DÒNG SỰ KIỆN. * ĐẠI DỊCH COVID-19 * GIA ĐÌNH THỜI COVID * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Bị bắt sau hơn 13 năm trốn tránh truy nã ở nước ngoài

06-02-2014 22:41
Kinhtedothi - Cục Cảnh sát truy nã tội phạm - Bộ Công an cho biết, đã tiếp nhận, bàn giao đối tượng truy nã Lê Quang Nhật (SN 1964), trú tại phường Nguyễn Du, quận Hai Bà Trưng, từ Ukraine về đến Việt Nam an toàn, đảm bảo đúng luật pháp quốc tế.
Theo hồ sơ vụ án, ngày 9/1/2000, tại một khách sạn ở Thủ đô Matxcơva, Liên bang Nga, đối tượng Nguyễn Thị Bé đang bán heroin cho Trần Đức Dũng thì bị Cảnh sát nước sở tại phát hiện, bắt giữ.

Tại cơ quan chức năng, Nguyễn Thị Bé khai mua số ma túy này của Lê Tín Nghiêm, Đinh Trần Hải và Lê Quang Nhật, đang ở cùng trong khách sạn. Ngay sau đó, cơ quan chức năng đã bắt giữ Nghiêm, Hải và Nhật, thu giữ 5,4 gam heroin. Các đối tượng bị bắt giữ đều là công dân Việt Nam, đã khai nhận hành vi mua bán trái phép chất ma túy của mình cùng đồng phạm.

Sau đó, 4 đối tượng này được đưa về Việt Nam và bị khởi tố điều tra. Trên đường di lý về Việt Nam, Lê Quang Nhật đã bỏ trốn. Một thời gian sau, TAND tỉnh Hà Tĩnh đã đưa vụ án ra xét xử, tuyên án 3 đồng phạm của Lê Quang Nhật về tội mua bán trái phép chất ma túy.

Ngày 27/12/2000, cơ quan CSĐT, Bộ Công an đã ra quyết định truy nã đối với Lê Quang Nhật về tội mua bán trái phép chất ma túy. Tài liệu của cơ quan công an cho thấy, tháng 6/2013, Cục Lãnh sự Bộ Ngoại giao Ukraine đã có công hàm gửi Đại sứ quán Việt Nam tại Kiev, thông báo Cảnh sát Ukraine đã bắt giữ đối tượng Lê Quang Nhật khi đối tượng đang lẩn trốn tại quận Ovidioposlskii, thành phố Odessa, Ukraine. Thông qua kênh hợp tác quốc tế Interpol, Bộ Công an Việt Nam đã giao cho Đoàn công tác Tổng cục Cảnh sát phòng, chống tội phạm cử đoàn sang Ukraine tiếp nhận, dẫn giải đối tượng truy nã và bàn giao cho cơ quan chức năng Công an Việt Nam, xử lý theo quy định của pháp luật. Đêm 25/1, đoàn công tác Công an Việt Nam đã có mặt tại Kiev, Ukraine.

Được sự phối hợp chặt chẽ của Cảnh sát Ukraine, đối tượng đã được đưa từ thành phố Odessa đến Kiev, bàn giao cho Công an Việt Nam và được dẫn giải về nước. Quá trình lẩn trốn tại Ukraine, Lê Quang Nhật đi làm thợ may thuê, lấy vợ và đã có con hiện sống ở nước ngoài.
TAG: