BHXH tự nguyện tăng mạnh 77,6%: Huyện Thường Tín trở thành điểm sáng của Hà Nội

Thảo Trần
Chia sẻ

Kinhtedothi - Tại huyện Thường Tín, số người tham gia BHXH tự nguyện tăng mạnh, tương ứng với mức tăng 77,6% (tăng 1.150 người) so với cùng kỳ năm trước, trở thành điểm sáng của TP trong việc phát triển BHXH tự nguyện.

Chiều 15/11, Đoàn kiểm tra, đánh giá kết quả tổ chức thực hiện chính sách bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm y tế (BHYT) Hà Nội do Giám đốc Sở LĐTB&XH Bạch Liên Hương làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc tại huyện Thường Tín. Cùng dự có Phó giám đốc BHXH Hà Nội Đàm Thị Hòa và đại diện các đơn vị chức năng.

Giám đốc Sở LĐTB&XH Bạch Liên Hương - Trưởng đoàn kiểm tra phát biểu tại buổi làm việc.
Giám đốc Sở LĐTB&XH Bạch Liên Hương - Trưởng đoàn kiểm tra phát biểu tại buổi làm việc.

Theo báo cáo, thông qua các giải pháp triển khai linh hoạt, sáng tạo, phù hợp với đặc thù ở địa phương, chính sách BHXH, BHYT được nhiều người dân, người lao động trên địa bàn huyện Thường Tín nắm rõ, chủ động tham gia.

Đến thời điểm này, tỷ lệ bao phủ BHYT ở huyện Thường Tín đạt 92,25% dân số, tăng so với cùng kỳ năm trước. Những nơi có tỷ lệ người dân tham gia BHYT cao là thị trấn Thường Tín, các xã: Văn Bình, Nhị Khê, Vạn Điểm, Thống Nhất… Chính sách BHXH bắt buộc đạt 39,16% lực lượng lao động trong độ tuổi; bảo hiểm thất nghiệp đạt 37,5% lực lượng lao động trong độ tuổi…

Đặc biệt, số người tham gia BHXH tự nguyện tăng mạnh, tương ứng với mức tăng 77,6% (tăng 1.150 người) so với cùng kỳ năm trước, trở thành điểm sáng của TP trong việc phát triển BHXH tự nguyện. Các địa phương có nhiều người dân tham BHXH tự nguyện là xã Dũng Tiến (371 người), Vạn Điểm (260 người), xã Thắng Lợi (215 người)…

Giám đốc BHXH huyện Thường Tín Trần Việt Trang cho biết, nhằm bảo đảm quyền lợi cho người tham gia, thời gian qua, các cơ quan chức năng huyện Thường Tín tiến hành hơn 100 cuộc thanh kiểm tra thuộc thẩm quyền đối với các đơn vị nợ đóng, chậm đóng BHXH, BHYT của người lao động, qua đó thu hồi hơn 4 tỷ đồng tiền nợ đóng. Nguồn thu từ các chính sách tăng so với cùng kỳ năm 2021. Tính đến hết tháng 10/2022, tổng thu các chính sách trên địa bàn  Thường Tín đạt gần 455 tỷ đồng, tăng gần 47 tỷ đồng so với năm trước, đạt hơn 80% kế hoạch TP giao.

Phó Chủ tịch UBND huyện Thường Tín Bùi Công Thản thông tin về tình hình thực hiện chính sách BHXH, BHYT
Phó Chủ tịch UBND huyện Thường Tín Bùi Công Thản thông tin về tình hình thực hiện chính sách BHXH, BHYT

Kết luận buổi làm việc, Giám đốc Sở LĐTB&XH Hà Nội Bạch Liên Hương ghi nhận, đánh giá cao những kết quả đạt được của huyện Thường Tín về tổ chức thực hiện chính sách BHXH, BHYT. Để góp phần đưa các chính sách đi sâu vào đời sống, tạo điểm tựa an sinh cho người dân, người lao động, Trưởng đoàn đề nghị, thời điểm cuối năm 2022 và những năm tiếp theo, các cơ quan chức năng huyện Thường Tín tập trung rà soát các đơn vị chưa tham gia hoặc chưa tham gia BHXH, BHYT cho người lao động, làm căn cứ yêu cầu các đơn vị đóng, truy đóng.

Cùng với đó, các đơn vị chú trọng tuyên truyền, vận động người lao động tham gia BHXH tự nguyện, nhân rộng mô hình xã điểm về phát triển BHXH tự nguyện. Về BHYT, các cơ quan chức năng huyện Thường Tín tăng cường quản lý nhà nước về khám, chữa bệnh BHYT, có giải pháp ngăn chặn tình trạng lạm dụng, trục lợi Quỹ BHYT, tạo thuận lợi cho người dân khám, chữa bệnh BHYT..

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần