Bị láng giềng phong tỏa, Qatar chở 165 con bò sữa về nước bằng máy bay

Lan Hương (Theo Reuters)
Chia sẻ

Kinhtedothi - 165 con bò sữa đã được chuyển từ Đức về Qatar bằng Qatar Airways, đáp ứng 30% nhu cầu sữa nội địa trong bối cảnh các nước vùng Vịnh cắt đứt quan hệ với Qatar.

165 con bò sữa đã được chuyển từ Đức về Qatar bằng Qatar Airways. Đây là số bò đầu tiên trong 4.000 con sẽ được đưa về Qatar. Số bò này sẽ đáp ứng 30% nhu cầu sữa nội địa trong bối cảnh nước này bị láng giềng phong tỏa đường giao thông.
 
Đầu tháng trước, Qatar đã bị Ả Rập Saudi và Ai Cập, Bahrain, Các Tiểu vương vương quốc Ả Rập (UEA) cắt đứt quan hệ ngoại giao và đóng băng các tuyến đường không, đường biển và đường bộ với cáo buộc hỗ trợ các nhóm khủng bố.
Việc này khiến Qatar - quốc gia phụ thuộc vào nhập khẩu - thiếu thốn một số mặt hàng thiết yếu trong thời gian đầu. 
Qatar đến nay vẫn phủ nhận việc này. Tuần trước, Doha cũng từ chối đáp ứng bản yêu sách 13 điều từ các nước vùng Vịnh để gỡ bỏ các lệnh phong tỏa, như ngừng hoạt động kênh truyền hình Al Jazeera, chấm dứt quan hệ với Iran cũng như đóng cửa căn cứ một quân sự Thổ Nhĩ Kỳ ở nước này. 
Doha cũng tuyên bố dự trữ tài chính lớn sẽ giúp họ vượt qua các khó khăn từ lệnh phong tỏa. Qatar cũng đang tìm cách mở rộng thương mại, để có nguồn cung thực phẩm mới, như sữa chua từ Thổ Nhĩ Kỳ hay đồ sấy khô từ Morocco và Iran. Trước đó, phần lớn sản phẩm từ sữa tại đây được nhập khẩu qua đường bộ từ Ả Rập Saudi.
Ngoài Iran, Thổ Nhĩ Kỳ cũng đã điều 197 máy báy, 16 xe tải và một tàu chở hàng đến Qatar để đáp ứng nhu cầu hàng ngày kể từ khi khủng hoảng ngoại giao vùng Vịnh diễn ra hồi tháng trước.