Xét xử vụ “chuyến bay giải cứu”:

Bị cáo tại Cục Lãnh sự, Đại sứ quán khai về hành vi nhận hối lộ

Nguyên Bảo
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Trong phiên toà ngày 13/7, HĐXX đã tập trung xét hỏi nhóm bị cáo thuộc Cục Lãnh sự, Đại sứ quán về hành vi vi phạm trong vụ "chuyến bay giải cứu". Khai nhận tại toà, nhóm bị cáo thuộc Cục Lãnh sự, Đại sứ quán đều thừa nhận hành vi phạm tội…

Theo cáo buộc, bị cáo Vũ Hồng Nam - cựu Đại sứ Việt Nam tại Nhật Bản đã nhận hối lộ hơn 1,8 tỷ đồng. Cụ thể, thời điểm năm 2018, bị cáo Vũ Hồng Nam được bổ nhiệm làm Đại sứ đặc mệnh toàn quyền nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam tại Nhật Bản và có trách nhiệm chỉ đạo, thực hiện chức năng, nhiệm vụ của Đại sứ quán, trong đó có chức năng bảo hộ công dân.

Bị cáo Nguyễn Hồng Hà tại phiên toà. (Ảnh: Congly.vn)
Bị cáo Nguyễn Hồng Hà tại phiên toà. (Ảnh: Congly.vn)

Trong thời điểm diễn ra đại dịch, Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản đã tổ chức 57 chuyến bay đưa công dân Việt Nam về nước. Do số lượng công dân Việt Nam tại Nhật Bản có nhu cầu về nước rất lớn nên Vũ Hồng Nam đã gửi nhiều công điện về nước đề nghị Chính phủ tăng cường các chuyến bay đưa công dân Việt Nam về nước.

Sau đó, bị cáo Nam đã ký các Công điện gửi về UBND tỉnh Khánh Hòa, Thanh Hóa, Thái Nguyên xin cách ly cho công dân và gửi Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng chống Covid-19, Bộ Y tế, Cục Lãnh sự... để xin phê duyệt chuyến bay do Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản tổ chức. Từ tháng 11/2020 - 9/2021, bị cáo Vũ Hồng Nam đã xin phê duyệt được 6 chuyến bay combo và đưa khoảng 1.490 công dân từ Nhật Bản về nước, giao cho Công ty Nhật Minh của Lê Văn Nghĩa tổ chức thực hiện.

Tại tòa, bị cáo Vũ Hồng Nam thừa nhận đã được Lê Văn Nghĩa - Giám đốc Công ty Nhật Minh liên hệ, đặt vấn đề và được bị cáo đồng ý giúp cho công ty này bán vé máy bay và đưa công dân Việt Nam từ Nhật Bản về nước cách ly tại khách sạn của Lê Văn Nghĩa tại Khánh Hòa.

Bị cáo Vũ Hồng Nam thừa nhận đã 2 lần được Lê Văn Nghĩa đưa quà biếu với số tiền 60.000 USD và 450 triệu đồng. Trong quá trình điều tra, bị cáo Vũ Hồng Nam đã nộp lại toàn bộ số tiền để khắc phục hậu quả.

Tương tự, Cựu Cục trưởng Cục Lãnh sự Nguyễn Thị Hương Lan khai nhận, việc tổ chức cấp phép chuyến bay đưa công dân về nước là công tác bảo hộ công dân và thuộc Phòng bảo hộ công dân của Cục Lãnh sự.

Bị cáo Nguyễn Thị Hương Lan phân công cho bị cáo Đỗ Hoàng Tùng - nguyên Cục phó xem trước và điều chỉnh. Nếu hoàn chỉnh sẽ đưa lên cho Hương Lan để báo cáo Tô Anh Dũng. Trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, bị cáo có gặp và nhận quà, tiền của một số doanh nghiệp.

Trước HĐXX, bị cáo Nguyễn Thị Hương Lan thừa nhận toàn bộ số tiền như cáo trạng đã nêu. Theo đó, bị cáo này xác nhận đã nhận hối lộ của 8 doanh nghiệp gồm Công ty An Bình, ATA, Nhật Minh, MasterLife, Bluesky, đại diện Lữ Hành Việt, đại diện Thuận An. Hiện, bị cáo này và gia đình đã nộp 900 triệu đồng khắc phục hậu quả.

Các bị cáo tại phiên toà.
Các bị cáo tại phiên toà.

Theo cáo buộc, từ tháng 5/2020 - 1/2022, 8 cá nhân là đại diện doanh nghiệp đã tìm cách tiếp cận, đưa tiền để được cấp phép chuyến bay nhanh chóng. Cơ quan điều tra xác định, Nguyễn Thị Hương Lan đã nhận hối lộ 33 lần với tổng số hơn 25 tỷ đồng. Trong giai đoạn điều tra, bị cáo này không thừa nhận số tiền 25 tỷ đồng mà chỉ nhận 900 triệu đồng và một số quà.

Trước HĐXX, bị cáo Nguyễn Hồng Hà - cựu Tổng lãnh sự Việt Nam tại Osaka (Nhật Bản) khai nhận, trong quá trình công tác có gặp gỡ bà con, cộng đồng, chính quyền ở đây thì được biết có nhiều bà con người Việt có nhu cầu về nước nhưng không có chuyến bay. Do đó, bị cáo Hà có công văn đề nghị Cục Lãnh sự tổ chức chuyến bay đưa công dân về nước và được đồng ý.

Quá trình tổ chức thực hiện các chuyến bay đưa công dân về nước, từ tháng 6/2021 - 11/2021, bị cáo Nguyễn Hồng Hà đã nhận hối lộ 2 lần với tổng số hơn 2 tỷ đồng của bị cáo Nguyễn Thị Thanh Hằng. “Tôi thấy ăn năn, không ổn nên đã chuyển trả tiền cho Nguyễn Thị Thanh Hằng. Tôi đã chủ động nộp lại tiền và rất hối hận về việc này” - bị cáo Nguyễn Hồng Hà nói.

Theo cáo buộc, bị cáo Nguyễn Hồng Hà đã nhận hối lộ hơn 2 tỷ đồng. Cụ thể, trong quá trình tổ chức các chuyến bay, đầu tháng 3/2021, Nguyễn Thị Thanh Hằng - Phó Tổng Giám đốc Công ty Blue Sky đã bàn bạc với Nguyễn Hồng Hà về việc tổ chức chuyến bay đưa công dân từ Osaka, Nhật Bản về nước.