội có 8.127.224 người tham gia bảo hiểm y tế (BHYT), đạt tỷ lệ bao phủ 95,35% dân số.

Số người tham gia BHXH bắt buộc là 2.181.686 người, đạt 46,77% lực lượng lao động trong độ tuổi, trong khi số người tham gia BHXH tự nguyện là 109.949 người, chiếm 3,12% lực lượng lao động. Số người tham gia bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) là 2.114.680 người, chiếm 45% lực lượng lao động trong độ tuổi.

BHXH Khu vực I đã chi trả lương hưu và trợ cấp BHXH hàng tháng 16.236 tỷ đồng.

Về số thu BHXH, BHYT, BHTN, tổng số thu trong 4 tháng đầu năm 2025 đạt 24.806,2 tỷ đồng, chiếm 32,48% kế hoạch năm. Trong đó, 5 đơn vị có tỷ lệ thu cao nhất bao gồm Ba Vì, Sơn Tây, Mỹ Đức, Ứng Hòa và Văn phòng BHXH Khu vực I.

Trong công tác giải quyết chế độ, BHXH Khu vực I đã xử lý 193.865 lượt người hưởng các chế độ BHXH, BHTN. Đáng chú ý, tổng số tiền chi trả lương hưu và trợ cấp BHXH hàng tháng là 16.236 tỷ đồng.

Về công tác khám chữa bệnh (KCB) BHYT, BHXH Khu vực I đã ký hợp đồng với 191 cơ sở KCB, 732 điểm KCB, đảm bảo quyền lợi cho người tham gia BHYT. Trong 4 tháng đầu năm, đã có 4.513.124 lượt KCB, bằng 108% so với cùng kỳ năm 2024.

BHXH Khu vực I tiếp tục đẩy mạnh cải cách hành chính và ứng dụng công nghệ thông tin, với 3.724.622 hồ sơ được tiếp nhận và 4.077.052 hồ sơ được giải quyết, tỷ lệ chậm muộn chỉ 1,58%. Đơn vị cũng thực hiện tốt Đề án 06 của Chính phủ với 180.427 trường hợp liên thông đăng ký khai sinh, cấp thẻ BHYT cho trẻ em dưới 6 tuổi và 121.319 người lao động được hưởng trợ cấp thất nghiệp.

Thời gian tới, BHXH Khu vực I sẽ tập trung triển khai các nhiệm vụ trọng tâm, bao gồm tăng cường thanh kiểm tra để xử lý các vi phạm, tiếp tục nâng cao chất lượng phục vụ người tham gia BHXH, BHYT và đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến chính sách đến người dân.

Người không đủ điều kiện hưởng lương hưu được nhận trợ cấp hàng tháng từ 1/7/2025

Người không đủ điều kiện hưởng lương hưu được nhận trợ cấp hàng tháng từ 1/7/2025

Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Khi lưới an sinh rộng mở

Khi lưới an sinh rộng mở

27 Jun, 05:23 AM

Kinhtedothi - Từ ngày 1/7 tới, Luật Bảo hiểm xã hội (BHXH) 2024 chính thức có hiệu lực, trong đó một điểm mới đáng chú ý là mở rộng diện tham gia BHXH bắt buộc đến các chủ hộ kinh doanh có đăng ký. Đây là một quyết định mang tính bước ngoặt, bởi lần đầu tiên nhóm lao động phi chính thức nhưng có đóng góp lớn cho nền kinh tế được đặt trong lưới an sinh bắt buộc của Nhà nước.

Đề xuất tăng lương tối thiểu năm 2026, hai mức cao nhất 9,2% và 8,3%

Đề xuất tăng lương tối thiểu năm 2026, hai mức cao nhất 9,2% và 8,3%

26 Jun, 02:59 PM

Kinhtedothi – Trong khi Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đề xuất tăng lương tối thiểu mức 9,2% và 8,3% thì Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam đề xuất điều chỉnh từ 3% đến 5%. Bộ phận kỹ thuật của Hội đồng Tiền lương quốc gia đề xuất mức tăng lương tối thiểu từ 6,5% đến 7%.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ