Bí ẩn động Am Tiên

Bài, ảnh: Lệ Thúy
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Nằm trong quần thể di tích cố đô Hoa Lư (xã Trường Yên, huyện Hoa Lư, tỉnh Ninh Bình), bốn bề là núi non “bủa vây” động chùa Am Tiên được ví như chốn bồng lai giữa hạ giới ẩn chứa bao điều bí ẩn.

Đến đây, bất kỳ du khách nào cũng không thể cưỡng lại vẻ đẹp của một u cốc trầm buồn, liêu trai nhưng đầy mê hoặc. Bạn sẽ ngỡ như đang bước qua "cánh cổng của thời gian" lạc vào chốn "bồng lai tiên cảnh". Đầu tiên, du khách sẽ bắt gặp hồ nước xanh ngắt, nước xanh trong vắt nhìn thấu rong rêu. Hàng cây bên hồ được trồng xen kẽ, mùa thay lá cây cối trơ trọi khiến cảnh thêm huyền bí, u hoài. Chùa động Am Tiên nằm gọn trong thung lũng, bao quanh bốn bề là núi non nên không gian gần như tách biệt với thế giới bên ngoài. Nổi bật trên nền sơn thủy hữu tình chốn thâm sơn cùng cốc ấy là mái chùa thâm nâu in xuống mặt nước. Tất cả tạo thành bức tranh thủy mặc đẹp tuyệt mĩ, hớp hồn bao kẻ lữ khách.
Động Am Tiên có mặt quay về hướng Tây, từ cửa động phóng tầm mắt về mặt trời lặn là hồ nước rộng lớn mà dân gian gọi là Ao Giải. Để lên được ngôi chính điện phải bước qua 210 bậc đá, trong cơn gió heo may cảm giác cô tịch, bí hiểm của lịch sử gợi về. Thời gian đã tàn phá nhiều dấu tích xưa nhưng trước cửa động vẫn còn lưu giữ chuông chùa, ba bia đá cổ, được khắc những công góp xây dựng chùa từ hàng trăm năm trước. Nhiều du khách đến đây đã phải thốt lên rằng, nơi này chẳng khác nào khung cảnh trong một bộ phim kiếm hiệp.
Từ xa, động có hình dạng giống như miệng con rồng nên còn được gọi là hang rồng. Nhiều nhũ đá có hình cây thóc, cây tiền, trái phật thủ, nụ hoa sen rủ xuống cùng những giọt nước. Đứng từ chùa Am Tiên nhìn xuống, các “thượng đế’ sẽ nhìn được bao quát không gian mênh mông rộng lớn của cảnh quan hùng vĩ với thế núi cao sừng sững và hồ nước trong xanh trải dài hút tầm mắt. Đặc biệt, bạn sẽ cảm nhận được không khí linh thiêng, hào hùng của một thời lịch sử. Theo sử sách, xưa kia đây là nơi vua Đinh Tiên Hoàng từng xây pháp trường, trừng trị kẻ có tội, và đồng thời có ngôi chùa mà Thái hậu Dương Vân Nga tu hành cuối đời. Ngoài ra, trong khu vực còn có hang Muối, hang Tiền... là nơi vua cất giữ lương thực, ngân khố quốc gia thời Đinh Lê.
Với vẻ đẹp sơn thủy hữu tình hiếm gặp cùng những bí ẩn lịch sử, dù chưa chính thức trở thành khu du lịch, nhưng động chùa Am Tiên đã thu hút đông đảo du khách đến trải nghiệm, khám phá.
            

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần