Bị điều tra, Korean Air Lines lại gặp “hạn”

Chia sẻ

Kinhtedothi - Trong khi vụ con gái tổng giám đốc hãng hàng không Korean Air (KAL) Cho Hyun Ah phải chịu án tù 1 năm tù giam về hành vi vi phạm luật hàng không chưa lắng xuống, KAL lại gặp hạn lớn khi bị các công tố viên Seoul điều tra.

Các công tố viên Seoul, Hàn Quốc hôm nay (22/6) đã có mặt tại trụ sở chính và chi nhánh lớn thứ 2 của KAL để thu thập chứng cứ và tài liệu nhằm điều tra về cáo buộc liên quan đến ông Moon Hee-sang, cựu lãnh đạo của đảng Dân chủ thống nhất đối lập. Trước đó, các công tố viên cũng tiến hành thu thập tài liệu tại trụ sở của tập đoàn vận tải Hanjin và hãng vận tải biển Hanjin Shipping Co.

Theo các công tố viên, năm 2000, ông Moon Hee-sang đã yêu cầu Chủ tịch KAL Cho Yang-ho bố trí một công việc cho em rể của mình. Ông này sau đó được bổ nhiệm vào một vị trí tại Bridge Warehouse – chi nhánh của một công ty liên doanh với Mỹ có mối liên hệ mật thiệt với KAL và được nhận mức lương lên tới 740.000 USD.

Điều đáng nói là ông Moon khi đó đang làm việc cho Ủy ban giám sát ngành hàng không thuộc Quốc hội Hàn Quốc. Ngoài ra, ông Moon và Chủ tịch Choi còn là đồng môn tại trường trung học.

Trong một tuyên bố mới nhất, tập đoàn Hanjin cho biết Bridge Warehouse là một công ty riêng biệt và không được Hanjin đầu tư một xu nào. Nếu bị kết luận là có tội, KAL sẽ bị xét xử về hành vi đưa và nhận hối lộ trá hình quan chức nhà nước.

Hiện chưa rõ kết quả điều tra của vụ việc này ra sao nhưng nó đã tác động tiêu cực đến hình ảnh và danh tiếng của KAL, vốn đã ở mức thấp nhất sau vụ bà Cho Hyun Ah bị buộc tội vi phạm luật hàng không, ép buộc và can thiệp vào việc thi hành nhiệm vụ cũng như một giám đốc điều hành KAL bị bắt vì tội phá hủy bằng chứng điều tra liên quan đến vụ tiếp viên phục vụ sai thức ăn vặt.