Bí ẩn 1 công nhân chết lâu ngày dưới tầng hầm

Chia sẻ Zalo

KTĐT - Những ngày cuối tháng 6/2012, người dân ở khu vực quanh tòa nhà đang xây dựng ở 165 Thái Hà, phường Láng Hạ (Đống Đa, Hà Nội) xôn xao về vụ một thanh niên bị chết lâu ngày, đang trong giai đoạn phân hủy. Người ta đồn nhiều rằng nạn nhân bị giết hại, rồi giấu xác...

Tuy nhiên, đến ngày 10/7, trao đổi với chúng tôi, Đại tá Nguyễn Văn Quyền, Trưởng phòng Kỹ thuật hình sự (PC54) Công an TP Hà Nội cho biết, sau khi các đơn vị nghiệp vụ của Công an TP Hà Nội tiến hành khám nghiệm và điều tra tỉ mỉ đã có thể kết luận chính xác về nguyên nhân cái chết của nạn nhân.

Thiếu tá Lê Việt Dũng, Đội trưởng Đội Khám nghiệm hiện trường, Phòng Kỹ thuật hình sự Công an TP Hà Nội cho biết, nơi phát hiện sự việc tại tầng 3, dự án xây dựng nhà ở cao tầng I1, I2, I3 và văn phòng cho thuê Thành Công 2, số 165 Thái Hà.

Khoảng 11h30 ngày 22/6, anh Nguyễn Văn Nguyên, cán bộ Công ty cổ phần Đầu tư xây dựng Contresim đi kiểm tra chống thấm ở tầng hầm, phát hiện một thanh niên cởi trần nằm chết ở tầng 3, cơ thể đang trương thối mạnh và chưa xác định được tung tích. Anh Nguyên vội báo với lãnh đạo công ty và cơ quan Công an. Các cán bộ khám nghiệm và Đội 9, Phòng Cảnh sát hình sự, Công an quận Đống Đa đến hiện trường, đã xác định được nạn nhân là anh Lương Viết Quý, 18 tuổi, trú tại xã Việt Cường (Trấn Yên, Yên Bái), công nhân đang làm việc tại tòa nhà. Anh Quý được anh Tạ Quang Sáng, 26 tuổi, Tổ trưởng tổ sơn bả, Công ty TNHH Dương Trường Giang nhận vào làm việc tại công trình xây dựng dự án xây dựng nhà ở cao tầng I1, I2, I3 và văn phòng cho thuê Thành Công 2.

Khu vực phát hiện xác người công nhân.

Ngày 13 và 14/6, anh Quý làm việc và ăn ở tại công trình. Sáng 15/6, nhóm thợ tổ sơn làm việc trên tầng 6 nhà I1 gồm có các anh: Trường, Minh, Quý, Quốc, Dương. Đến khoảng 8h30, cả nhóm nghỉ giải lao, ngồi uống nước tại phòng 0608B. Sau đó, Quý chân đất, không mặc áo, đi ra ngoài và không thấy quay trở lại…

Theo các công nhân làm cùng thì anh Quý không có mâu thuẫn với ai, không có biểu hiện bị bệnh.

Từ kết quả khám nghiệm hiện trường, khám nghiệm tử thi và các tài liệu xác minh liên quan, cơ quan Công an đã kết luận đây là vụ tai nạn lao động, nạn nhân Lương Viết Quý bị ngã từ độ cao 34,4m, dẫn đến tử vong do chấn thương nặng vùng ngực trái.

Điều đáng trách trong vụ việc này là nạn nhân Lương Viết Quý bị mất tích đúng 1 tuần (từ ngày 15/6) cho đến khi phát hiện xác nạn nhân (22/6), thì chủ sử dụng lao động là Công ty TNHH Dương Trường Giang vẫn không hề báo cho gia đình hay cơ quan Công an để tìm kiếm.

Qua khám nghiệm hiện trường, cơ quan Công an cũng xác định, nạn nhân mới đi làm việc tại công trường, không được huấn luyện an toàn cũng như nội quy công trường, không thông thạo đường đi và các phòng trong nhà I1. Cửa ra vào phòng hố kỹ thuật tại tầng 6 nhà I1 không được rào chắn (điều này không được phép), vì thế khả năng nạn nhân đi vào phòng kỹ thuật để vệ sinh, do trong phòng tối, không để ý bị ngã xuống tầng hầm 3.

Từ vụ việc này, vấn đề an toàn lao động, kể cả tại các công trình xây dựng lớn cần được xem xét lại